งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 45 พบกันวันที่ 29 มีนาคม-9 เมษายน 2560

งานหนังสือ

          เหล่าหนอนหนังสือเตรียมไปแสดงพลังว่าหนังสือยังไม่ตายกันได้ที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 15 วันที่ 29 มีนาคม-9 เมษายน 2560 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

          เป็นประจำเหมือนเช่นทุกปีที่เหล่านักอ่านต่างตั้งตารอคอย งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ที่มักจะขนหนังสือดี ๆ ทั้งไทยและเทศมาให้คนอ่านได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจใน ราคาที่ย่อมเยา และในปีนี้ทางสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยก็จัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติมาถึงครั้งที่ 45 แล้ว ซึ่งปีนี้มาพร้อมกับสโลแกนเก๋ ๆ ว่า อ่าน อ่าน และอ่าน ด้วยอยากจะเชิญชวนว่าใคร ๆ ก็อ่านได้ทุกเพศทุกวัยและทุกสถานที่ด้วย

งานหนังสือ

งานหนังสือ

          ในส่วนของนิทรรศการไฮไลท์ซึ่งเป็นจุดเด่นของงานสัปดาห์หนังสือฯในทุกครั้งนั้น ปีนี้คือ "นิทรรศการหนังสือที่รฦกงานศพ : มรดกวัฒนธรรมประจำชาติ" โดยร่วมกับสำนักหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งมีไฮไลท์เด่นคือ หนังสือที่ระลึกงานพระบรมศพ "พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว", "พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว", "พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร" รวมถึงหนังสือที่ระลึกงานพระศพของพระบรมวงศานุวงศ์ หนังสือที่ระลึกงานศพของข้าราชการ บุคคลทั่วไป และหนังสือที่ระลึกงานศพที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดพิมพ์ด้วย ถือเป็นครั้งแรกที่เราจะได้มีโอกาสชมหนังสือที่ระลึกงานพระบรมศพ จัดว่าเป็นลักษณะเฉพาะของหนังสือประเภทหนึ่งที่ไม่สามารถหาพบได้ที่ไหนอีกแล้วในโลก

งานหนังสือ

งานหนังสือ

งานหนังสือ

งานหนังสือ

          นอกจากนี้ทางหอสมุดแห่งชาติ จะจัดเสวนาวิชาการในหัวข้อเดียวกับนิทรรศการขึ้นในวันที่ 30 มีนาคม โดยเชิญผู้ทรงคุณวุฒิ นำโดย ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ, ผศ. ดร.พีรศรี โพวาทอง และนายธีระ แก้วประจันทร์ มาร่วมเป็นวิทยากร

          นอกจากนิทรรศการไฮไลท์แล้ว ยังมีนิทรรศการที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ นิทรรศการสื่อ 60 พรรษา เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เพื่อเผยแพร่สื่อ 60 พรรษา เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ตามแนวพระราชดำริในการจัดทำสื่อการเรียนการสอนที่มีประสิทธิภาพ สำหรับโรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่ห่างไกล และโรงเรียนที่จัดการสอนแบบคละชั้น

งานหนังสือ

          นิทรรศการหนังสือดีเด่น ประจำปี 2560 นิทรรศการการประกวดวรรณกรรมรางวัลพานแว่นฟ้า ประจำปี 2560 เพื่อส่งเสริมการประกวดวรรณกรรมแนวการเมือง และการแสดงภาพเขียนสีน้ำมัน "9 ทศวรรษ ฉัตรชัยประชา" ของ เปี๊ยก โปสเตอร์ (สมบูรณ์สุข นิยมศิริ) ศิลปินแห่งชาติ พ.ศ. 2558 สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) โดยชมรมวิจารณ์บันเทิง นำภาพมาพิมพ์เป็นหนังสือด้วยกระดาษวาดเขียน จำนวน 13 ภาพ ที่ควรค่าแก่การเก็บสะสมอีกด้วย และรายได้ทั้งหมดจะมอบให้แก่ เปี๊ยก โปสเตอร์ โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใด ๆ
 
งานหนังสือ

          โครงการ "๑ อ่าน ล้านตื่น" แคมเปญ "อ่านช่วยใต้" ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดซื้อหนังสือให้กับห้องสมุดตามโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยทางภาคใต้ เพียงโพสรูปลีลาท่าอ่านหนังสือสุดเจ๋งในแบบฉบับของตัวเองใน Social Network (IG, FB, Twitter) พร้อมแฮชแท็ก #สัปดาห์หนังสือครั้งที่45 #อ่านเล่นท่า #อ่านช่วยใต้ และตั้งค่าสาธารณะ หากทำตามกติกาที่กำหนดไว้ทั้งหมด ทางสมาคมฯ จะสมทบทุนให้ทันทีรูปละ 10 บาท โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม – 9 เมษายน 2560 และรายได้ทั้งหมดจะนำไปสนับสนุนการจัดซื้อหนังสือให้กับห้องสมุดโรงเรียนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ต่อไป

          ทั้งนี้งานจะจัดระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 9 เมษายน 2560  ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยในวันที่ 29 มีนาคม ประตูเปิดให้เข้างานเวลา 10.00-13.00 น. และ 19.00-21.00 น. ส่วนวันที่ 30 มีนาคม - 9 เมษายน 2560 เข้างานได้ตั้งแต่ 10.00-21.00 น. คนรักการอ่านไม่ควรพลาดงานดี ๆ แบบนี้ด้วยประการทั้งปวง

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก BooK Thai, สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย

งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 45 พบกันวันที่ 29 มีนาคม-9 เมษายน 2560 โพสต์เมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 17:37:54 5,853 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 45 พบกันวันที่ 29 มีนาคม-9 เมษายน 2560 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP