x close

กรุงเทพคริสเตียน แก้ระบบน้ำดื่มใหม่ หลังพบเชื้อไวรัสปนเปื้อน


กรุงเทพคริสเตียน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Bangkok Christian College ::: Official Club Site

          โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน แก้ระบบที่พักน้ำใหม่แล้ว หลังพบระบบท่อพักน้ำใต้ดินปนเปื้อนเชื้อไวรัส ทำครูและนักเรียนป่วยกว่า 916 คน
     
          สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2557 ที่ผ่านมา ครูและนักเรียนโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ได้เกิดอาการท้องเสียจำนวนหลายคน จนทางโรงเรียนต้องสั่งหยุดการเรียนการสอนชั่วคราว ซึ่งต่อมาได้ตรวจสอบพบว่า เกิดจากระบบน้ำของโรงเรียนมีปัญหาปนเปื้อนเชื้อโรค จึงได้เร่งจัดการแก้ไขและพร้อมเปิดเรียนตามปกติในวันที่ 11 มิถุนายน 2557 นั้น

          ล่าสุด วันนี้ (11 มิถุนายน 2557) ที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ได้มีการจัดแถลงข่าวถึงกรณีดังกล่าว โดย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า เริ่มพบผู้ป่วยตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม-6 มิถุนายน 2557 เป็นนักเรียนจำนวน 846 คน และครูจำนวน 70 คน โดยพบว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากการปนเปื้อนของเชื้อโรคในน้ำ จึงมีการดำเนินการปรับปรุงระบบน้ำ จากเดิมที่นำบ่อพักน้ำเก็บไว้ไต้ดิน เปลี่ยนมาไว้บนดินแล้ว จากนี้จะมีการเฝ้าระวังต่อไปอีก 1-2 สัปดาห์

          ด้าน นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมโรคที่ 1 (ศคร.1) กล่าวว่า จากการตรวจสอบตัวอย่างน้ำจากตู้กดน้ำ น้ำแข็ง และอุจจาระจากผู้ป่วย พบว่า มีเชื้อโนโรไวรัสและโรตาไวรัส ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่พบว่าเป็นเชื้อก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร แต่ไม่ทำให้มีอาการรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต เว้นแต่ในผู้ป่วยที่มีการถ่ายมากหรืออาเจียนมาก ทั้งนี้ ในระยะหลังพบว่า ในประเทศไทยมีการพบเชื้อโนโรไวรัสและโรตาไวรัสที่เป็นสาเหตุที่ทำให้อุจจาระร่วงเพิ่มมากขึ้น

          ขณะที่ นายสุรินทร์ อนุธิราชีวะ รองผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กล่าวว่า ล่าสุดทางโรงเรียนได้เลิกใช้บ่อพักน้ำที่อยู่ใต้ดินแล้ว โดยได้ติดตั้งบ่อพักน้ำบนดินแทน จำนวน 4 บ่อ และใช้ระบบค่าเชื้อด้วยคลอรีน สามารถใช้บริโภคได้ รวมทั้งมีการติดตั้งน้ำดื่มใหม่ที่ผ่านระบบประปาด้านนอกและระบบยูวีเพื่อให้เด็กบริโภคเป็นการเร่งด่วน พร้อมเดินระบบท่อน้ำใหม่ และทำความสะอาดก๊อกน้ำ โดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ ทั้งนี้ จะมีการตรวจซ้ำอีกครั้งว่ายังมีสารปนเปื้อนอยู่อีกหรือไม่


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กรุงเทพคริสเตียน แก้ระบบน้ำดื่มใหม่ หลังพบเชื้อไวรัสปนเปื้อน โพสต์เมื่อ 11 มิถุนายน 2557 เวลา 16:20:40 2,461 อ่าน
TOP