อาจารย์และนิสิตทัศนศิลป์ ม.มหาสารคาม วาดภาพในหลวง น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ


อาจารย์และนิสิตทัศนศิลป์ ม.มหาสารคาม วาดภาพในหลวง

          อาจารย์ และนิสิต ภาควิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม วาดภาพในหลวงทรงฉาย ลงบนผืนผ้าขนาดใหญ่ด้วยสีอะคริลิก เพื่อแสดงความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

          เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2559 ที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม อาจารย์สันติ  สิงห์สุ อาจารย์ประจำภาควิชาทัศนศิลป์ พร้อมด้วยนิสิตภาควิชาทัศนศิลป์  คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กำลังตั้งใจวาดรูปเหมือนลายเส้น พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในอิริยาบถที่ในหลวงทรงฉาย โดยใช้สีอะคริลิกบนผืนผ้าสีขาว ขนาดกว้าง 2 เมตร ยาว 9 เมตร โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับภาพพระราชกรณียกิจ พระองค์ทรงฉาย ใต้รูปพระองค์เป็นภาพต้นยางนาในรูปแบบฮูปแต้มอีสาน และปลานิล ทั้งสองสิ่งนั้นพระองค์ทรงปลูกและขยายพันธุ์จนพสกนิกรได้รับคุณูปการจากพระองค์ตลอดมา

อาจารย์และนิสิตทัศนศิลป์ ม.มหาสารคาม วาดภาพในหลวง

          ทั้งนี้เพื่อแสดงความอาลัยและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ แห่งองค์รัชกาลที่ 9 และภายหลังการวาดเสร็จสิ้น ได้นำมาติดตั้งไว้ด้านบนอาคาร ระหว่างชั้นที่ 2 ถึงชั้นที่ 4 ด้านหน้าของคณะศิลปกรรมศาสตร์ เพื่อให้คณาจารย์ นิสิตในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และประชาชนทั่วไปร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ด้วย

          อาจารย์สันติ  สิงห์สุ เล่าว่า เมื่อทราบข่าวการเสด็จสวรรคตของในหลวง ก็รู้สึกเสียใจมากถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เพราะตนรู้สึกรักเทิดทูนพระองค์มาโดยตลอด วันนี้ตนและลูกศิษย์ในภาควิชาทัศนศิลป์ จึงอยากจะสร้างสรรค์ผลงานสักชิ้น และได้เลือกภาพในหลวงทรงฉาย เพราะเราจะเห็นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไม่ว่าจะเป็นจากสิ่งพิมพ์ โทรทัศน์ หรือความคิดติดตรึงของชาวไทย คือภาพที่จะทรงพกกล้องถ่ายภาพและมีอิริยาบทของนักถ่ายภาพ ไม่ว่าจะย่ำไปยังดินแดนใด เห็นได้ชัดว่าพระองค์ทรงพอพระราชหฤทัยศิลปะในการถ่ายภาพมากเป็นพิเศษ พระองค์มีพระอัจฉริยภาพด้านการถ่ายภาพ ซึ่งโดยส่วนตัวของอาจารย์เองก็มีความชอบในการถ่ายภาพด้วย ผลงานในชิ้นนี้จึงเกิดขึ้นเพื่อแสดงความรักและอาลัยต่อพระองค์ท่าน และสัญญาว่าจะมุ่งมั่นทำความดีเดินตามแนวพระราชดำริและถ่ายทอดความรู้ โดยเฉพาะศิลปะให้แก่ลูกศิษย์ต่อไป
อาจารย์และนิสิตทัศนศิลป์ ม.มหาสารคาม วาดภาพในหลวง

          อาจารย์สันติ สิงห์สุ กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับการได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมเพื่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทุกครั้งที่มีกิจกรรมประกวดภาพวาดเฉลิมพระเกียรติ ก็จะร่วมส่งประกวดแทบทุกครั้ง เคยได้รับรางวัลดีเด่นจากการประกวดจิตรกรรม 74 พรรษา ธรรมะราชากับประชาธิปไตย, รางวัลชมเชย การประกวดสีน้ำมันและสีอะคริลิก ในหัวข้อ รู้รักสามัคคี ทำดีเพื่อพ่อ, รางวัลดีเด่นในหัวข้อ 74 พรรษาใต้ร่มเศวตฉัตร 

          อย่างภาพที่ปรากฏนี้  คือภาพผลงานที่ได้ร่วมแสดงคู่กับผลงานที่ได้รับรางวัลโล่ประกาศเกียรติคูณของมูลนิธิชัยพัฒนาในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดขึ้นเมื่อปี 2555 ซึ่งแรงบันดาลใจของภาพนี้มาจากพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยโดยเฉพาะราษฎรภาคอีสาน ที่ส่วนใหญ่พื้นที่ทางการเกษตรเป็นพื้นที่แห้งแล้ง การทำนาต้องพึ่งพาฟ้าฝนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ด้วยพระอัจฉริภาพของพระองค์ท่าน จึงพระราชทานความช่วยเหลือแก่ราษฎร ด้วยการทำฝนเทียม พระองค์จึงได้พระนามว่าเป็นพระบิดาแห่งฝนหลวง จากภาพเป็นภาพท้องฟ้าที่เมฆมีการรวมตัวกันภายหลังจากการทำฝนหลวง   จากนั้นฝนก็ได้ตกลงมาบนพื้นที่ที่แห้งแล้งทำให้สามารถทำการเกษตรได้   ผืนนามีความอุดมสมบูรณ์ราษฎรสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้

          "ผมเกิดในพื้นที่ชายขอบ บรรพบุรุษผมข้ามเขต ข้ามโขงถิ่นน้ำขุ่น มาพึ่งใบบุญชาวสยาม และได้ปักหลักที่จังหวัดมุกดาหาร เพลงแรกที่ผมได้ยินคือเพลง "ล้นเกล้าเผ่าไทย" (ร้องโดยสายัณห์ สัญญา) ซึ่งพ่อผมได้นำมาร้องประกวดจนได้รางวัลชนะเลิศ ในเนื้อหาเพลงได้พูดถึงองค์ภูมิพลที่ทรงงานหนักเพื่อประชาชนและเป็นที่รักและเป็นมิ่งขวัญของไทยทั้งผอง ในตอนนั้นผมรู้สึกรักท่านทันที ถึงแม้ไม่เคยเห็นรูปพระองค์เลย กว่าจะรู้ว่านี่คือรูปพระองค์ก็ตอนเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ผมก็ได้เห็นภาพพระองค์ที่หน้าชั้นเรียนที่รูป ธงชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ครูบอกว่า ท่านคือพระเจ้าแผ่นดิน ในความคิดของผมตอนนั้นคือ ท่านคือทุก ๆ สิ่งทุกอย่างของประเทศไทย" อาจารย์สันติ  กล่าว
 
อาจารย์สันติ  สิงห์สุ

อาจารย์และนิสิตทัศนศิลป์ ม.มหาสารคาม วาดภาพในหลวง

อาจารย์และนิสิตทัศนศิลป์ ม.มหาสารคาม วาดภาพในหลวง

อาจารย์และนิสิตทัศนศิลป์ ม.มหาสารคาม วาดภาพในหลวง

รวมข่าวและหมายกำหนดการงานพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 หลังเสด็จสวรรคต

ภาพและข้อมูลจาก ภาควิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

อาจารย์และนิสิตทัศนศิลป์ ม.มหาสารคาม วาดภาพในหลวง น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ โพสต์เมื่อ 24 ตุลาคม 2559 เวลา 11:18:37 1,673 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อาจารย์และนิสิตทัศนศิลป์ ม.มหาสารคาม วาดภาพในหลวง น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP