เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ 2553

Mid-August Lunch

Chulalongkorn University International Film Festival 2010


          ภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ด้วยความสนับสนุนจาก ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งจุฬาฯ ขอเชิญชมภาพยนตร์คุณภาพซึ่งยังไม่เคยเข้าฉายรอบปกติตามโรงภาพยนตร์ในประเทศไทยมาก่อน 6 เรื่องจาก 6 ประเทศ

          หลังจบภาพยนตร์ เชิญร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นกับนักวิจารณ์ อ.กิตติศักดิ์ สุวรรณโภคิน รศ. นพมาส แววหงส์ และ อ.ก้อง ฤทธิ์ดี

          ชมฟรีทุกเรื่อง ทุกวันจันทร์และวันศุกร์ 5 โมงเย็น ที่ห้อง 503 อาคารบรมราชกุมารี (จอดรถข้างหอประชุม)

          ภาพยนตร์ทุกเรื่องมีคำบรรยายภาษาอังกฤษ สอบถามข้อมูล โทร. 0-2218-4802

Caramel

Monday 11th January "Caramel" (Lebanon)

          เรื่องราวเกิดขึ้นที่ร้านเสริมสวยในกรุงเบรุต เมื่อผู้หญิง 5 คน ต่างวัยและต่างศาสนา ได้มาพบเจอกันที่ร้านทำผมเป็นประจำ พวกเธอบอกเล่าแลกเปลี่ยนความลับแก่กันและกัน นับตั้งแต่เรื่องราวความรักลึกซึ้งไปจนถึงเรื่องเซ็กซ์ หญิงสาวคนหนึ่งมีความสัมพันธ์หลบซ่อนกับชายที่มีครอบครัวแล้ว หญิงอีกคนกำลังจะแต่งงาน แต่มีความลับที่บอกใครไม่ได้ว่า เธอไม่บริสุทธิ์ ในขณะที่หญิงอีกคนยอมรับความแก่ที่กำลังจะมาเยือนไม่ได้ และหญิงอีกคนต้องอุทิศชีวิตดูแลพี่สาวของเธอ เรื่องราวเหล่านี้ล้วนพบได้ใน Sex and the City ฉบับเลบานอนนี้

Everlasting Moments

Friday 15th January "Everlasting Moments” (Sweden)

          EVERLASTING MOMENTS เป็นเรื่องราวจากเรื่องจริงของมาเรีย ผู้ต้องทุกข์ทรมานกับสามีที่เมามายกลับบ้านไม่เว้นแต่ละวัน ซ้ำร้ายบางครั้งยังตบตีเธอ กระนั้น แม้สภาพชีวิตที่มาเรียต้องแบกรับจะย่ำแย่เพียงใด ยังมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นเมื่อเธอเจอกล้องตัวเก่าที่ซุกอยู่ในตู้เสื้อผ้า กล้องทำให้มาเรียได้พบกับชายเจ้าของร้านขายกล้อง ผู้ซึ่งเกลี้ยกล่อมให้มาเรียสนใจถ่ายภาพ ทั้งยังสอนและให้อุปกรณ์จำเป็นต่างๆ ทุกขั้นตอนแก่เธอ กล้องฃ่วยให้มาเรียใช้การถ่ายภาพเป็นเครื่องชูจิตใจเพื่อผ่านช่วงเวลายาก ลำบากมากมายในชีวิต

          Everlasting Moments ได้เป็นตัวแทนสวีเดนชิงออสการ์หนังภาษาต่างประเทศในรอบปีที่ผ่านมา กระทั่งทะลุเข้าถึงรอบ 9 เรื่องสุดท้าย ทั้งได้เข้าชิงลูกโลกทองคำในสาขาเดียวกัน

Still Walking

Monday 18th January "Still Walking" (Japan)

          Still Walking เป็นผลงานใหม่ของผู้กำกับชาวญี่ปุ่น Hirokazu Koreeda ซึ่งเคยสร้างผลงานน่าประทับเรื่อง "Nobody Knows" มาแล้ว เป็นเรื่องของครอบครัวหนึ่งที่เหล่าสมาชิกกลับมารวมตัวกันอีกครั้งในวัน หนึ่งของฤดูร้อน เนื่องในโอกาสครบรอบการตาย 15 ปีของลูกชายคนโตผู้ซึ่งเคยเป็นความหวังของครอบครัวที่จะสืบทอดอาชีพแพทย์ของ พ่อ แม้การรวมญาตินี้จะเต็มไปด้วยกิจกรรมสามัญกับบรรยากาศของความเป็นครอบครัว แต่ความอึมครึม บาดแผล ความทุกข์ และความลับมากมายในใจของแต่ละคนยังคงอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน และพวกเขาก็ต้องดำรงอยู่กับมันให้ได้

Tulpan

Monday 1st February "Tulpan" (Kazakstan)

          เมื่อ Asa ทหารหนุ่มเลือกตัดสินใจอยู่ร่วมครอบครัวกับพี่สาวและพี่เขยผู้ประกอบอาชีพ เลี้ยงแกะ ท่ามกลางผืนดินอันเหน็บหนาวและเต็มไปด้วยพายุทรายของคาซัคสถาน ดูเหมือนเขาจะไม่มีหัวทางการเลี้ยงสัตว์เอาเสียเลยนอกจากความหวังลม ๆ แล้ง ๆ ที่จะขอเจ้าสาวชาวฟาร์มมาเป็นคู่ชีวิต Asa ไปขอสาวสวย Tulpan ในชุดกลาสีเต็มยศ และเล่าเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยในท้องทะเลของเขาให้พ่อแม่ของเธอฟังเป็นการ ใหญ่ เขาลิงโลดใจในความสำเร็จ จนกระทั่งพี่เขยบอกความจริงว่า แม่นางTulpan จะไม่แต่งงานกับเขา เพราะเขามีหูที่ใหญ่เกินไป!

          นี่คือฉากเปิด ของTULPAN ภาพยนตร์เล่าเรื่องเรื่องแรก ของ SERGEI DVORTSEVOY ผู้กำกับชาวคาซัคสถาน Tulpan ได้เป็นตัวแทนคาซัคสถานชิงออสการ์หนังภาษาต่างประเทศในรอบปีที่ผ่านมา

Revanche

Friday 5th February "Revanche" (Austria)

          หากชีวิตไม่ได้เป็นดังหวัง คุณคิดว่าเป็นความผิดของใคร... Revanche เล่าถึงสองคู่ตัวละครที่ชะตากรรมลากโยงให้มาเกี่ยวข้องกัน คู่แรกคือ Alex ชายหนุ่มที่ทำงานสารพัดในซ่องกับ Tamara โสเภณีชาวยูเครน อีกคู่คือ Robertตำรวจหนุ่มกับเมียสาวที่มีปัญหามีลูกไม่ได้ Alexตัดสินใจจะปล้นแบงค์ที่บังเอิญอยู่ในพื้นที่ของ Robert เพื่อนำเงินมาเริ่มต้นชีวิตใหม่กับแฟนสาว แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อ Robert ที่ตั้งใจจะยิงยางรถยนตร์ของ Alex แต่พลาดไปถูก Tamara จนเธอเสียชีวิต เมื่อ Alexรู้ เขาตัดสินใจที่จะแก้แค้นให้กับ Tamara เกิดเป็นโศกนาฏรรม ความเจ็บปวด ความผิดบาป กับชีวิตของหลายตัวละครที่ต้องบังเอิญมาเกี่ยวข้องกัน

          กำกับโดย Gotz Spielmann ตัวหนังได้รับเกียรติเป็นตัวแทนประเทศออสเตรียเข้าชิ งรางวัล Oscar สาขา Best Foreign Language Film 2009

Mid-August Lunch

Monday 8th February "Mid-August Lunch" (Italy)

          ในช่วงวันหยุดกลางฤดูร้อนที่ใครต่อใครพากันเดินทางออกจากโรมเพื่อไปพักผ่อน Gianni กลับต้องติดอยู่กับบ้านเพื่อดูแลแม่ผู้ชราและหญิงชราคนอื่นๆอีก 3 คน มีทั้งม่ของหมอ อีกทั้งแม่และป้าของเจ้าของบ้านเช่า รวมอายุกันแล้วร่วม 350 ปี! เขาไม่มีทางเลือกมากนัก เนื่องจากงานพิเศษนี้จะช่วยปลดหนี้ให้เขาได้ แต่งานพิเศษที่กินเวลาเพียงหนึ่งวันกับหนึ่งคืนนี้ยุ่งยากกว่าที่ใครจะคิด ฝัน ใครจะคิดว่าบรรดาสาว (แก่) เหล่านี้ยังคงเม้าท์เรื่องหนุ่มๆ ยังร่ำร้องจะกินอาหารดีๆ ไปจนกระทั่งแอบหนีเที่ยวไปหาเหล้าดื่มตอนกลางดึก


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
chulafilmfest.multiply.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ 2553 โพสต์เมื่อ 14 มกราคม 2553 เวลา 15:59:14 146 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP