ประชาธิปัตย์ หนุนรัฐดันกฎหมายเรียนฟรี 15 ปี เหมือนสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์

          องอาจ คล้ามไพบูลย์ หนุนรัฐออกกฎหมายเรียนฟรี 15 ปี เหมือนสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ที่วางรากฐานมาไว้อย่างดี แนะเร่งสางปัญหาเด็กเลิกเรียนกลางคัน

          วันที่ 15 พฤษภาคม 2559 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลจะออกกฎหมายเรียนฟรี 15 ปีว่า นับเป็นเรื่องที่ดีที่รัฐบาลเล็งเห็นความสำคัญของการศึกษาตั้งแต่เด็กก่อนวัยเรียนจนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เหมือนกับที่รัฐบาลสมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ถึงแม้รัฐธรรมนูญปี 2550 จะบัญญัติให้จัดการศึกษาฟรี 12 ปี ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แต่รัฐบาล นายอภิสิทธิ์ ก็ได้เพิ่มเติมให้เด็กก่อนวัยเรียนเรียนฟรีตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เพราะเล็งเห็นการพัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนถือเป็นเรื่องสำคัญ และมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่รัฐควรจัดสรรงบประมาณให้พอเพียงกับการพัฒนาบุคลากรของชาติ ให้มีความพร้อมที่จะเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ โดยเฉพาะเด็กก่อนวัยเรียนที่ด้อยโอกาสขาดความพร้อมทางเศรษฐกิจ

          ซึ่งทุกรัฐบาลได้ดำเนินการตามที่รัฐบาล นายอภิสิทธิ์ ได้วางรากฐานไว้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นการที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ที่กำลังอยู่ระหว่างการทำประชามติ จะไม่ได้เขียนไว้ให้เรียนฟรีอย่างมีคุณภาพ 15 ปี โดยเขียนไว้เพียงให้รัฐต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาเป็นเวลา 12 ปี ตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับคือ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ก็ไม่น่าจะมีผลกระทบอะไรต่อการออกกฎหมายรองรับให้มีการอุดหนุนการเรียนฟรี อย่างมีคุณภาพ 15 ปี และจะทำให้ไม่ว่าใครเป็นรัฐบาลทำหน้าที่บริหารประเทศ จะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย จัดให้มีการเรียนฟรีอย่างมีคุณภาพ 15 ปี โดยไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

          ทั้งนี้ การพัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนให้มีคุณภาพย่อมขึ้นอยู่กับคุณภาพของครูที่ดูแลเด็กด้วย รัฐบาลจึงควรเอาใจใส่อย่างจริงจังให้ครูได้รับการพัฒนาให้มีคุณภาพเพียงพอ ต่อการดูแลอบรมให้เด็กเติบโตอย่างมีคุณภาพ นอกจากนั้น รัฐบาลควรเร่งแก้ไขปัญหาเด็กเลิกเรียนกลางคันที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้บุคลากรของชาติมีศักยภาพเพิ่มขึ้นแบบมีคุณภาพต่อไป


ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประชาธิปัตย์ หนุนรัฐดันกฎหมายเรียนฟรี 15 ปี เหมือนสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ โพสต์เมื่อ 15 พฤษภาคม 2559 เวลา 15:13:33 1,746 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ประชาธิปัตย์ หนุนรัฐดันกฎหมายเรียนฟรี 15 ปี เหมือนสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP