ประกาศจัดสอบภาษาอังกฤษระดับมหาวิทยาลัย เริ่มปี 59

การศึกษา

          กกอ. ลงนามประกาศจัดทดสอบภาษาอังกฤษนักศึกษาระดับอุดมศึกษา ตามนโยบายยกระดับมาตรฐานภาษาอังกฤษ-โชว์ผลสอบในทรานสคริปต์ เริ่มปีการศึกษา 2559

          วันที่ 20 เมษายน 2559 รศ. นพ.สรนิต ศิลธรรม รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า รศ. ดร.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ ประธาน กกอ. ได้ลงนามในประกาศ สกอ. เรื่องนโยบายการยกระดับมาตรฐานภาษาอังกฤษในสถาบันอุดมศึกษาแล้ว โดยให้สถาบันอุดมศึกษาจัดทำนโยบายและเป้าหมายการยกระดับภาษาอังกฤษ เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษของนิสิต-นักศึกษา ให้เป็นบัณฑิตที่มีความพร้อมและสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษในระดับที่ใช้งานได้ ซึ่งการดำเนินการต้องมีตัวชี้วัดและการประเมินผลที่ชัดเจนด้วย          รศ. นพ.สรนิต กล่าวต่อว่า ให้สถาบันอุดมศึกษาพิจารณาจัดให้นิสิต-นักศึกษาทุกคน ทดสอบความรู้ภาษาอังกฤษตามแบบทดสอบมาตรฐานระดับอุดมศึกษาที่สถาบันสร้างขึ้น หรือที่เห็นสมควร โดยสามารถเทียบเคียงผลกับ Common European Framework of Reference for Languages (CEFR) หรือมาตรฐานอื่น เพื่อให้ทราบระดับความสามารถของนิสิต-นักศึกษา และสถาบันอุดมศึกษาอาจพิจารณานำผลการทดสอบความรู้ทางภาษาอังกฤษบันทึกในใบรับรองผลการศึกษา หรือจัดทำเป็นประกาศนียบัตร โดยให้เริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2559

          ทั้งนี้เมื่อมีการสอบถามว่ากลัวจะเกิดเสียงคัดค้านเหมือนการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษาหรือไม่ รศ. นพ.สรนิต ก็ระบุว่า เชื่อว่าทุกคนจะเข้าใจดี เพราะภาษาอังกฤษถือเป็นเรื่องที่สำคัญ และมีความจำเป็น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประกาศจัดสอบภาษาอังกฤษระดับมหาวิทยาลัย เริ่มปี 59 โพสต์เมื่อ 20 เมษายน 2559 เวลา 23:50:45 8,524 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ประกาศจัดสอบภาษาอังกฤษระดับมหาวิทยาลัย เริ่มปี 59 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP