x close

10 เคล็ดลับดี ๆ สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัย


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          การก้าวผ่านพ้นวัยมัธยมเข้าสู่การใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยถือเป็นช่วงเวลาสำคัญช่วงหนึ่งของชีวิตที่มักจะมีความแปลกใหม่เกิดขึ้นกับชีวิตอยู่เสมอ ทั้งเรื่องของเพื่อนใหม่ สถานที่ใหม่ ๆ และการปรับตัวเพื่อให้เข้ากับสังคมของมหาวิทยาลัยนั้น ๆ บางคนอาจจะรู้สึกประหม่า หรือทำตัวไม่ถูกว่าจะต้องทำอะไรอย่างไรดี แต่ไม่ต้องเป็นกังวลแต่อย่างใด วันนี้กระปุกดอทคอมได้ทำการรวบรวมเคล็ดลับดี ๆ ให้กับน้อง ๆ ในวัยมหาวิทยาลัยไว้แล้ว เคล็บลับที่ว่าจะมีอะไรบ้าง และดีมากน้อยขนาดไหน มาลองดูกัน...

1. ตอบคำถามตัวเองที่ว่า "ทำไมต้องเรียนมหาวิทยาลัย" ?

          หลาย ๆ คนมักจะมีคำถามว่าทำไม่ต้องเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยด้วย ทั้ง ๆ ที่มีตัวอย่างของผู้ที่ประสบความสำเร็จโดยที่ไม่ได้เรียนต่อมหาวิทยาลัยให้เห็นมากมาย ขณะที่จำนวนไม่น้อยเรียนเพราะไม่อยากทำงานเร็วกว่าที่ควร เรียนเพราะมีเพื่อนที่สนิทเรียน เรียนเพราะต้องการหาเพื่อนใหม่ ๆ เรียนเพราะพ่อแม่บังคับ หรือแม้กระทั่งเรียนเพราะไม่อยากให้คนอื่นมาดูถูก และอื่น ๆ อีกสารพัด

          จากความรู้สึกนึกคิดเหล่านี้ เราต้องปรับทัศนคติก่อนว่า การเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยมีประโยชน์และสร้างองค์ความรู้ทั้งในเรื่องของหลักวิชาการและบทเรียนชีวิตมากมาย โดยลองคิดในมุมมองที่หลากหลายมากขึ้น ก็จะช่วยให้ตัดสินในใจเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยง่ายมากขึ้น รวมถึงค้นหาสิ่งที่เราชอบและเลือกเรียนไปในแนวทางนั้น

2. ประสบการณ์ดี ๆ ในรั้วมหาวิทยาลัย

          ทั้งเรื่องของประเพณีการรับน้อง การเรียนของแต่ละชั้นเรียนและแต่ละสาขาวิชา เพื่อน คณะครูอาจารย์ กิจกรรมต่าง ๆ และอื่น ๆ อีกสารพัด ล้วนแล้วแต่เป็นประสบการณ์ดี ๆ ที่ไม่สามารถจะหาได้จากที่ไหนอีกแล้ว ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นส่วนสำคัญที่สามารถปลูกฝังให้นักศึกษาได้เรียนรู้และนำเรื่องราวดี ๆ เหล่านี้ไปปรับใช้กับชีวิตได้ต่อไปในอนาคต

 3. ลงทะเบียนเรียนเพิ่มจากปกติก็ดีนะ

          ในแต่ละภาคการศึกษา ส่วนใหญ่แล้วจะลงทะเบียนเรียนกัน 12 - 15 หน่วยกิต ก็ถือว่าเต็มตารางการเรียนมากแล้ว แต่หากพยายามเพิ่มขึ้นอีกหน่อย ลงเรียนเพิ่มอีกสัก 1 วิชา ก็จะทำให้ในช่วงเวลาของภาคการศึกษาสุดท้ายมีมากยิ่งขึ้น และจะทำให้มีเวลาเตรียมตัวในการหางานต่อไป
4. ตั้งใจเรียนอย่างเต็มที่

          ในแต่ละวิชาต่างก็มีความยากง่ายปะปนกันไปอยู่แล้ว ฉะนั้น ตั้งใจเรียนในแต่ละวิชาให้ดี พยายามให้เต็มที่ พยายามให้ถึงที่สุด แล้วจะได้ผลที่ดีตามมาเอง

 5. รู้จักแบ่งเวลาให้เป็น

          ในการเรียนแน่นอนว่ามีการบ้านในแต่ละเทอมจากหลากหลายวิชา และมีกำหนดส่งที่แตกต่างกันไป ดังนั้นแล้วต้องมีการจัดสรรเวลาในการทำการบ้านแต่ละวิชาอย่างเหมาะสม เพื่อให้การบ้านที่ทำมีประสิทธิภาพ ส่งทันกำหนด และมีเวลาให้กับตัวเองได้ไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ต่อไป

6. ตื่นเช้า ๆ สดชื่นแจ่มใส

          รู้หรือไม่ว่าการตื่นแต่เช้านั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายทั้งได้สัมผัสกับอากาศที่สดชื่น และได้มีเวลาจัดการกับตัวเองได้นานมากขึ้น ที่สำคัญยังช่วยในเรื่องของการเดินทางไปเรียนให้รวดเร็วได้ยิ่งขึ้นอีกด้วย

7. อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์

          ในระหว่างการเดินทาง หรือระหว่างที่นั่งเรียนอยู่นั้น หากเกิดอาการเบื่อหน่าย หรือไม่มีอะไรทำแล้วล่ะก็ ให้ลองนำหนังสือในวิชาเรียนนั้น ๆ มาอ่านทบทวนดูอีกที นอกจากจะเป็นการฆ่าเวลาแก้เบื่อแก้เซ็งแล้ว ยังเป็นการทบทวนความรู้ได้อย่างดีเช่นกัน (แม้จะทำใจยากหน่อย อิอิ)
8. ตรวจดูอุปกรณ์ต่าง ๆ ก่อนการนำเสนอหน้าชั้น

          สิ่งหนึ่งที่มักพบในการนำเสนอหน้าชั้นเรียนคือเรื่องของความไม่พร้อมด้านอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ในการนำเสนอ อาทิเช่น เปิดโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ไม่ได้ ไมโครโฟนไม่ดัง และอื่น ๆ อีกสารพัด ดังนั้นเพื่อไม่ให้เหตุขัดข้องเหล่านี้เกิดขึ้น ก็ควรที่จะตรวจดูซะก่อนว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ เพื่อการนำเสนอที่ราบรื่นและไร้อุปสรรค

9. เรียนรู้การจดบันทึกอย่างมีประสิทธิภาพ

          โดยส่วนใหญ่แล้วการเรียนการสอนในระดับมหาวิทยาลัยจะเน้นในเรื่องของการจดเลคเชอร์เป็นหลัก และเพื่อให้เกิดความรวดเร็ว กระชับ และได้ใจความ น้อง ๆ จึงควรที่จะฝึกการจดเลคเชอร์ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการจดแต่ใจความสำคัญ ๆ เท่านั้น รวมไปถึงการตัวย่อหรือสัญลักษณ์ต่าง ๆ ก็จะช่วยให้จดได้เร็วขึ้น

10. ใช้ชีวิตให้สนุกเต็มที่

          แน่นอนว่าการเรียนย่อมทำให้เกิดความเครียดอยู่บ้าง ซึ่งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น จะมีประโยชน์อะไรถ้ามัวแต่ไปนั่งเครียดอยู่กับเรื่องการเรียน ลองหาความสนุกใส่ตัวบ้าง ด้วยการร่วมทำกิจกรรมกับทางมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นการรับน้อง กิจกรรมชมรม การออกค่ายอาสา และอื่น ๆ อีกสารพัด รับรองได้เลยว่าชีวิตการเรียนมหาวิทยาลัยจะมีสีสันมากกว่าที่คิดอย่างแน่นอน

          เรียกได้ว่าทั้ง 10 เคล็ด (ไม่) ลับที่ว่ามานี้ ล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ต่อน้อง ๆ นักศึกษาอยู่ไม่มากก็น้อย หากใครจะลองนำไปปรับหรือประยุกต์ใช้ดูบ้าง ก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใดนะจ๊ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เคล็ดลับดี ๆ สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัย อัปเดตล่าสุด 10 กรกฎาคม 2554 เวลา 15:41:53
TOP