ผู้ปกครองฉะ ! หนังสือเรียนประถม บอกข้อมูลการฟ้อนผิด-ชาวเน็ตกลุ้มการศึกษาไทย

หนังสือเรียนประถม
 
              ผู้ปกครองเครียด เจอหนังสือเรียนวิชาศิลปะ ชั้น ป. 5 ของลูกสาว ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ ฟ้อนสาวไหม ผิดอย่างไม่น่าให้อภัย ร่ายยาวถึงประวัติความเป็นมาที่ถูกต้อง ชาวเน็ตบอกสงสารเด็กที่ต้องรับข้อมูลผิด ๆ กลุ้มการศึกษาไทย

              วันที่ 7 พฤษภาคม 2559 เฟซบุ๊ก Thitinadda Chinachan โพสต์ภาพและข้อความ ที่แสดงให้เห็นถึงความน่าเศร้าอีกหนึ่งอย่างในวงการการศึกษาไทย เมื่อหนังสือเรียนวิชาศิลปะ ของชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีการมั่วข้อมูลเกี่ยวกับ ฟ้อนสาวไหม จนไม่น่าให้อภัย

หนังสือเรียนประถม

              โดยในโพสต์ดังกล่าว ระบุว่า "เปิดหนังสือเรียน ป.5 ของสาวไหม เจอข้อมูลฟ้อนสาวไหม ผิดอย่างให้อภัยไม่ได้ เลยขอแก้ข้อมูล กำชับด้วยว่าหากครูสงสัย ให้บอกว่าแม่เป็นนักวิจัย เก็บข้อมูลมาจากต้นฉบับซึ่งเป็นลูกสาวของคนที่คิดประดิษฐ์ฟ้อนนี้"

              ในข้อมูลเดิมของหนังสือ ระบุว่า ฟ้อนสาวไหม เป็นการฟ้อนที่นำขั้นตอนการทอผ้าไหมมาดัดแปลงเป็นท่ารำ ตั้งแต่การต้มไหม สาวไหมเป็นเส้น และการทอเส้นไหมออกมาเป็นผ้าไหม


หนังสือเรียนประถม

              ส่วนข้อมูลที่ถูกต้อง ซึ่งบรรยายโดย Thitinadda Chinachan ระบุว่า ข้อมูลดังกล่าวผิดทั้งหมด การฟ้อนสาวไหมประดิษฐ์โดย พ่อครูกุย สุภาวสิทธิ์ โดยนำเจิงหรือศิลปะการต่อสู้ของล้านนาและนำกระบวนท่าที่ชื่อสาวไหม มาดัดแปลงให้บัวเรียวลูกสาวได้ฟ้อนรำอ่อนช้อยสวยงาม โดยอาศัยวิถีชีวิตชาวบ้านมาเป็นแรงบันดาลใจ คือขั้นตอนของการปลูกฝ้าย ทอผ้า ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของคนล้านนาที่ทอผ้าฝ้ายใช้กันเอง ไม่ใช่การทอผ้าไหมแต่อย่างใด

              ในเวลาต่อมา ฟ้อนสาวไหมได้เผยแพร่ไปทั่วเชียงรายด้วยการฟ้อนของแม่ครูบัวเรียว ซึ่งครูพลอยสี สรรพศรี ได้มาต่อฟ้อนกับแม่ครูบัวเรียวและขออนุญาตปรับปรุงท่าฟ้อนบางท่าเพื่อเผย แพร่ให้แก่นักเรียนนาฏศิลป์ โดยฟ้อนสาวไหมที่เผยแพร่ผ่านวิทยาลัยนาฏศิลป์จะเรียกกันว่าสาวไหมนาฏศิลป์ ในขณะที่การฟ้อนสาวไหมของแม่ครูบัวเรียวมักจะเรียกกันว่าสาวไหมเชียงราย

หนังสือเรียนประถม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thitinadda Chinachan


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ปกครองฉะ ! หนังสือเรียนประถม บอกข้อมูลการฟ้อนผิด-ชาวเน็ตกลุ้มการศึกษาไทย โพสต์เมื่อ 8 พฤษภาคม 2559 เวลา 14:01:28 21,047 อ่าน
TOP