x close

อ.ปิง ไลฟ์สดชำแหละข้อสอบ O-NET วิชาสังคม เจอเฉลยผิดกระจาย !!


อ.ปิง เจริญศิริวัฒน์

อ.ปิง เจริญศิริวัฒน์

          อ.ปิง ดาว้องก์ ไลฟ์เฟซบุ๊ก เฉลยข้อสอบ O-NET วิชาสังคม แบบสด ๆ เจอ สทศ. เฉลยผิดกระจาย ชี้ไม่ได้มาแฉ แต่อยากทำในสิ่งที่ถูกต้อง ผิดแล้วควรแก้ไข

          หลังจากที่มีการประกาศผลแอดมิชชั่น 2559 แล้ว มักจะมีประเด็นที่เป็นข้อสงสัยเกิดขึ้นแทบทุกปีคือ การเฉลยข้อสอบ O-NET ผิด ซึ่งคะแนนจากข้อสอบดังกล่าวมีผลต่อคะแนนแอดมิชชั่นด้วย เช่นเดียวกับในปีนี้ ก็พบความผิดพลาดเกิดขึ้นเช่นเคย โดยอาจารย์สอนพิเศษชื่อดังอย่าง อ.ปิง ดาวองก์ หรือ อ.ปิง เจริญศิริวัฒน์ ได้ออกมาเผยแพร่คลิปวิดีโอสดผ่านเฟซบุ๊ก Davance FC เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2559 โดยได้ออกมาเปิดเผยข้อพิรุธในข้อสอบ O-NET ม.6 วิชาสังคมศึกษาฯ ของสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ซึ่งพบว่ามีหลายข้อที่มีความกำกวม โดยเป็นการออกข้อสอบที่ขึ้นอยู่กับมุมมองผู้ออก ซึ่งการออกข้อสอบควรเป็นข้อเท็จจริง เพราะหลายคนมีหลายมุมมอง จะออกข้อสอบตามมุมมองคนออกข้อสอบไม่ได้

อ.ปิง เจริญศิริวัฒน์

          ทั้งนี้ อ.ปิง ได้ยกตัวอย่างข้อสอบที่มีการเฉลยผิดจากข้อเท็จจริงอย่างสิ้นเชิง โดย อ.ปิง ได้ยกหนังสือเรียนชั้น ม.4-6 ที่ใช้ประกอบการเรียนการสอนในปัจจุบัน ที่ผ่านการตรวจโดยกระทรวงศึกษาธิการ มาประกอบการวิเคราะห์ข้อสอบดังกล่าว ยกตัวอย่าง ดังนี้
- ข้อ 63. "ข้อใดเป็นสนธิสัญญาการค้าฉบับแรกระหว่างไทยกับประเทศในตะวันตก"

อ.ปิง เจริญศิริวัฒน์

          โดยในหนังสือเรียนมีข้อความระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ไทยมีการลงนามในสนธิสัญญาทางไมตรีและพาณิชย์ฉบับแรกกับประเทศอังกฤษ หรือเรียกว่า "สนธิสัญญาเบอร์นี" ในสมัยรัชกาลที่ 3 แต่ในเฉลยของ สทศ. กลับมีการเฉลยเป็น "สนธิสัญญาเบาว์ริง" ในสมัยรัชกาลที่ 4

- ข้อ 72. "ข้อใดไม่ใช่สาเหตุของการเกิดสึนามิ"

อ.ปิง เจริญศิริวัฒน์

          ในเฉลยของ สทศ. ระบุว่า ข้อที่ไม่ใช่สาเหตุของการเกิดสึนามิคือ "การทดลองระเบิดนิวเคลียร์ในมหาสมุทร" แต่ในหนังสือเรียนมีการระบุปัจจัยที่ทำให้เกิดสึนามิมีหลายประการ เช่น การปะทุของภูเขาไฟบนเกาะหรือใต้ทะเล, การพุ่งชนของอุกกาบาตขนาดใหญ่ รวมถึง "การทดลองระเบิดนิวเคลียร์ใต้ทะเล" ซึ่งขัดแย้งกับเฉลยของ สทศ. ที่ถามว่าข้อใด "ไม่ใช่" สาเหตุของการเกิดสึนามิ ซึ่ง อ.ปิง ได้ตั้งข้อสังเกตว่า อาจเป็นความผิดพลาดในการออกข้อสอบ

- ข้อ 58. "ชนชาติใดใช้ระบบเกณฑ์ทหารเป็นชนชาติแรก"

อ.ปิง เจริญศิริวัฒน์

          จากเฉลยของ สทศ. ตอบ "โรมัน" ซึ่งข้อสังเกตของโจทย์ข้อนี้คือ "ชนชาติแรก" ซึ่งจากในหนังสือเรียนมีการกล่าวถึงนักรบ "สปาต้า" ที่มีการเกณฑ์ทหารตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ทั้งนี้สปาต้าคือชนชาติ "กรีก" คือคำตอบที่ถูกต้อง

          นอกจากนี้ยังมีข้อสอบอีกหลายข้อที่ อ.ปิง ได้ยกขึ้นมาวิเคราะห์พร้อมทั้งยกหนังสือเรียนขึ้นมาเปรียบเทียบคำตอบ แต่ทั้งนี้ อ.ปิง ยืนยันว่า ไม่ได้จะลบหลู่การทำงานของผู้ที่เกี่ยวข้องกับการสอบครั้งนี้ แต่ตนในฐานะครูเพียงแค่อยากจะช่วยเด็ก ๆ ที่เป็นอนาคตของชาติ และเตือนเด็ก ๆ อย่าเพิ่งต่อว่าผู้ใหญ่ เพราะเชื่อว่าผู้ใหญ่กำลังจะสร้างสิ่งดี ๆ ให้ แต่อาจจะเป็นเพราะระบบที่ทำให้ผู้ใหญ่ไม่สามารถทำอะไรได้อย่างอิสระ หรือแม้กระทั่งความหละหลวมในบางเรื่อง

อ.ปิง เจริญศิริวัฒน์

          อ.ปิง ยังกล่าวอีกว่า ตนเชื่อว่าหากผู้ใหญ่หลาย ๆ คน ได้รับรู้เรื่องนี้ พวกเขาเหล่านั้นพร้อมที่จะปรับปรุง วอนเด็ก ๆ อย่าเพิ่งโจมตี และอย่าใช้คำที่ไม่สุภาพกับผู้ใหญ่ ระบบไม่ได้แย่เสียทีเดียว แต่อยู่ที่คนจะทำตามหรือเปล่า ต่อให้ปรับปรุงระบบดีแล้ว แต่คนใช้อำนาจในทางที่ไม่ดีก็ไม่เกิดอะไร เรื่องนี้ควรอาศัยคนที่จริงใจ และทุ่มเทกับการทำงานด้านนี้

อ.ปิง เจริญศิริวัฒน์

          สำหรับรายละเอียดทั้งหมด รวมถึงข้อสอบที่มีความกำกวมนั้น อ.ปิง ได้โพสต์คลิปวิดีโออธิบายอย่างละเอียดแล้ว สามารถดูได้ตามคลิปต่อไปนี้ติดตามข่าว Admission 59 ทั้งหมด คลิกเลย

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Davance FC

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ.ปิง ไลฟ์สดชำแหละข้อสอบ O-NET วิชาสังคม เจอเฉลยผิดกระจาย !! อัปเดตล่าสุด 6 มิถุนายน 2559 เวลา 16:42:15 40,678 อ่าน
TOP