วอนช่วยเด็กเรียนดี แต่โรงเรียนไม่ให้ใบจบ ป.6 เพราะติดค้างค่าเทอมหมื่นห้า


วอนช่วยเด็กเรียนดี แต่โรงเรียนไม่ให้ใบจบ ป.6 เพราะติดค้างค่าเทอมหมื่นห้า

          วอนช่วยนักเรียนหญิงชั้น ป.6 เรียนดี เกรด 3.96 แต่โรงเรียนไม่ให้ใบจบ ป.6 เพื่อนำไปสมัครเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 เพราะติดค้างค่าเทอม 15,000 บาท

          วันที่ 18 พฤษภาคม 2559 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบ ด.ญ.จันทร์ฉาย รัญวาสี หรือน้องฟะ อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนประถมแห่งหนึ่งใน จ.ตรัง หลังทราบข่าวว่า น้องฟะ กำลังเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากไม่มีเงินไปจ่ายค่าเทอมชั้น ป.6 จำนวน 15,000 บาท ทำให้ทางโรงเรียนไม่สามารถออกใบระเบียนแสดงผลการศึกษา (ปพ.1) เพื่อให้น้องฟะนำไปยื่นสมัครต่อเข้า ม.1 ได้ แม้ว่าน้องฟะจะสอบติดชั้น ม.1 ห้องวิทยาศาสตร์โอลิมปิก ของโรงเรียนวิเชียรมาตุ ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำจังหวัดตรัง ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้น ทำให้ทางโรงเรียนวิเชียรมาตุไม่สามารถรับมอบตัวน้องฟะได้ โดยให้เหตุผลว่า น้องฟะ ขาดหลักฐานใบระเบียนแสดงผลการเรียน (ปพ.1) จึงไม่อาจมั่นใจได้ว่า น้องฟะ เรียนจบชั้น ป.6 จริงหรือไม่

          ด้าน น.ส.กุมารี ยอมรัญจวน แม่ของน้องฟะ เล่าว่า ตนมีลูก 2 คน คือ น้องฟะกับลูกชายคนเล็ก ที่ผ่านมาตนทำงานหาเงินเลี้ยงลูกสองคนเพียงลำพัง เนื่องจากแยกทางกับสามีมานานแล้ว สำหรับลูกสาวนั้น เป็นเด็กเรียนดี ได้เกรดเฉลี่ย 3.96 เมื่อจบ ป.6 ก็ได้ไปสอบเรียนต่อชั้น ม.1 ได้โรงเรียนวิเชียรมาตุ แต่สุดท้าย ลูกสาวก็ไม่สามารถเข้าเรียนในชั้น ม.1 ได้ เนื่องจากตนค้างจ่ายเทอมชั้น ป.6 จำนวน 15,000 บาท ทำให้ไม่มีใบระเบียนแสดงผลการศึกษาไปใช้ประกอบการมอบตัวเข้า ม.1 ซึ่งตนก็รู้สึกสงสารลูกสาว แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร เนื่องจากตอนนี้มีรายได้ไม่พอค่าใช้จ่าย

          ขณะที่ น้องฟะ บอกว่า ชอบเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ภาษาอังกฤษ และคณิตศาสตร์ หากมีโอกาสก็อยากทำงานเป็นครู ตามที่แม่อยากให้เป็น

          ต่อมา นายธนู ทองสม เป็นประธานเครือข่ายผู้ปกครองโรงเรียนวิเชียรมาตุ ซึ่งทราบเรื่องราวของน้องฟะและครอบครัว ก็ได้นำเงินส่วนตัวและเงินที่เรี่ยไรจากกลุ่มเพื่อน จำนวน 15,000 บาท มามอบให้แม่ของน้องฟะ เพื่อนำไปจ่ายค่าเทอม ชั้น ป.6 ที่ค้างอยู่ เพื่อจะนำใบระเบียนแสดงผลการศึกษาไปเป็นหลักฐานในการมอบตัวเข้าเรียนต่อโรงเรียนวิเชียรมาตุ

          อย่างไรก็ดี นายธนู ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า แม้ตอนนี้ครอบครัวน้องฟะจะสามารถจ่ายค่าเทอม ชั้น ป.6 ที่ค้างอยู่จนหมดแล้ว แต่ก็ยังต้องการขอความช่วยเหลืออยู่ เนื่องจากน้องฟะยังไม่ได้จ่ายค่าเทอมที่ต้องไปจ่ายที่โรงเรียนแห่งใหม่ จำนวน 5,000 บาท ทั้งนี้ ผู้ที่อยากช่วยเหลือน้องฟะ สามารถโอนเงินเข้าบัญชี นางสาวกุมารี ยอมรัญจวน ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สาขาย่อยถนนพระราม 6 เลขที่บัญชี 583-0-36263-7

ภาพและข้อมูลจาก


วอนช่วยเด็กเรียนดี แต่โรงเรียนไม่ให้ใบจบ ป.6 เพราะติดค้างค่าเทอมหมื่นห้า โพสต์เมื่อ 18 พฤษภาคม 2559 เวลา 15:33:04 12,438 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วอนช่วยเด็กเรียนดี แต่โรงเรียนไม่ให้ใบจบ ป.6 เพราะติดค้างค่าเทอมหมื่นห้า ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP