x close

พีคอีก ! หนังสือภาษาพาที สอนฉากงูรัดตุ๊กแก ตีความสุดคิวต์ - อ.เจษฎ์ เฉลยทีเดียวเงิบ

           อ.เจษฎ์ ขยี้เนื้อหา หนังสือเรียนภาษา พาที ป.4 สอนปมงูรัดตุ๊กแก ชี้เพราะช่วยกินตับแก่ เจอเปิดความจริงชวนพีค

ดราม่าตำราเรียน
ภาพจาก anyflip.com

           จากดราม่าเนื้อหาในตำราภาษาไทย ชั้น ป.5 เขียนเล่าเรื่องตัวละครเด็กที่มีฐานะยากจน ต้องกินไข่ต้มคลุกน้ำปลาเพื่อความพอเพียง จนถูกตั้งคำถามว่าไม่ควรเขียนสร้างความสวยงามให้เรื่องเช่นนี้ เพราะความเป็นจริงแล้ว การขาดสารอาหารไม่ใช่เรื่องที่สวยงาม นอกจากนี้ ยังมีบางบทที่เล่าเรื่องเด็กสั่งข้าวมันไก่ร้านหนึ่ง แต่ไปขอน้ำปลาจากอีกร้านแล้วถูกปฏิเสธ ซึ่งถูกมองว่าไม่สอดคล้องกับเรื่องจริง เพราะน้ำปลาไม่ใช่สิ่งที่เหมาะกับการกินคู่กับข้าวมันไก่แต่อย่างใด

           อ่านข่าว : เพจดังฉะอีก ตำราเรียน ให้กินข้าวมันไก่-น้ำปลา เรียกร้องความมีน้ำใจ ใช่เหรอ ?

           ล่าสุด (25 เมษายน 2566) กลายเป็นประเด็นที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงในโลกโซเชียลอีกครั้ง คราวนี้เป็นเนื้อหาของหนังสือเรียนภาษา พาที ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2551 โดยในบทที่ 5 เรื่อง ชีวิตที่ถูกเมิน มีการเล่าเนื้อหาที่งูเขียวรัดตุ๊กแก โดยระบุว่า

ดราม่าตำราเรียน
ภาพจาก anyflip.com

            หลังเลิกเรียน เด็กๆ ไปยืนมุงดู "งูเขียวพันรัดตุ๊กแก" แถมตุ๊กแกยังเอาขาหน้าปิดปากไว้ แล้วลุงบุญ ผู้ดูแลสวนของโรงเรียน ก็เข้ามาอธิบายว่า "ที่เป็นแบบนี้เพราะตุ๊กแกมันกลัวงูเขียวจะมากินตับ และที่ตุ๊กแกร้อง "ตับแก่ ๆ " จนคนโบราณคิดว่ามันร้องเรียกงูเขียวให้มากินตับแก่ ๆ ได้แล้ว เนี่ย จริง ๆ แล้ว มันร้องเรียกงูเขียวให้มาช่วยล้วงคอ มันท้องอืด กินแมลงมากไป อาหารไม่ย่อย งูมาช่วยล้วงเอาแมลงออกไปจะได้สบายขึ้น เป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกันของสัตว์โลก

            ส่วนที่ตุ๊กแกตัวนี้ มันเอาขาหน้าปิดปากไว้ไม่ยอมให้งูเขียวล้วงคอ มีการระบุว่า เพราะว่ามันยังไม่กินอะไร แมลงยังไม่ล้นกระเพาะ จึงไม่ยอมให้งูเขียวล้วงคอ

ดราม่าตำราเรียน
ภาพจาก anyflip.com

ดราม่าตำราเรียน
ภาพจาก anyflip.com

            เกี่ยวกับเรื่องนี้ รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อ.ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ระบุว่า สาเหตุที่เห็นงูเขียวอยู่ในปากตุ๊กแก "ตุ๊กแก ไม่ได้เรียกงูเขียวมากินตับแก่ ๆ แต่งูเขียวกำลังกินมันทั้งตัวนั่นแหละ พร้อมอธิบายว่า ต้องขอเฉลยความจริงแย้งลุงบุญ ซึ่งในหนังสือเรียนผู้เขียนเล่มนี้ไม่ได้เฉลยไว้ในหน้าถัด ๆ ไปของหนังสืออีกด้วย เผื่อเด็กๆ ไทยจะจำไปผิด ๆ เกี่ยวกับพฤติกรรมของ "ตุ๊กแกกับงู"  มันไม่ได้ช่วยเหลือเกื้อกูลอะไรกันครับ มันกินกันสด ๆ นั่นแหละ

            ในความจริงแล้ว มันเป็นพฤติกรรมการ "ล่าเหยื่อ" ของงูเขียว ที่ตามเสียงร้องของตุ๊กแก ซึ่งก็ส่งเสียงตามธรรมชาติอยู่แล้ว โดยเสียงร้องของตุ๊กแกนั้น ถูกใช้ทั้งเป็นการประกาศอาณาเขต ใช้ในการเรียกและเลือกคู่ และบ่งบอกถึงความสมบูรณ์แข็งแรงตุ๊กแกตัวนั้น จากเสียงที่ดังกังวานออกมาจากปอดของมัน

            สำหรับเรื่องความเชื่อของคนโบราณ ที่ว่า "งูเขียวพระอินทร์กินตับตุ๊กแก ตามที่ตุ๊กแกร้องเรียก" นั้น คุณนิค นิรุทธ์ ชมงาม ผู้เชี่ยวชาญด้านงูของประเทศไทย แอดมินแฟนเพจเฟซบุ๊ก Nick Wildlife ได้เคยจัดทำคลิปวิดีโอไขข้อสงสัยเอาไว้ (ดู คลิป)

            โดยอธิบายว่า ที่บอกว่า "งูเขียวพระอินทร์กินตับตุ๊กแก" ตามตำนานเล่าขานจากคนโบราณว่า เมื่อตุ๊กแกมีอายุมาก ตับจะเริ่มแก่ การทำงานของร่างกายย่ำแย่ลง จึงต้องร้องให้งูเขียวพระอินทร์เลื้อยเข้ามากินตับ เพื่อสร้างตับขึ้นใหม่และมีชีวิตยืนยาวอีกครั้งนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด แต่เป็นพฤติกรรมในการล่าเหยื่อของงู และการเอาตัวรอดของตุ๊กแกตามธรรมชาติ

            การล่าเหยื่อของงูเขียวพระอินทร์ จะเลื้อยไปยังบริเวณที่คิดว่ามีตุ๊กแกอาศัยอยู่ จากนั้นจะรอจังหวะเพื่อพุ่งฉกตุ๊กแก เพื่อกินเป็นอาหาร นอกจากนี้ หากกัดได้แล้ว จะม้วนตัวรัดตุ๊กแกอย่างรวดเร็วเพื่อให้เหยื่ออ่อนแรงลง ส่วนใหญ่จะใช้เวลานานพอสมควรในการรัดเหยื่อ เนื่องจากตุ๊กแกเป็นสัตว์ที่แข็งแรงมาก เมื่องูคิดว่าตุ๊กแกหมดแรงแล้ว จะค่อย ๆ เลื้อยมาบริเวณส่วนหัว โดยสาเหตุที่งูกินทางหัวตุ๊กแก เนื่องจากหากเริ่มกินจากส่วนล่าง ขาเหยื่อจะกางออกและสร้างความลำบากในการกิน


            ทั้งนี้ หากตุ๊กแกยังไม่หมดแรง ด้วยความเป็นสัตว์ที่ดุดัน จะไม่ยอมให้ตัวเองถูกกินง่าย ๆ ตุ๊กแกจะงับหัวงูเขียวอย่างรวดเร็ว เมื่อผู้คนพบเห็น จึงเข้าใจผิดว่างูเขียวจะเลื้อยเข้าไปกินตับ

            สรุปคือ งูเขียว ไม่ได้มาช่วยล้วงท้องตุ๊กแกเพื่อแก้ท้องอืด ไม่ได้ช่วยกินตับแก่ ๆ เพื่อจะสร้างตับใหม่ขึ้นมาแต่งูมันกำลังพยายามกินตุ๊กแก เพียงแต่ว่าถ้าตุ๊กแกยังไม่ถูกรัดจนหมดแรง มันจะงับหัวงู ทำให้คนเข้าใจว่ามันอ้าปากให้งูเข้าไป

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พีคอีก ! หนังสือภาษาพาที สอนฉากงูรัดตุ๊กแก ตีความสุดคิวต์ - อ.เจษฎ์ เฉลยทีเดียวเงิบ อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2566 เวลา 16:55:26 17,296 อ่าน
TOP