x close

ผู้บริหารแจง เรียนรัฐศาสตร์ 1 ปีจบ ไม่จริง อย่างเร็วสุดปีครึ่ง ต้องเทียบโอน


เรียนรัฐศาสตร์

          ฮือฮา เรียนรัฐศาสตร์ หลักสูตรใหม่ จ่าย 1.8 แสน ปีเดียวจบปริญญาตรี ล่าสุดผู้บริหารแจง ต้องเรียนอย่างน้อยปีครึ่ง และมีเทียบโอนประสบการณ์ทำงานด้วย

          จากกรณีข่าวฮือฮา พบป้ายประชาสัมพันธ์ของวิทยาลัยนอร์ทเทิร์น จ.ตาก ระบุว่า เรียน ป.ตรี รัฐศาสตร์ ปีเดียวจบ ซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าว แนวหน้า โทรศัพท์ไปสอบถามวิทยาลัยดังกล่าว ก็ได้รับการยืนยันว่ามีหลักสูตรนี้จริง โดยหลักเกณฑ์ในการเข้ารับการศึกษาคือผู้สมัครมีอายุ 23 ปีขึ้นไป และมีใบวุฒิการศึกษา ซึ่งหลักสูตรดังกล่าวมีค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตรจำนวน 188,000 บาท สามารถผ่อนได้ เดือนละประมาณ 10,000 บาท ซึ่งหลังจบหลักสูตรแล้ว จะได้วุฒิศิลปศาสตรบัณฑิต สาขารัฐศาสตร์
          ทั้งนี้รายงานข่าวระบุว่า หลักสูตรดังกล่าวมีการเปิดมาหลายปีแล้ว ผู้ที่มาสมัครเรียนส่วนใหญ่เป็นคนที่ทำงานด้านรัฐศาสตร์ ซึ่งหลักสูตรนี้ เปิดขึ้นเพื่อตอบสนองผู้นำชุมชนต่าง ๆ โดยผู้สมัครสามารถนำประสบการณ์การทำงานมาเทียบหน่วยกิจได้ พร้อมยืนยันว่า เป็นหลักสูตรที่ถูกต้อง จบแล้วจะได้รับใบปริญญาเทียบเท่าปริญญาตรี จนกระทั่งมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างล้นหลาม

เรียนรัฐศาสตร์

          ล่าสุด (20 เมษายน 2559) ทางแนวหน้าออนไลน์ ได้ติดต่อสัมภาษณ์ อาจารย์หัสชัย ตั้งมั่งมี รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์วิทยาลัยนอร์ทเทิร์น เกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งทางอาจารย์ได้ชี้แจงว่า ป้ายโฆษณานั้นไม่ใช่ของวิทยาลัย ทางวิทยาลัยไม่เคยทำป้ายที่มีข้อความโฆษณาดังกล่าว ส่วนโบรชัวร์เป็นของวิทยาลัยจริง แต่ไม่ได้ระบุว่าสามารถเรียนจบได้ภายใน 1 ปี

          โดยหลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรรัฐศาสตร์ 4 ปี ซึ่งมีเงื่อนไขในการเทียบโอนประสบการณ์ทำงาน เป็นหลักสูตรสำหรับคนทำงาน หรือคนที่ยังเรียนไม่จบปริญญาตรี แต่มีประสบการณ์การทำงานที่มากพอ ซึ่งมีเงื่อนไขในการสมัคร คือ ต้องมีอายุ 23 ปีขึ้นไป จบ ม.6 หรือเทียบเท่า หรือสูงกว่า มีประสบการณ์การทำงาน 3 ปีขึ้นไป และมีสถานที่ทำงานชัดเจน ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ที่สมัครเรียนจะเป็นข้าราชการ และทำงานเกี่ยวข้องกับการปกครองท้องถิ่น

          สำหรับกระบวนการการเทียบโอน นักศึกษาจะต้องทำพอร์ตฟอลิโอแสดงผลงานประสบการณ์ เพื่อนำเสนอคณะกรรมการในการพิจารณาเทียบโอน ซึ่งการเทียบโอนจะมีกฎเกณฑ์ที่ถูกต้องตามกฎของ สกอ. และพอเทียบโอนแล้ว หากมีวิชาไหนทำการเทียบโอนไม่ได้ นักศึกษาจะต้องเข้าเรียนเพิ่มเติมในภาคสมทบ ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ และต้องมีจำนวนชั่วโมงครบตามกำหนด โดยหลักสูตรนี้จะสามารถจบเร็วที่สุดภายใน 2 ปี

เรียนรัฐศาสตร์

          ส่วนที่ก่อนหน้านี้ที่ทางเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของทางวิทยาลัยเปิดเผยว่า หลักสูตรดังกล่าวสามารถเรียนจบได้ภายใน 1 ปีจริง อาจารย์หัสชัย ชี้แจงว่า อาจมีการสับสนในการให้ข้อมูล จริง ๆ แล้วเป็นการเรียน 1 ปี 6 เดือน ซึ่งใครที่เทียบโอนได้น้อย ระยะเวลาก็จะยืดออกไป แต่อยู่ภายใน 4 ปี พร้อมยืนยันว่า หลักสูตรดังกล่าวเป็นหลักสูตรที่ถูกต้อง


          ทางด้าน พล.อ. ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เผยถึงเรื่องนี้ว่า ขณะนี้ตนยังไม่ทราบเรื่อง แต่จะขอสอบถามไปยังเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ก่อน เพื่อให้ตรวจสอบว่าหลักสูตรดังกล่าวมีการขออนุญาตอย่างถูกต้องหรือไม่ภาพจาก เฟซบุ๊ก SpringNews
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
, ,
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้บริหารแจง เรียนรัฐศาสตร์ 1 ปีจบ ไม่จริง อย่างเร็วสุดปีครึ่ง ต้องเทียบโอน อัปเดตล่าสุด 21 เมษายน 2559 เวลา 11:40:03 48,924 อ่าน
TOP