เยาวชนชูป้าย เอา ม.ปลาย ฟรี ของเราคืนมา หลังร่าง รธน. ใหม่ ตัดสิทธิเรียนฟรีเด็กชูป้าย เอา ม.ปลาย ฟรี ของเราคืนมา หลังร่าง รธน. ใหม่ ตัดสิทธิเรียนฟรี

         เยาวชนชูป้าย เอา ม.ปลาย ฟรี ของเราคืนมา หลังร่าง รธน. ใหม่ ตัดสิทธิเรียนฟรี 12 ปี ไม่ครอบคลุมถึงชั้น ม.ปลาย และอาชีวะแล้ว เนื่องจากให้เริ่มใช้สิทธิตั้งแต่อนุบาล ชี้กรณีนี้ทำเด็กโตลำบาก เพิ่มภาระให้ผู้ปกครอง

         กลายเป็นประเด็นที่เยาวชนไทยออกมาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมายเลยทีเดียว หลังจากที่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ตัวแทนกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Parit Chiwarak เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2559 ในหัวข้อคำประกาศของเยาวชนต่อร่างรัฐธรรมนูญ ระบุว่า ทางคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้เผยร่างรัฐธรรมนูญใหม่เข้าสู่สายตาสาธารณชน ก่อนที่จะมีการลงคะแนนเสียงประชามติในเดือนสิงหาคม โดยชี้ว่าร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าวได้ล้างอนาคตและสิทธิทางการศึกษาของเยาวชนไม่มีชิ้นดี


         กล่าวคือ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ 2540 ให้รัฐจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน 12 ปี เด็กไทยทุกคนจึงเรียนฟรีจนถึงระดับมัธยมปลายหรืออาชีวศึกษา แต่รัฐบาลธรรมนูญฉบับใหม่ ได้ให้รัฐจัดเรียนฟรี 12 ปีเช่นกัน แต่ให้เริ่มเรียนตั้งแต่อนุบาล ซึ่งหากรวม 12 ปี ก็เท่ากับว่าเรียนได้ถึงภาคบังคับคือมัธยมศึกษาปีที่ 3 เท่านั้น.. เลยอยากจะถามว่า เรียนอนุบาลสำคัญกว่ามัธยมปลายและอาชีวะขนาดนั้นเลยหรือ อนุบาลหากไม่ได้เข้าโรงเรียนพ่อแม่ก็ยังจัดการเองได้ แต่ถ้าไม่มีเงินเรียนมัธยมปลายและอาชีวะ รัฐจะรับผิดชอบชีวิตเด็กเหล่านี้อย่างไร

เด็กชูป้าย เอา ม.ปลาย ฟรี ของเราคืนมา หลังร่าง รธน. ใหม่ ตัดสิทธิเรียนฟรี

         และเมื่อรัฐธรรมนูญไม่คุ้มครองให้เรียนมัธยมปลายและอาชีวะได้ฟรี การศึกษาที่เคยเป็นสวัสดิการก็กลับกลายเป็นภาระ ทั้งที่รัฐควรสนับสนุนไม่ใช่หยุดไว้เพียงการศึกษาภาคบังคับเท่านั้น ทั้งนี้หากร่างรัฐธรรมนูญนี้มีผลบังคับใช้ ไม่เพียงแต่เป็นการอนุญาตให้รัฐทอดทิ้งการศึกษาของนักเรียนและเพิ่มภาระให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองแล้ว ยังจะเป็นการเพิ่มความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาอีกด้วย

         อย่างไรก็ดี ทาง นายพริษฐ์ ได้โพสต์ภาพเหล่านักเรียนชูป้าย เอา ม.ปลาย ฟรี ของเราคืนมา เพื่อเรียกร้องไม่ให้รัฐธรรมนูญตัดทอนโอกาสของเยาวชน

เด็กชูป้าย เอา ม.ปลาย ฟรี ของเราคืนมา หลังร่าง รธน. ใหม่ ตัดสิทธิเรียนฟรีเด็กชูป้าย เอา ม.ปลาย ฟรี ของเราคืนมา หลังร่าง รธน. ใหม่ ตัดสิทธิเรียนฟรี

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Parit Chiwarak


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เยาวชนชูป้าย เอา ม.ปลาย ฟรี ของเราคืนมา หลังร่าง รธน. ใหม่ ตัดสิทธิเรียนฟรี โพสต์เมื่อ 30 มีนาคม 2559 เวลา 10:11:51 27,538 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เยาวชนชูป้าย เอา ม.ปลาย ฟรี ของเราคืนมา หลังร่าง รธน. ใหม่ ตัดสิทธิเรียนฟรี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP