ม.นเรศวร เปิดตัวภาชนะใส่อาหารจากใบทองกวาว ไม่สร้างมลพิษ-ช่วยลดโลกร้อน
          ม.นเรศวร พัฒนาภาชนะใส่อาหารจากใบทองกวาว ช่วยลดโลกร้อน ย่อยสลายเองตามธรรมชาติ เตรียมร่วมมือเทศบาลนครพิษณุโลก รณรงค์ให้พ่อค้าแม่ค้านำไปใช้แทนถ้วยจานโฟม

          เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2559 ผู้สื่อข่าวมีรายงานว่า รศ. ดร.ศรินทร์ทิพย์ แทนธานี คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร พร้อมด้วยอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ ได้นำเสนอผลงานการวิจัยบรรจุภัณฑ์จากใบไม้สด เพื่อแก้ไขปัญหาการใช้กล่องโฟม ซึ่งทำลายสิ่งแวดล้อมและเป็นมลพิษ โดยการจัดแสดงบรรจุภัณฑ์เป็นจานที่ทำจากใบทองกวาว และใบไทร ใบสัก ซึ่งพบว่าการวิจัยมีความสำเร็จ สามารถนำใบทองกวาวมาขึ้นรูปเป็นจานและชามเพื่อใช้แทนกล่องโฟมได้ อีกทั้งเมื่อทดลองใส่น้ำร้อน ก็ไม่รั่วไหล ทั้งยังสามารถทิ้งให้ย่อยสลายเองตามธรรมชาติหลังใช้แล้วได้อีกด้วย

          รศ. ดร.ศรินทร์ทิพย์ เปิดเผยว่า ทางภาควิชาวิศวกรรมศาสตร์ มีแนวคิดในการพัฒนางานวิจัยด้านวิศวกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยนำหลักวิศวกรรมมาใช้ ซึ่งการจัดทำบรรจุภัณฑ์จากใบไม้สด ก็ถือเป็นงานที่ประสบผลสำเร็จ ในการที่จะช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม พร้อมเตรียมประสานร่วมมือเทศบาลนครพิษณุโลก รณรงค์ให้พ่อค้าแม่ค้านำไปใช้แทนถ้วยจานโฟม ในงานมหกรรมอาหารฯ ในช่วงเทศกาลปีใหม่และสงกรานต์ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีอีกด้วย          ด้าน รศ. ดร.สมร หิรัญประดิษฐสกุล อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ เผยถึงแนวคิดของโครงการดังกล่าวว่า สืบเนื่องจากได้สนทนากับเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งทางภาคเหนือ ซึ่งมองเห็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมจากการใช้กล่องโฟม ที่ก่อให้เกิดขยะสะสมเป็นมลพิษ จึงเกิดแนวคิดในการนำใบไม้สดมาจัดทำเป็นผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ จากนั้นจึงได้เริ่มวิจัยโดยใช้เวลาประมาณ 1 ปีจึงประสบผลสำเร็จ ระหว่างวิจัยได้นำใบไม้ต่าง ๆ มาทดลองใช้ แต่ที่ได้ผลมากคือใบทองกวาว ใบยาง ใบไทร และใบสัก ที่สามารถทำขึ้นรูป และนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ได้ ซึ่งขณะนี้ได้ทำการจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว          ขณะที่ ดร.นฤมล สีพลไกร อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ กล่าวว่า สำหรับบรรจุภัณฑ์จากใบไม้สดดังกล่าว ขณะนี้ได้มีการพัฒนาไปอย่างมาก สามารถจัดทำเป็นจานขึ้นรูปและสามารถใช้งานได้แทนกล่องโฟมหรือภาชนะจากโฟม นอกจากนี้ยังได้มีการพัฒนาเคลือบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวให้สวยงามขึ้น โดยการนำแป้งมาเป็นส่วนผสมกับสารเคลือบที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทำให้บรรจุภัณฑ์จากใบไม้สดมีความคงทนและสวยงามมากขึ้น

          ทั้งนี้บรรจุภัณฑ์จากใบไม้สด เตรียมที่จะนำไปเปิดตัวในงานประเพณีสงกรานต์ มหกรรมอาหารและพิษณุโลกแกรนด์เซลส์ ประจำปี 2559 ของจังหวัดพิษณุโลก โดยสนับสนุนให้ผู้ประกอบการค้าอาหารได้ใช้ภาชนะดังกล่าวเพื่อเป็นการช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม และเป็นการรักษ์โลกอีกด้วย

ภาพจาก phitsanulokhotnews.com

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากคิดอย่างไรกับเรื่อง: ม.นเรศวร เปิดตัวภาชนะใส่อาหารจากใบทองกวาว ไม่สร้างมลพิษ-ช่วยลดโลกร้อน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
ม.นเรศวร เปิดตัวภาชนะใส่อาหารจากใบทองกวาว ไม่สร้างมลพิษ-ช่วยลดโลกร้อน โพสต์เมื่อ 1 เมษายน 2559 เวลา 13:31:38 7,472 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP