เสนอยกเลิก เปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน กลับไปใช้ระบบเดิม

 
  เปิด-ปิดภาคเรียน

            ส.ค.ศ.ท. เสนอให้กลับไปเปิด-ปิดภาคเรียนแบบเดิม เหตุทำให้ไม่มีโรงเรียนให้ครูฝึกประสบการณ์สอน แถมค่าน้ำ-ค่าไฟพุ่ง

            วันที่ 6 มิถุนายน 2560 มีรายงานว่า รศ. ดร.ประพันธ์ศิริ สุเสารัจ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม ส.ค.ศ.ท. มีมติเป็นเอกฉันท์ เสนอให้ปรับการเปิด-ปิดภาคเรียน ของสถาบันการศึกษาในประเทศไทยให้เหมาะสม ด้วยเห็นว่าการเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน ไม่สอดคล้องกับการเปิด-ปิดภาคเรียนของสถานศึกษา ที่เป็นสถานที่ฝึกประสบการณ์วิชาชีพของนิสิต นักศึกษาครู โดยเฉพาะโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เนื่องจากทำให้ไม่มีสถานศึกษาให้ผู้เรียนครู ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ และไม่มีครูพี่เลี้ยงช่วยฝึกประสบการณ์การสอนให้
            นอกจากนี้ เดือนเมษายน จากเดิมเป็นช่วงปิดเทอมใหญ่ เป็นฤดูร้อน และเป็นช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร เมื่อเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน จึงส่งผลให้ผู้เรียนไม่สามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาไปช่วยครอบครัวทำงานเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรได้ อีกทั้งอากาศยังร้อนจัด ทำให้สิ้นเปลืองค่าสาธารณูปโภค มีการใช้น้ำ-ไฟในปริมาณที่เพิ่มขึ้น

            รศ. ดร.ประพันธ์ศิริ  กล่าวทิ้งท้ายว่า ส.ค.ศ.ท. จะนำมตินี้เสนอที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อพิจารณาต่อไป

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เสนอยกเลิก เปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน กลับไปใช้ระบบเดิม โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2560 เวลา 14:13:49 12,890 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP