โรงเรียนสุดเหงา ทั้งโรงเรียนมีเด็กคนเดียว แต่ครูก็ยังสอน






          โรงเรียนในชนบทจีนแห่งนี้เกือบร้าง เหลือนักเรียนและคุณครูอยู่กันแค่ 2 คน หลังพ่อ-แม่คนอื่น ๆ พากันย้ายไปทำงานในเมืองและพาลูก ๆ ไปด้วย


          หากได้เห็นการเรียนการสอนในภาพเหล่านี้ หลาย ๆ คนจะต้องคิดว่าเป็นสถานที่สอนพิเศษแบบตัวต่อตัวอย่างแน่นอน แต่ใครจะรู้ว่าที่นี่คือโรงเรียนจริง ๆ เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 เว็บไซต์เซี่ยงไฮ้อิสต์ เผยภาพบรรยากาศสุดหงอยเหงาของโรงเรียนเถาหัวกัว โรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่ง ในชนบทของมณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน โดยโรงเรียนแห่งนี้มีศิษย์และคุณครูผู้สอนเพียงแค่อย่างละ 1 คนเท่านั้น

          เด็กชายหลิว เจียนกัง เป็นนักเรียนชายคนหนึ่งและคนเดียวของโรงเรียนแห่งนี้ เขาไม่มีเพื่อนร่วมชั้นหรือเพื่อนในโรงเรียนเลย คนเดียวที่อยู่ร่วมกับเขาภายในโรงเรียนก็คือคุณครูหลิว เจ้าหมิง



          จากรายงานเผยว่า เมื่อก่อนโรงเรียนแห่งนี้เคยมีเด็กนักเรียนถึง 300 คน และมีคุณครูอีก 30 ท่านด้วยกัน แต่ตอนนี้ ครูเจ้าหมิงเผยว่า ผู้ปกครองของเด็ก ๆ ได้ส่งลูกหลานของตัวเองย้ายไปเรียนในเมือง เพื่อจะได้มีโอกาสหางานที่ดี ๆ ทำ เหลือแต่เด็กชายเจียนกังเพียงคนเดียว ที่พ่อ-แม่ยังคงให้เรียนต่อที่โรงเรียนแห่งนี้

          อย่างไรก็ตาม กรณีของเด็กชายเจียนกัง นับได้ว่าเป็นตัวอย่างหนึ่งของปัญหาที่เกิดจากการที่รัฐบาลพยายามผลักดันให้ก้าวสู่สังคมเมือง ชาวบ้านจึงพากันเข้าไปหางานทำในที่เจริญ ๆ ในเมือง โดยทิ้งลูกหลานไว้ที่บ้านในชนบท โตขึ้นมาโดยไม่มีพ่อ-แม่เลี้ยงดู หรือไม่มีแม้กระทั่งเพื่อนร่วมชั้นเช่นนี้









จาก m.wanhuajing.com


โรงเรียนสุดเหงา ทั้งโรงเรียนมีเด็กคนเดียว แต่ครูก็ยังสอน โพสต์เมื่อ 29 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 16:14:12 45,364 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: โรงเรียนสุดเหงา ทั้งโรงเรียนมีเด็กคนเดียว แต่ครูก็ยังสอน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP