ผอ.กรุงเทพคริสเตียน ยินดีทบทวนการแต่งชุดไปรเวต ขอถามครู-นักเรียนก่อน

           ผอ.โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ยินดีทบทวนการแต่งชุดไปรเวตมาเรียนทุกวันอังคาร หลัง สช. ร่อนหนังสือ เหตุมีกระแสตีกลับทั้งบวก และลบ รอสอบถามครูและนักเรียนอีกครั้ง เชื่อ มติที่ออกมาจะมีความเห็นที่ตรงกัน พร้อมน้อมรับทุกความเห็น


           จากกรณีที่ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ได้นำร่องให้นักเรียนมัธยมศึกษา สามารถแต่งชุดไปรเวตมาโรงเรียนได้ในวันอังคาร เป็นเวลา 1 เทอม เพื่อวัดผลว่าการใส่ชุดไปรเวตมาเรียน จะส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กได้อย่างไรบ้าง จนกลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์ทั้งด้านบวกและด้านลบ ส่งผลให้ทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้ส่งหนังสือขอให้โรงเรียนทบทวนเรื่องการอนุญาตให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวตมาโรงเรียนใหม่นั้น (อ่านข่าว : สช. ร่อนหนังสือถึง กรุงเทพคริสเตียน สั่งทบทวนกรณีให้เด็กนักเรียนใส่ชุดไปรเวต)

           ล่าสุด (10 มกราคม 2562) เว็บไซต์ js100 ได้เผยบทสัมภาษณ์ นายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ถึงเรื่องดังกล่าวว่า ทางโรงเรียนยินดีทบทวนตามข้อเสนอแนะของ สช. ซึ่งทางเลขาธิการ สช. พร้อมคณะผู้บริหาร ได้มีการพูดคุยเป็นไปด้วยดี และได้ข้อสรุปจากผู้ปกครองและฝ่ายผู้บริหารในทิศทางเดียวกันแล้ว แต่ยังไม่ขอเปิดเผย เนื่องจากกลัวจะเป็นการชี้นำผลการหารือที่เหลือจากนักเรียนและอาจารย์

ผอ. กรุงเทพคริสเตียน ยินดีทบทวนการแต่งชุดไปรเวต ขอถามครู-นักเรียนก่อน
ภาพจาก js100

           ทั้งนี้ จะทำรายงานส่งไปยังกระทรวงศึกษาธิการ และ สช. แต่คาดว่าจะไม่ทันสัปดาห์หน้า เนื่องจากนักเรียนชั้น ม.5-6 อยู่ระหว่างการเข้าค่ายเขาชนไก่ ซึ่งจะต้องมีการหารือกับประธานนักเรียนก่อน ส่วนตัวเชื่อว่า มติที่ออกมาจะมีความเห็นที่ตรงกัน แต่หากผลการพิจารณาให้มีการยกเลิกก็ต้องทำความเข้าใจกับนักเรียน ว่าทุกอย่างเป็นไปตามหลักประชาธิปไตย

           อย่างไรก็ตาม กิจกรรมส่วนใหญ่ภายในโรงเรียนจะสามารถดำเนินการได้เอง และการอนุญาตให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวตก็เป็นเพียงหนึ่งกิจกรรมของโรงเรียน โดยปกติไม่จำเป็นจะต้องแจ้ง สช. ทุกกิจกรรม เพียงแต่บังเอิญเรื่องนี้ได้รับกระแสตีกลับจำนวนมาก และจากการดูในระเบียบเรื่องการแต่งกายก็ยังต้องยึดตามระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเข้าใจว่า สช. ทำตามหน้าที่ เนื่องจากกระแสที่ออกมามีทั้งด้านบวกและลบ


           ขณะที่ผลตอบรับเมื่อวันอังคาร พบว่าดีมาก ทั้งนักเรียนและผู้ปกครองต่างชื่นชอบ มีเสียงสะท้อนขอบคุณที่โรงเรียนกล้าคิดต่าง ให้เด็กได้แสดงออก แต่ยอมรับอาจเป็นความผิดพลาดที่ไม่รู้ว่ากระแสตอบรับที่ตีกลับไปยังหน่วยงานเป็นอย่างไร ต่อไปจึงต้องหาข้อมูลมากขึ้น เพราะจะกลายเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีกับโรงเรียนอื่น

           ส่วนเรื่องที่หลายคนกังวลว่า การอนุญาตให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวตมาโรงเรียนจะกลายเป็นภาระของผู้ปกครองเรื่องค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนั้น ส่วนตัวไม่เชื่อ แต่หากเป็นจริง ยิ่งต้องสอนไม่ให้นักเรียนตกเป็นเหยื่อของแฟชั่น หากเกิดความเหลื่อมล้ำขึ้น ต้องหาทางแก้ไข ให้ทุกระดับอยู่ด้วยกันได้


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก เว็บไซต์ js100


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผอ.กรุงเทพคริสเตียน ยินดีทบทวนการแต่งชุดไปรเวต ขอถามครู-นักเรียนก่อน โพสต์เมื่อ 10 มกราคม 2562 เวลา 15:11:47 11,393 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP