สช. ร่อนหนังสือถึง กรุงเทพคริสเตียน สั่งทบทวนกรณีให้เด็กนักเรียนใส่ชุดไปรเวต

           สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ส่งหนังสือแจ้ง กรุงเทพคริสเตียน ทบทวนความเหมาะสมให้เด็กใส่ชุดไปรเวต ห่วงเรื่องความมีระเบียบ-กระทบค่าใช้จ่ายผู้ปกครอง

           จากกรณีที่ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ได้นำร่องให้นักเรียนมัธยมศึกษา สามารถแต่งชุดไปรเวตมาโรงเรียนได้ในวันอังคาร เป็นเวลา 1 เทอม เพื่อวัดผลว่าการใส่ชุดไปรเวตมาเรียน จะส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กได้อย่างไรบ้าง และเพื่อวัตถุประสงค์เป็นโรงเรียนแห่งความสุข (อ่านข่าว : กรุงเทพคริสเตียน คึกคัก ผอ. ให้นักเรียนใส่ชุดไปรเวตมา รร. หวังเติมความสุขให้เด็ก ๆ)


กรุงเทพคริสเตียน

           เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 10 มกราคม 2562 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กล่าวว่า ได้มีหนังสือแจ้งไปยังโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ขอให้โรงเรียนทบทวนเรื่องดังกล่าวว่ามีความเหมาะสมหรือไม่เพียงใด ถึงแม้โรงเรียนได้ชี้แจงว่าเป็นการทดลองทำวิจัยเรื่องการแต่งเครื่องแบบนักเรียน แต่ สช. ก็ห่วงใยเรื่องความมีระเบียบ วินัย ผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายของผู้ปกครอง การดูแลเด็กของครู บริบทของสังคมไทย และปัญหาสังคมที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งโรงเรียนต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้และดูความเหมาะสมด้วย

กรุงเทพคริสเตียน

           ด้าน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ไม่ควรนำเรื่องชุดนักเรียนมาเป็นประเด็นด้านการศึกษา เพราะไม่ได้กระทบกับการเรียน ซึ่งทางผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ก็บอกว่า ชุดนักเรียนก็มีจุดแข็ง จึงให้นักเรียนใส่ชุดไปรเวตแค่สัปดาห์ละวัน ซึ่งกว่าจะนำแนวคิดเรื่องนี้มาใช้ได้ก็ผ่านเวลาเป็น 10 ปี ซึ่งตนก็เห็นเจตนารมณ์ที่ดีก็คงไม่มีนโยบายบังคับแต่อย่างใด

กรุงเทพคริสเตียน

           ส่วนโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นที่รู้อยู่กันอยู่แล้วว่าให้ใส่ชุดนักเรียนมาเรียนได้เท่านั้น ห้ามใส่ชุดไปรเวต ซึ่งกระแสที่นักเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อยากใส่ชุดไปรเวตบ้างนั้น ตนยังไม่ได้ยินแต่ก็คงยึดตามกฎและข้อระเบียบ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สช. ร่อนหนังสือถึง กรุงเทพคริสเตียน สั่งทบทวนกรณีให้เด็กนักเรียนใส่ชุดไปรเวต โพสต์เมื่อ 10 มกราคม 2562 เวลา 10:15:01 12,861 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP