ม. มหาจุฬาฯขานรับแนวคิด ชินวรณ์ม.มหาจุฬาฯขานรับแนวคิด'ชินวรณ์' พร้อมทำงานวิจัยองค์ความรู้คุณธรรม (เดลินิวส์)

         
พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดี ม.มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) เปิดเผยว่า ตามที่นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายสนับสนุนการทำงานของมหาวิทยาลัยสงฆ์ทั้ง 2 แห่ง คือ มจร.และ ม.มหามกุฎราชวิทยาลัย (มมร.) โดยเฉพาะการยกระดับคุณภาพให้เท่าเทียมกับมหาวิทยาลัยหลัก และอยากให้ ม.สงฆ์ทำวิจัยองค์ความรู้เกี่ยวกับคุณธรรมและศีลธรรมในสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปนั้น ทาง มจร.คิดว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ รมว.ศธ.เห็นความสำคัญของ ม.สงฆ์ทั้ง 2 แห่ง

          อย่างไรก็ตาม ทาง มจร.ก็มีสถาบันวิจัยอยู่แล้ว ซึ่งแต่ละปีมีการทำวิจัยที่หลากหลาย หากจะให้เพิ่มเรื่องคุณธรรม จริยธรรมก็พร้อมที่จะดำเนินการ เพราะที่ผ่านมา มจร.ก็ทำงานส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมกับทุกภาคส่วนอย่างต่อเนื่อง และยังได้ประสานกับมหา วิทยาลัยนานาชาติในการพัฒนาวิชาการพระพุทธศาสนาและส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม ให้ไปสู่การปฏิบัติของประชาชนมากยิ่งขึ้นด้วย 
   

          "ที่ผ่านมา มจร.ได้ประสานกับ ศธ.อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการดูแลปรับหลักสูตรวิชาพระพุทธศาสนา เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้นำหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาไปสู่การปฏิบัติ รวมทั้งไม่ให้รู้สึกเบื่อเมื่อเรียนวิชาดังกล่าว โดยจะเน้นกิจกรรมและเนื้อหาที่สอดคล้องกับสภาพสังคมปัจจุบัน เน้นฝึกปฏิบัติ และได้คิดแก้ปัญหาของชีวิตตนเองผ่านวิชาพระพุทธศาสนา โดยหลักสูตรดังกล่าวจะเริ่มใช้ในเดือนพฤษภาคมนี้" อธิการบดี มจร.กล่าว.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ม.มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.)
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ม. มหาจุฬาฯขานรับแนวคิด ชินวรณ์ โพสต์เมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 11:26:14 144 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP