เด็กเทคนิคลำปาง คิดค้นอุปกรณ์ช่วยเด็กติดในรถ เตรียมยื่นจดสิทธิบัตร

อุปกรณ์ช่วยเด็กติดในรถ

          เด็กเทคนิคลำปาง คิดค้นเครื่องต้นแบบช่วยเด็กติดในรถ เผยผู้ประกอบการให้ความสนใจ มีออเดอร์แล้วกว่า 1,000 เครื่อง เตรียมจดสิทธิบัตรต่อไป

          หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวสลด เด็กติดอยู่ในรถเป็นเวลานานจนเสียชีวิตมาหลายครั้งแล้วนั้น ล่าสุดวานนี้ (20 พฤษภาคม 2559) นายจีระพงษ์ แสงวณิช ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคลำปาง ก็ได้เปิดตัวเครื่องต้นแบบเครื่องช่วยเด็กติดในรถ จากการคิดค้นของอาจารย์และนักศึกษา วิทยาลัยเทคนิคลำปาง โดยการทำงานของเครื่องจะเป็นรูปแบบการเตือนและแจ้งให้ทราบถึงจุดที่จอดรถ

อุปกรณ์ช่วยเด็กติดในรถ

          สำหรับเครื่องดังกล่าวจะทำงานนำร่องด้วยระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว เมื่อตรวจพบสิ่งมีชีวิตภาพในรถ เครื่องจะเริ่มทำงานทันทีเมื่อระบบล็อครถด้วยรีโมทเกิดขึ้น ประมาณ 15  วินาที จากนั้นหากตรวจจับการเคลื่อนไหวในรถได้ก็จะส่งสัญญาร้องเป็นเสียงไซเรน และมีไฟกะพริบรอบตัวรถ พร้อมส่งข้อความขอความช่วยเหลือแสดงแผนที่จุดที่ตั้งของรถ ไปยังมือถือจำนวน 5 เครื่องที่ตั้งเลขหมายไว้ ขณะเดียวกันประตูรถจะเปิดออก ทำให้สามารถช่วยชีวิตเด็กที่ติดอยู่ในรถได้

อุปกรณ์ช่วยเด็กติดในรถ

          นายจีระพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ประกอบการให้ความสนใจและติดต่อเข้ามา โดยมียอดสั่งจองแล้วกว่า 1,000 เครื่อง และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ขณะที่ทางวิทยาลัยเตรียมจดสิทธิบัตรและกระจายความรู้ไปยังวิทยาลัยเทคนิคทั่วประเทศ พร้อมย้ำว่า ถึงแม้จะมียอดสั่งจองจำนวนมากในขณะนี้ แต่ทางวิทยาลัยก็ไม่สามารถที่จะผลิตออกมาได้ทัน เนื่องจากการผลิตของทางวิทยาลัยนั้นใช้นักเรียนและคณะครูเป็นผู้ผลิต ยังไม่มีการผลิตในลักษณะธุรกิจโรงงาน ซึ่งคงจะต้องมีการจดสิทธิบัตรก่อนแล้วจึงประสานงานกับผู้ร่วมลงทุนเข้ามาผลิตเครื่องดังกล่าวในเชิงธุรกิจต่อไป

          สำหรับโครงการผลิตเครื่องดังกล่าว นอกจากจะช่วยแก้สถานการณ์ปัจจุบัน ยังเป็นการสนับสนุนให้นักเรียนได้ฝึกฝน เพิ่มความชำนาญเพื่อนำไปประกอบอาชีพได้ในอนาคต ซึ่งตรงกับนโยบายลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ของรัฐบาลอีกด้วย

ภาพจาก ช่อง 8
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
ช่อง 8,


เด็กเทคนิคลำปาง คิดค้นอุปกรณ์ช่วยเด็กติดในรถ เตรียมยื่นจดสิทธิบัตร โพสต์เมื่อ 21 พฤษภาคม 2559 เวลา 11:04:06 34,816 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เด็กเทคนิคลำปาง คิดค้นอุปกรณ์ช่วยเด็กติดในรถ เตรียมยื่นจดสิทธิบัตร ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP