ผลสำรวจเด็กป.1 ไอคิวเพิ่ม แต่ยังไม่ถึงเกณฑ์สากล เหตุครอบครัวไม่มีเวลา-ติดมือถือ

เด็กป.1 ไอคิวเพิ่ม แต่ยังไม่ถึงเกณฑ์สากล เหตุครอบครัวไม่มีเวลา-ติดมือถือ

         กระทรวงสาธารณะสุขเผยผลสำรวจไอคิวเด็ก ป. 1 ทั่วประเทศไทย สูงขึ้นจากปี 2554 แต่ยังต่ำกว่า 100 เปอร์เซ็นต์ คาดเกิดจากครอบครัวไม่มีเวลา และปัญหาติดสมาร์ทโฟน

         วันที่ 30 กรกฎาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงผลสำรวจไอคิวเด็กไทย ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ทั่วประเทศไทย โดยจากผลสำรวจพบว่าระดับไอคิวมีพัฒนาการที่ไปในทางที่ดีขึ้นอยู่ที่ 98.2 จุด จากปี 2554 อยู่ที่ 98.2 จุด หรือร้อยละ 68 ของเด็กไทย ซึ่งแสดงว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติ และเด็กใน 42 จังหวัดเขตเมือง รวมกรุงเทพฯ พบว่ามีระดับไอคิวสูงเกิน 100 จุด

         ทั้งนี้ นายแพทย์ปิยะสกล กล่าวว่า แต่ในขณะเดียวกัน เด็กวัยเดียวกันอีก 35 จังหวัดที่เหลือ ยังมีระดับไอคิวต่ำกว่ามาตรฐานอยู่ โดยจะพบว่าในเด็กอ้วน เตี้ย แคระแกร็น ยังมีไอคิวที่ต่ำอยู่ ส่วนเด็กที่รูปร่างสมส่วนและสูง จะมีไอคิวในเกณฑ์ดี

         แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล เผยว่า จากผลสำรวจไอคิวเด็กไทยในครั้งนี้ทำให้เห็นว่า ในจังหวัดที่มีพัฒนาการทางไอคิวดีมากขึ้น ได้แก่ จ.กระบี่ เนื่องจากได้รับความร่วมมือจากทางจังหวัด ให้มีการพัฒนาอย่างเป็นระบบ ทั้งการตั้งศูนย์เด็กเล็กคุณภาพ ส่งเสริมพัฒนาการของแม่และเด็ก เพราะไอคิวนั้นครึ่งหนึ่งมาจากพันธุกรรม แต่อีกร้อยละ 40 มาจากสภาพแวดล้อมและการเลี้ยงดู

         อย่างไรก็ดี เด็กที่มีไอคิวต่ำนั้นส่วนหนึ่งมาจากครอบครัวที่ขาดแคลน ยากจน หรือครอบครัวที่พ่อแม่ไม่มีเวลาเลี้ยงดูใกล้ชิด รวมไปถึงปัญหาการติดสมาร์ทโฟน ติดเกม จึงอยากวอนบรรดาผู้ปกครองดูแลใกล้ชิดในส่วนนี้ด้วย คือมีมาตรการห้ามให้เด็กอายุไม่เกิน 3 ขวบ เล่นสมาร์ทโฟนอย่างเด็ดขาด

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากผลสำรวจเด็กป.1 ไอคิวเพิ่ม แต่ยังไม่ถึงเกณฑ์สากล เหตุครอบครัวไม่มีเวลา-ติดมือถือ โพสต์เมื่อ 30 กรกฎาคม 2559 เวลา 10:38:31 3,074 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ผลสำรวจเด็กป.1 ไอคิวเพิ่ม แต่ยังไม่ถึงเกณฑ์สากล เหตุครอบครัวไม่มีเวลา-ติดมือถือ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP