ชินภัทร สั่งสพท.ส่องครูติวโอเน็ต
ชินภัทร สั่งสพท.ส่องครูติวโอเน็ต (ข่าวสด)

         ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ระบุว่า ได้รับการร้องเรียนทางโทรศัพท์ว่า ขณะนี้มีโรงเรียนจำนวนมากทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด ไม่สนใจสอนเนื้อหาการเรียนการสอนชั้น ป.6 และ ม.3 แต่เน้นการติวนักเรียนเพื่อทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ในระดับชั้น ป.6, ม.3 และ ม.6 ซึ่งจะสอบในเดือน ก.พ.นี้ เพื่อให้ได้คะแนนมากๆ ซึ่ง สทศ.ห่วงว่าโรงเรียนอาจทำบางอย่างที่ไม่สมควร เช่น บอกข้อสอบนักเรียนนั้น ตนได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และมองว่าตราบใดที่ครูทำการเรียนการสอนตามหลักจนครบแล้ว ก็สามารถติวเพิ่มเติมได้นอกเวลาเรียนเพื่อเตรียมตัวสอบให้เด็ก ซึ่งขณะที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็น รมว.ศึกษาธิการ ก็ส่งเสริมเรื่องนี้ แต่ต้องเป็นการติวเพื่อให้มีความรู้เพิ่ม

          ส่วนกรณีที่ครูใช้ชั่วโมงเรียนในการติวเด็กเพื่อสอบโอเน็ตจะมีความผิดหรือไม่นั้น ต้องแล้วแต่กรณี หากครูสอนจนครบหลักสูตรแล้วมาติวเพื่อเตรียมความพร้อมให้เด็กก็ไม่ถือว่าผิด เพราะช่วงนี้ถือเป็นโค้งสุดท้าย อีกทั้งตัวเด็กเองก็คงต้องการความพร้อมเช่นกัน แต่ถ้ายังสอนไม่จบหลักสูตรแล้วนำชั่วโมงเรียนมาติวตรงนี้ต้องว่ากันไปตามระเบียบ

         ดร.ชินภัทร กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ตนจะทำบันทึกถึงสำนักวิชาการ สพฐ. ให้กำชับไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เพื่อสอดส่องดูแลในประเด็นดังกล่าว และให้ระมัดระวังเรื่องการทุจริตบอกข้อสอบเด็ก เพราะหากเกิดความผิดพลาดขึ้นอาจจะส่งผลกระทบกับคนส่วนใหญ่ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชินภัทร สั่งสพท.ส่องครูติวโอเน็ต โพสต์เมื่อ 26 มกราคม 2553 เวลา 11:54:52 105 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP