ลุ้นตัวโก่ง ! จับสลาก ม.1 ปีการศึกษา 2559-สพฐ. ยันเด็กมีที่เรียนทุกคน
          ผู้ปกครองลุ้นตัวโก่ง วินาทีบุตรหลานจับสลาก ม.1 พบปีนี้ ทั่วประเทศจัดให้จับสลากเพียง 18 แห่ง ด้านเลขาธิการ กพฐ. ยันเด็กมีที่เรียนทุกคน ย้ำเด็กคนไหนยังไม่มีที่เรียน ให้รีบยื่นความจำนงจัดสรรที่เรียน 6-10 เมษายนนี้


         
วันที่ 4 เมษายน 2559 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานบรรยากาศจับสลากเพื่อเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า เมื่อวานนี้ (3 เมษายน) สพฐ. ได้จัดให้มีการจับสลากสำหรับนักเรียน ในเขตพื้นที่บริการ เพื่อเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 ในโรงเรียนสังกัด สพฐ. ประจำปีการศึกษา 2559 พร้อมกันทั่วประเทศ โดยในปีนี้ มีโรงเรียนเพียง 18 แห่งจากทั่วประเทศเท่านั้นที่เปิดให้มีการจับฉลาก เป็นโรงเรียนในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 5 แห่ง และพื้นที่ต่างจังหวัด อีก 13 แห่ง

          โดยโรงเรียนในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่เปิดให้มีการจับสลากเรียนต่อ ม.4 ประกอบด้วย

         
- โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ
         
- โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า
         
- โรงเรียนนวมินทราชินูทิศเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า
         
- โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี
         
          สำหรับบรรยากาศการจับสลากเรียนต่อชั้น ม.1 ในปีนี้ ยังเหมือนทุกปีที่ผ่านมา โดยผู้ปกครองนำบุตรหลานมาถึงโรงเรียนแต่เช้า และมาการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำโรงเรียน เพื่อขอพรและสร้างขวัญกำลังใจก่อนการจับฉลาก รวมไปถึงนำเครื่องรางติดตัวเพื่อเข้าจับฉลากด้วย ซึ่งทั้งผู้ปกครองและนักเรียนต่างก็อยู่ในความรู้สึกตื่นเต้นและกังวล


          โดยเมื่อเริ่มทำการจับสลากก็จะเห็นว่า สีหน้าของเด็กที่จับสลากขึ้นมาแล้ว เจ้าหน้าที่ประกาศว่า "ไม่ได้" เต็มไปด้วยความเศร้าและผิดหวัง บางคนถึงกับเดินก้มหน้าร้องไห้ ครูจึงต้องรีบเข้ามาปลอบใจ ซึ่งแตกต่างจากเด็กที่จับสลากเข้าเรียนต่อ ม.1 ได้ ขณะเดียวกันผู้ปกครองที่เห็นว่าลูกสามารถจับสลากได้ต่างก็ส่งเสียงเฮจนลั่นหอประชุม และบางคนถึงกับก้มลงกราบ เพื่อขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยให้ลูกของตนจับสลากได้
         
          ขณะที่นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า นักเรียนที่สอบไม่ได้และจับสลากไม่ได้ ไม่ต้องเสียใจ เพราะ สพฐ. ยังมีโรงเรียนที่มีคุณภาพ และมีที่นั่งว่างรองรับสำหรับเด็กทุกคน โดยเด็กที่ยังไม่มีที่เรียนสามารถเขียนคำร้องให้จัดหาที่เรียนให้ได้ ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา หรือโรงเรียนใกล้บ้าน ระหว่างวันที่ 6-10 เมษายน ซึ่งจะประกาศผลการจัดหาที่เรียนและให้รายงานตัวใน วันที่ 17 เมษายนนี้

ภาพและข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลุ้นตัวโก่ง ! จับสลาก ม.1 ปีการศึกษา 2559-สพฐ. ยันเด็กมีที่เรียนทุกคน โพสต์เมื่อ 4 เมษายน 2559 เวลา 11:31:14 3,569 อ่าน
TOP