x close

เพจดังฉะอีก ตำราเรียน ให้กินข้าวมันไก่-น้ำปลา เรียกร้องความมีน้ำใจ ใช่เหรอ ?

         ดราม่าอีก ตำราเรียนเด็ก รอบนี้ให้กินข้าวมันไก่กับน้ำปลา ไปเอาน้ำปลาร้านอื่น ก่อนถามหาความมีน้ำใจ เจอเพจดังฉะทุกจุด คอมเมนต์เดือด ๆ หรือจะสอนเด็กเป็นมนุษย์ป้า !?

ดราม่าตำราเรียน
ภาพจาก เพจ Drama-addict

         เกิดเป็นประเด็นดราม่าตำราภาษาไทย ชั้น ป.5 ซึ่งเขียนเล่าเรื่องตัวละครเด็กที่มีฐานะยากจน ต้องกินไข่ต้มคลุกน้ำปลาเพื่อความพอเพียง จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในสังคม ทั้งการตีความหมายเรื่องพอเพียงแบบผิด ๆ ยัดเยียดความโรแมนติกในความจน ทั้งที่การบริโภคอาหารเช่นนั้นมีความไม่เหมาะสมด้านโภชนาการ ซัดคำพูดความสุขอยู่ที่ใจ ใช่จะใช้ได้กับทุกเรื่อง

         ล่าสุด (24 เมษายน 2566) เพจ Drama-addict ก็ได้ออกมาเปิดเนื้อหาอีกส่วนหนึ่ง จากตำราของเด็กนักเรียน ซึ่งมีใจความกล่าวถึงตัวละครชื่อ ใบพลู ซึ่งไปซื้อข้าวมันไก่ แต่น้ำจิ้มข้าวมันไก่เผ็ด จึงไปขอน้ำปลาจากร้านข้าวแกง ทำให้ถูกคนขายต่อว่า เพราะไม่ได้ซื้อข้าวแกงที่ร้าน แต่จะมาขอน้ำปลา

ดราม่าตำราเรียน

         แม้ต่อมาคนขายข้าวแกงจะอนุญาต ใบพลูกลับเดินคอหดออกจากร้าน มองว่าหากเขาไม่เต็มใจให้ก็อย่าไปเอาของเขา พร้อมตั้งคำถามว่า ทำยังไงขนมธรรมเนียมประเพณีดี ๆ ของไทยที่มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน จึงจะอยู่ในจิตใจของคนไทย

         โดยทางเพจ Drama-addict ได้ออกมาเปิดมุมมองเห็นต่าง ชนิดจี้ทีละจุดของเนื้อหาส่วนนี้ ที่สร้างเหตุการณ์ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงตั้งแต่เริ่ม ไปจนถึงเรื่องน้ำจิ้ม รวมถึงการยัดเยียด บังคับเรียกร้องความมีน้ำใจจากคนอื่น ระบุว่า...

ดราม่าตำราเรียน

         1. ถ้าน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว น้ำจิ้มข้าวมันไก่ เผ็ดไป ขอซีอิ๊วหวานได้ ร้านข้าวมันไก่มีอยู่แล้ว

         2. ปกติไม่ค่อยเห็นคนกินน้ำปลากับข้าวมันไก่นะครับ กลิ่นคาวน้ำปลามันทำข้าวมันไก่เสียรสหมด มันไม่เข้ากัน ต้องซีอิ๊วหวาน อร่อยมาก เด็กที่กินเผ็ดไม่ได้ก็กินได้

         3. น้ำปลา ของร้านอาหารเขาก็มีต้นทุนเอาไว้บริการลูกค้า ถ้าไม่ใช่ลูกค้าแล้วไปขอ ถ้าเขาให้ก็ดี ถ้าไม่ให้ ก็เป็นสิทธิของเขา เรื่องน้ำใจมันต้องมอบให้เองโดยสมัครใจไม่ใช่เรียกร้องให้เขามีน้ำใจอะนะ

         งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์กันสนั่น บ้างก็ว่าหลักสูตรสอนให้เด็กเป็นมนุษย์ป้า มนุษย์ลุงชัด ๆ รวมถึงมองเรื่องที่คนแต่งหลักสูตร พยายามจะให้เด็กกินแต่น้ำปลา ทั้ง ๆ ที่ตัวคนเขียนก็ไม่น่าจะกินข้าวมันไก่ใส่น้ำปลาด้วยซ้ำ แทนที่จะสอนถึงความพอเพียง บทเรียนแบบนี้อาจยิ่งสร้างความขัดแย้งในสังคม

ดราม่าตำราเรียน

ดราม่าตำราเรียน

ดราม่าตำราเรียน

ดราม่าตำราเรียนเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เพจดังฉะอีก ตำราเรียน ให้กินข้าวมันไก่-น้ำปลา เรียกร้องความมีน้ำใจ ใช่เหรอ ? อัปเดตล่าสุด 24 เมษายน 2566 เวลา 16:05:38 8,396 อ่าน
TOP