
ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพการสอบไล่ของนักเรียนในประเทศกัมพูชา ที่มีการจัดสอบแบบเข้มงวด จัดโต๊ะห่างกันมาก แถมงานนี้พบทุจริตมีสิทธิ์ติดคุก
วันที่ 12 มกราคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สังคมออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพและข้อความจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Viroj Tuntikula ที่ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการสอบของนักเรียนในประเทศกัมพูชาว่า มีการจัดสอบกันอย่างเข้มงวด รวมทั้งไม่มีคะแนนเก็บ หากสอบตกก็คือตก โดยข้อสอบจะเป็นข้อสอบแบบอัตนัย ไม่มีตัวเลือก และครูผู้คุมสอบจะต้องเป็นครูจากที่อื่น หากพบว่านักเรียนทุจริตมีสิทธิ์ติดคุก เนื่องจากที่ประเทศกัมพูชายึดหลักตามมาตรฐานของฝรั่งเศส

นอกจากนี้ยังมีการโพสต์ภาพการจัดโต๊ะสอบของนักเรียนกัมพูชา ที่จะเห็นว่ามีการวางโต๊ะที่นอกอาคารเรียนและจัดโต๊ะของแต่ละคนห่างกันค่อนข้างมาก จนเรียกได้ว่าหมดสิทธิ์ใช้ความรู้รอบโต๊ะอย่างแน่นอน
อย่างไรก็ดีหลังจากภาพและข้อความดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ทำให้มีชาวเน็ตให้ความสนใจกันอย่างมากมาย โดยส่วนใหญ่มองว่าเป็นการจัดสอบที่เข้มงวดดี ถือเป็นการป้องกันการทุจริต ไม่รู้ว่าถ้าประเทศไทยนำมาใช้บ้างจะเป็นอย่างไร (อิอิ)



ภาพจาก เฟซบุ๊ก Viroj Tuntikula