กยศ. ดัดหลังคนเบี้ยวหนี้ จับมือสภานายจ้างฯ หักเงิน ณ ที่จ่าย ดีเดย์ปลายปีนี้


กยศ.

           สภานายจ้างฯ จับมือ กยศ. หารือ พ.ร.บ. กยศ. ใหม่ ชี้ให้นายจ้างหักเงินลูกจ้างที่ติดหนี้ คืน กยศ. ได้เลย ณ ที่จ่าย คาดจะเริ่มหักได้ประมาณปลายปี 2560

           เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวมีรายงานว่า สภาองค์การนายจ้างแห่งประเทศไทย ได้เข้าพบนายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่อง พระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ. 2560 ใหม่ ซึ่งกำหนดให้นายจ้างหักเงินเดือนลูกจ้างได้ เพื่อคืนให้กับกองทุน กยศ.

           โดยพระราชบัญญัติ กยศ. ใหม่ กำหนดให้นายจ้างหักเงินเดือนจากรายได้ของลูกจ้างที่เป็นลูกหนี้ของกองทุนฯ เพื่อส่งเข้ากรมสรรพากร เช่นเดียวกับการหักภาษี ณ ที่จ่ายในเดือนนั้น ๆ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคม 2560

           โดยในขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการทำความเข้าใจให้นายจ้างและลูกหนี้ และจะมีการดำเนินการขอข้อมูลส่วนตัวของผู้กู้ยืม จากหน่วยงานหรือองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน โดยจะออกเป็นกฎกระทรวงและระเบียบต่าง ๆ ของกองทุนฯ เพื่อรองรับ พ.ร.บ. คาดจะเริ่มหักได้ประมาณปลายปี 2560 หรือต้นปี 2561

           ทั้งนี้ กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) มีลูกหนี้อยู่ประมาณ 5.3 ล้านคน รวมยอดหนี้ค้างชำระ 5.5 แสนล้านบาท โดยมีผิดชำระหนี้มากถึง 2 ล้านราย และอยู่ระหว่างการฟ้องดำเนินคดี 1.2 ล้านราย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
กยศ. ดัดหลังคนเบี้ยวหนี้ จับมือสภานายจ้างฯ หักเงิน ณ ที่จ่าย ดีเดย์ปลายปีนี้ โพสต์เมื่อ 20 สิงหาคม 2560 เวลา 09:07:30 13,715 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กยศ. ดัดหลังคนเบี้ยวหนี้ จับมือสภานายจ้างฯ หักเงิน ณ ที่จ่าย ดีเดย์ปลายปีนี้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP