x close

รวมสุดยอด 8 คาถาเรียนเก่ง เรียกความมั่นใจก่อนและหลังสอบ

          มัดรวมให้หมดแล้ว 8 คาถาเรียนดี คาถาเรียนเก่ง สวดแล้วสติมา ความจำแม่น เรียกความมั่นใจก่อนและหลังสอบ นักเรียนและนักศึกษาสายมูห้ามพลาด
คาถาเรียนเก่ง

          แน่นอนว่าทุกคนย่อมต้องการประสบความสำเร็จในการเรียน และคาดหวังอยากจะได้คะแนนที่ดี นอกจากจะอ่านหนังสือกันอย่างเต็มที่แล้ว เพื่อเรียกความเชื่อมั่นในการทำข้อสอบและเสริมพลังในการเรียน วันนี้เราจึงขอเอาใจสายมูแนะนำบทสวดมนต์ คาถาเรียนเก่ง คาถาเรียนดี เพื่อเป็นที่พึ่งทางจิตใจและผ่อนคลายความกังวลในการทำข้อสอบ น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา คนไหนพร้อมแล้ว ไปสวดมูพร้อมกันเลย 

8 คาถาเรียนเก่ง คาถาเรียนดี

1. คาถาเรียนเก่ง พระอินทร์

          สำหรับ คาถาบูชาพระอินทร์ เป็นคาถาที่ขอพรจากพระอินทร์ เพื่อช่วยให้จดจำเนื้อหาวิชาเรียนได้สำเร็จผล โดยบทสวดมีดังนี้
          “สหัสสเนตโต เทวินโต ทิพพจักขุง วิโสทายิ อิกะวิติ พุทธะสังมิ โลกะวิทู”
          สำหรับคาถาเรียนเก่ง พระอินทร์ แนะนำให้ท่อง 5 จบ ก่อนและหลังอ่านหนังสือทุกวัน เชื่อว่าหากสวดท่องเป็นประจำจะช่วยให้ความจำดีขึ้น และอ่านหนังสือจำได้นาน สามารถทำข้อสอบได้อย่างแม่นยำ เพิ่มความมั่นใจในการทำข้อสอบมากขึ้น

2. คาถาพระสุนทรีวาณี

          มาต่อกันที่ คาถาพระสุนทรีวาณี ซึ่งเป็นเทพแห่งความสำเร็จ เป็นคาถาเก่าแก่ของวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ซึ่งภายในวัดมีองค์พระสุนทรีวาณีประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถใหญ่ สามารถเข้าไปกราบไหว้ขอพรเกี่ยวกับการเรียนการสอบได้ โดยบทสวดมีดังนี้
          “มุนินทะ วะทะนัมพุชะ คัพภะสัมภะวะ สุนทะรีปาณีนัง สะระณัง วาณี มัยหัง ปิณะยะตัง มะนังฯ”
          สำหรับคาถาพระสุนทรีวาณี เป็นอีกหนึ่ง คาถาเรียนเก่ง ที่ช่วยให้ความจำแม่น ส่วนมากพระสงฆ์จะใช้สวดพระไตรปิฎก ซึ่งแนะนำให้ท่อง 3, 5 หรือ 7 จบ พร้อมกล่าวว่า “พระสุนทรีวาณี เทพแห่งความสำเร็จขอพลังท่านจงสถิตแก่ข้าพเจ้า (ชื่อ-นามสกุล) ให้การทำข้อสอบครั้งนี้ผ่านไปได้ด้วยดีเถิด สาธุ” 

3. คาถาสอบผ่าน พระพิฆเนศ

          พระพิฆเนศ เป็นเทพของพราหมณ์ ที่มีความเชื่อว่าเป็นผู้บันดาลความสมหวังทุกประการ หากสวดบูชาองค์พระพิฆเนศก่อนนอนถือเป็นการสวดคาถาสอบผ่านทุกวิชา โดยบทสวดมีดังนี้
          “โอม พระพิฆเณศวร สิทธิประสิทธิเม มหาลาโภ ทุติยัมปิ พระพิฆเณศวร สิทธิประสิทธิเม มหาลาโภ ตะติยัมปิ พระพิฆเณศวร สิทธิประสิทธิเม มหาลาโภ” 

4. คาถาปัญญาดีโบราณ ของ หลวงปู่มั่น

          คาถาเรียนเก่ง ของ หลวงปู่ทองฤทธิ์ วัดป่าฉันทนิมิต ซึ่งเดิมท่านเป็นคนปัญญาไม่ดี อายุ 7 ขวบ ยังอ่านหนังสือไม่ได้ เขียนก็ไม่ได้อีก หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต จึงเสกข้าวปั้นให้กินทุกวัน จนท้ายที่สุด หลวงปู่ทองฤทธิ์ กลายเป็นคนที่มีปัญญาฉลาดว่องไว ก่อนที่ หลวงปู่มั่น จะมรณภาพ ท่านได้เขียนใส่ใบลานลอดใต้ถุนให้ หลวงปู่ทองฤทธิ์ ซึ่งท่านก็นำเอาคาถานี้มอบให้ อาจารย์ชินพร ทำตะกรุดอ้อป่อง โดยบทสวดมีดังนี้
          ตั้งนะโม 3 จบ
          “อะอิงอ้อ อ้อสูตร อ้อเขียน อ้อเรียน อ้อมัด อ้อคัดหัวใจ อ้อไขเห็นดูก อ้อผูกเห็นเงา อ้อเกาเห็นยอด อ้อขอดเห็นใบ นะจำจิต โมจำใจ พุทจำไว้ ทาจำให้ อย่าให้หลงลืม นะโมพุทธายะ” 
          ท่อง 3 หรือ 7 จบ

5. พระคาถาทะลุปัญญา ของ หลวงปู่มั่น

          ถือเป็นอีกหนึ่งคาถาทะลุปัญญา ที่ หลวงปู่มั่น ใช้เสกข้าวกิน เป็นพระคาถากินแล้วเจริญปัญญา แคล้วคลาดปลอดภัย โดยบทสวดมีดังนี้
          “โอม ปุปุ ทะลุปัญญา พุทธรูปปะ เอหิ มะมะ”

6. คาถาชนะมวลมาร

          สำหรับ คาถาชนะมวลมาร นี้ เป็นคาถาชินบัญชรแบบย่อ จะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับผู้สวด จะสวดก่อนสอบ ก่อนนอน หรือหลังทำข้อสอบก็ได้ เพื่อสงบจิตใจให้ผ่อนคลาย โดยบทสวดมีดังนี้
          ตั้งนะโม 3 จบ
          “ชิ นะ ปัญ ชะ ระ ปะ ริต ตัง มัง รัก ขะ ตุ สัพ พะ ทา”

7. คาถาเอ็นดูมหาเสน่ห์

          อีกหนึ่งคาถาที่แนะนำก่อนเข้าสอบ คือ คาถาเอ็นดูมหาเสน่ห์ ซึ่งคาถานี้เหมาะกับการใช้สอบสัมภาษณ์ สอบปฏิบัติ เพื่อความเมตตามหานิยมให้กรรมการสอบหรือผู้ใหญ่เมตตาเอ็นดู โดยบทสวดมีดังนี้
          “วิชชาจะระณะสัมปันโน อิติปิโสภะคะวา ปิยะเทวะมนุสสานังปิโยพรหมานะ มุตตะโม ปิโยนาคะ สุปัณณานัง ปิณินทะริยัง นะมามิหัง นะเมตตา โมกรุณา พุทปรานี ธายินดี ยะเอ็นดู”

8. คาถาสร้างความเชื่อมั่น

          คาถาเรียกความเชื่อมั่นก่อนทำข้อสอบ แนะนำให้สวดหลังจากได้รับข้อสอบ ซึ่งเป็นคาถาเรียกกำลังใจให้มีสมาธิแน่วแน่ โดยบทสวดมีดังนี้
          ตั้งนะโม 3 จบ
          “พานังทา โส สัตถานัง มิโคมัง มิโคมา”
          สุดท้ายนี้การใช้ คาถาเรียนเก่ง คาถาเรียนดี หรือ คาถาสอบผ่าน เป็นเพียงกุศโลบายเพิ่มความมั่นใจ เรียกขวัญกำลังใจ และเพิ่มสมาธิในการทำข้อสอบเท่านั้น ซึ่งหากเราจะหวังพึ่งท่องคาถาสอบผ่านเพียงอย่างเดียวคงไม่ได้ทำให้เราเรียนเก่งหรือทำข้อสอบได้ทั้งหมด สิ่งที่ดีที่สุดคือ เราควรตั้งใจเรียนและหมั่นทบทวนบทเรียนบ่อย ๆ จะยิ่งเป็นตัวช่วยให้ประสบความสำเร็จในการเรียนได้อย่างแน่นอน
บทความที่เกี่ยวข้องและน่าสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมสุดยอด 8 คาถาเรียนเก่ง เรียกความมั่นใจก่อนและหลังสอบ อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2567 เวลา 11:35:27 9,087 อ่าน
TOP