x close

อ.ธรรมศาสตร์ เผย สทศ.เฉลยข้อสอบ O-NET ผิด ชี้คำถามขาดมาตรฐาน

เฉลยข้อสอบ o-net ผิด

          อาจารย์ประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เผย สทศ. เฉลยข้อสอบ O-NET ผิดพลาด 2 ข้อ รวมถึงคำถามเองก็มีความกำกวมและขาดมาตรฐานที่ดี ชี้เป็นถึงข้อสอบระดับชาติ น่าจะทำได้ดีกว่านี้

          วันที่ 3 มิถุนายน 2559 เฟซบุ๊ก Pipad Krajaejun ของอาจารย์พิพัฒน์ กระแจะจันทร์ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เปิดเผยภาพการเฉลยข้อสอบ O-NET วิชาสังคมศึกษา ที่ได้จากการดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์ niets ซึ่งเป็นเว็บไซต์ของสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ซึ่งปรากฏว่ามีการเฉลยข้อสอบผิดด้วยกัน 2 ข้อ
          โดยในข้อ 63 คำถามระบุว่า ข้อใดเป็นสนธิสัญญาฉบับแรกระหว่างประเทศไทยกับประเทศในตะวันตก ซึ่งเฉลยระบุว่าเป็นข้อ 4. สนธิสัญญาเบาว์ริง แต่ปรากฏว่าเป็นคำตอบที่ผิด โดยอาจารย์ระบุว่า ต้องตอบข้อ 2 คือสนธิสัญญาเบอร์นี แต่ส่วนตัวอาจารย์คิดว่าสนธิสัญญาการค้าฉบับแรก ๆ น่าจะทำสมัย ร.2 คือที่ทำกับซิลเวย์รา ผู้ว่าการเมืองมาเก๊าชาวโปรตุเกส ดังนั้น เบอร์นีอาจไม่ใช่ฉบับแรก ทั้งนี้ยังมีผู้แนะนำว่า มีฉบับที่เก่ากว่าอีกมากคือ The Treaty of Commerce and Alliance ซึ่งลงนามในปี 1518 และอาจารย์ยังแอบกัดเล็กน้อยว่า "ปัญหาคือ ทำไมเราจะต้องชอบรู้ว่าอะไรเก่าสุดเริ่มต้นเมื่อไรนะ"

เฉลยข้อสอบ o-net ผิด

          ในขณะที่ข้อสอบข้อ 88 ถามเกี่ยวกับเรื่องของสงครามฝิ่นครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ว่าตรงกับรัชสมัยของพระมหากษัตริย์พระองค์ใด ซึ่งข้อนี้อันที่จริงแล้วไม่มีคำตอบที่ถูกต้อง โดยอาจารย์ระบุว่า สงครามฝิ่นเกิดขึ้นระหว่าง พ.ศ.2382-2403 ทำให้คร่อมระหว่างรัชกาลที่ 3-4 และยังกัดเบา ๆ ด้วยว่า ตลกตรงจะบอกทำไม ว่าสงครามฝิ่นครั้งที่ 1 กับครั้งที่ 2 อยู่ระหว่าง พ.ศ.อะไรถึงอะไร

เฉลยข้อสอบ o-net ผิด

          ทั้งนี้ อาจารย์ได้ทิ้งท้ายว่า เคยออกข้อสอบพลาดบ้าง แต่ถ้าพลาดคือยกประโยชน์ให้กับคนสอบเลย แต่ข้อสอบ O-NET ควรเป็นข้อสอบที่มีมาตรฐานสูง ผ่านการตรวจทานเป็นอย่างดี ดังนั้น น่าจะทำได้ดีกว่านี้

เฉลยข้อสอบ o-net ผิด

          อย่างไรก็ดี ในเวลาต่อมา (3 มิถุนายน 2559) ในเว็บไซต์ของ สทศ. ก็ได้มีการประกาศข่าวว่า จะมีการปรับคะแนน O-NET ม.6 วิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม จำนวน 1 ข้อ เปลี่ยนแปลง 1 คะแนน โดยระบุว่า ตามที่ สทศ. ได้เปิดเผยข้อสอบและเฉลยคำตอบ O-NET ปีการศึกษา 2558 ไปแล้วนั้น พบว่า วิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 มีข้อสอบจำนวน 1 ข้อ คือข้อที่ 88 ได้เฉลยคำตอบแบบที่มีคำตอบที่ถูกต้องที่สุด  2 คำตอบ จากเดิมเฉลยคำตอบตัวเลือกที่ 4 และ 5 เป็นตัวเลือกที่ 3 และ 4  สทศ.จึงได้ทำการตรวจกระดาษคำตอบและปรับคะแนนใหม่ให้ถูกต้อง ส่งผลให้ผู้เข้าสอบได้คะแนนเพิ่ม 1 คะแนน 135,514 คน และมีคะแนนลดลง 1 คะแนน 131,292 คน

เฉลยข้อสอบ o-net ผิด

เกาะติดข่าว ผลสอบ o-net ทั้งหมด คลิก

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Pipad Krajaejun, niets

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ.ธรรมศาสตร์ เผย สทศ.เฉลยข้อสอบ O-NET ผิด ชี้คำถามขาดมาตรฐาน โพสต์เมื่อ 4 มิถุนายน 2559 เวลา 11:47:24 11,389 อ่าน
TOP