คนนี้สิมาแรง ! นักฟิสิกส์สาววัย 22 ปี ว่าที่ไอน์สไตน์คนต่อไป

Sabrina Gonzalez Pasterski นักฟิสิกส์สาว

          Sabrina Gonzalez Pasterski นักวิทยาศาสตร์หน้าใหม่ของโลกที่ต้องจับตามอง เพราะด้วยวัยเพียง 22 ปี แต่ใครก็บอกว่าเธอคนนี้เก่งเทียบเท่าไอน์สไตน์ !
 
          Gen Y เป็นวัยที่ไฟแรงที่สุดในยุคนี้ แต่เชื่อว่าคงไม่มีใครมาแรงเท่าเธอได้อีกแล้ว เพราะอายุแค่เพียง 22 ปี แต่เธอคนนี้ก็คว้าปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดมาครอบครองได้ และยังถูกขนานนามว่าเธอจะก้าวเป็นนักฟิสิกส์อัจฉริยะระดับโลก จนต้องพามาให้ทำความรู้จักกันหน่อย

          Peggy Udden ผู้บริหารสูงสุดคนหนึ่งแห่งสถาบัน MIT ขอสารภาพตรง ๆ เลยว่าแทบไม่เชื่อสายตาตัวเองเมื่อเห็นวิดีโอแสดงงานประดิษฐ์ของ Sabrina Gonzalez Pasterski เพราะเด็กหญิงวัยเพียง 14 ปีคนนี้ เธอกำลังแสดงงานประดิษฐ์ที่เป็นเครื่องบิน และมันร่อนได้จริงแม้จะแบบช้า ๆ ก็ตาม

          โดยเธอก็แอบให้สัมภาษณ์ว่าที่ตกใจไม่ใช่เพราะเธอยังเป็นเด็ก แต่เพราะเธอดูเป็นเพียงเด็กผู้หญิงธรรมดา ๆ คนหนึ่งเท่านั้นเอง และนับตั้งแต่ได้เข้าศึกษาที่สถาบัน MIT แหล่งรวบรวมคนมีสติปัญญาระดับหัวกะทิไว้ Sabrina Gonzalez Pasterski ก็ได้แสดงความอัจริยะออกมาให้เห็นบ่อย ๆ จนกระทั่งจบการศึกษาจากที่นี่ไปด้วยเกรดเฉลี่ย 5.0 ซึ่งเป็นคะแนนเฉลี่ยสูงสุดของ MIT

Sabrina Gonzalez Pasterski นักฟิสิกส์สาว

          จากนั้นในอีก 8 ปีถัดมา Sabrina Gonzalez Pasterski สาวเชื้อสายคิวบา-อเมริกัน ในวัย 22 ก็คว้าปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดมาได้ และใคร ๆ ก็บอกว่ามันสมองของเธอไม่ธรรมดาจริง ๆ เพราะเธอกำลังค้นคว้าทฤษฎีหลุมดำ แรงดึงดูดในธรรมชาติ และห้วงเวลาในอวกาศ รวมไปถึงเรื่องแรงโน้มถ่วงของหน่วยพลังงาน ซึ่งนับเป็นทฤษฎีที่เข้าใกล้ทฤษฎีของสรรพสิ่งมากที่สุด ที่สำคัญสิ่งที่เธอกำลังค้นคว้าอยู่นั้นก็เป็นเรื่องที่ทำความเข้าใจยากพอ ๆ กับทฤษฎีของสตีเฟน ฮอว์คิง และอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เลยทีเดียว

          แน่นอนค่ะว่าความเก่งแบบไม่ธรรมดาขนาดนี้ก็ดึงดูดให้องค์การนาซาต้องการตัวเธอไปร่วมงานด้วย แถมยังมีเจฟ เบโซส์ ผู้ก่อตั้ง Amazon.com และผู้พัฒนายานอวกาศอย่าง Blue Origine เสนองานให้อีกต่างหาก

          แต่หากใครอยากสมัครเป็น FC ตัวยง หรืออยากติดตามผลงานของเธอต่อไปเรื่อย ๆ บอกได้เลยว่าสามารถติดต่อเธอได้ช่องทางเดียวเท่านั้น คือที่ physicsgirl.com เพราะสาวน้อยคนนี้ไม่เล่นโซเชียลทุกชนิด ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ หรือแม้กระทั่งสมาร์ทโฟนเธอก็ไม่ใช้นะจ๊ะ

          นอกจากนี้ Sabrina Gonzalez Pasterski  ยังได้ทิ้งท้ายความเป็นตัวตนของเธอมาด้วยประโยคที่ว่า "ฟิสิกส์เป็นศาสตร์ที่มีความน่าตื่นเต้นให้รู้สึกอยากค้นคว้าตลอดเวลา ต่างจากงานประจำที่เข้าเช้าเลิกเย็น เพราะกับฟิสิกส์แล้ว ถ้าเหนื่อยก็แค่พัก แต่ถ้าไม่เหนื่อยก็มาลุยกับฟิสิกส์ต่อ นี่แหละเหตุผลที่ฉันรักสิ่งนี้ที่สุด"


ภาพจาก mit.edu
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
OZY
NEXTSHARK


เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนนี้สิมาแรง ! นักฟิสิกส์สาววัย 22 ปี ว่าที่ไอน์สไตน์คนต่อไป อัปเดตล่าสุด 10 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 10:06:30 33,380 อ่าน
TOP
x close