x close

เตรียมตัวอย่างไร เพื่อพิชิตข้อสอบ CU-BEST


CU-BEST
           หลาย ๆ คนที่กำลังสงสัยว่า CU-BEST คืออะไร เหตุใดต้องสอบ และต้องทำอย่างไรคะแนนสอบ CU-BEST จึงจะออกมาทะลุเป้า วันนี้ เรามีคำตอบมาบอก


CU-BEST คือข้อสอบอะไร ใช้ทำอะไรคะ ?

           CU-BEST คือ ข้อสอบที่ใช้วัดความถนัดทางธุรกิจในลักษณะแนว GMAT ของทางจุฬาฯ สำหรับผู้ที่ต้องการสมัครเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก ของคณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี จุฬาฯ โดยจะมีการแบ่งข้อสอบ CU-BEST ออกเป็น 2 แบบ คือ

           1. CU-BEST ข้อสอบภาษาไทย สำหรับเข้าหลักสูตรซึ่งเรียนเป็นภาษาไทย
           2. CU-BEST ข้อสอบภาษาอังกฤษ สำหรับเข้าหลักสูตรซึ่งเรียนเป็นภาษาอังกฤษ


           รายละเอียดของข้อสอบ CU-BEST ยังประกอบด้วยส่วนของการอ่านเชิงวิเคราะห์ธุรกิจ  และส่วนของคณิตศาสตร์ มีดังนี้

CU-BEST คืออะไร คะแนนสอบ CU-BEST ใช้ทำอะไรบ้าง

CU-BEST คืออะไร คะแนนสอบ CU-BEST ใช้ทำอะไรบ้าง


CU-BEST
คุณพรพรรณ สุวรรณวานิช (พี่เปิ้ล)

ไม่เคยสอบ CU-BEST มาก่อน จะเริ่มเตรียมตัวอย่างไรดีคะ ?

           สำหรับใครที่กำลังกังวลใจอยู่ว่า จะติดตามข่าวสารเรื่องการเปิดสอบ CU-BEST ได้จากไหน และมีสาขาวิชาใดบ้างที่ต้องใช้คะแนนสอบ CU-BEST อยู่นั้น เลิกกังวลกันได้แล้ว เพียงแค่น้อง ๆ เข้าไปที่   http://www.mbachula.info  ก็จะทราบข่าวสารเกี่ยวกับ CU-BEST มากมาย อาทิ หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตที่จุฬาฯ เปิดสอน มีอะไรบ้าง มีเรียนตอนไหนบ้าง และหลักสูตร มีวิชาบังคับ วิชาเลือกมีอะไรบ้าง หรือคุณสมบัติของผู้สอบต้องเป็นแบบไหน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ น้อง ๆ ยังสามารถ DOWNLOAD เก็บไว้อ่านได้อีกด้วย

           พอรู้ข้อมูลแบบนี้แล้ว ก็คงไม่ใช่เรื่องยากที่จะหาเวลามาอ่านหนังสือสอบ CU-BEST ส่วนจะต้องอ่านเรื่องไหนบ้างนั้น ก็ต้องลองไปดูข้อมูลกันก่อนว่า ข้อสอบ CU-BEST ประกอบด้วยเรื่องใดบ้าง อาทิ คณิตศาสตร์ และการอ่านเชิงวิเคราะห์ธุรกิจ ซึ่งพอรู้แบบนี้แล้ว ก็ควรหาเวลาไปทบทวนพื้นฐานคณิตศาสตร์ที่เคยเรียนตอนเด็ก ๆ

CU-BEST คืออะไร คะแนนสอบ CU-BEST ใช้ทำอะไรบ้าง

           และในส่วนของการฝึกอ่าน เพื่อจับประเด็นและวิเคราะห์บทความ ก็ควรฝึกอ่าน เรื่องดังต่อไปนี้

CU-BEST คืออะไร คะแนนสอบ CU-BEST ใช้ทำอะไรบ้าง

CU-BEST


คิดเลขช้ามากค่ะ พอจะแก้ไขอย่างไรดีคะ ?   

           การคิดเลขช้าไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป เพราะหากคุณจะคิดคำตอบได้ช้าหน่อยแต่ยังคงความแม่นยำถึง 100% ก็ไม่ทำให้คะแนน CU-BEST ต้องติดลบอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องการคิดเลขช้า ขอแค่มีเวลาก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะพัฒนา ซึ่งเรื่องนี้ เราก็มีเคล็ดลับดี ๆ มาฝาก ขอเพียงคุณฝึกทำเรื่องที่ทำอยู่ซ้ำไปซ้ำมาแต่ขอให้ได้คำตอบที่ถูกต้องแม่นยำ รับรองเลยว่าการฝึกทำซ้ำ ๆ แบบนี้ จะช่วยเพื่อความเร็วในการคิดเลขได้มากขึ้น หรืออาจใช้วิธีแปะโน้ตระบุเรื่องที่เป็นปัญหา เพื่อให้เราเน้นฝึกเรื่องนั้นมากขึ้น จนมีความมั่นใจและความเร็วในการทำโจทย์

CU-BEST


ข้อสอบ CU-BEST  แบบใหม่ยากขึ้นใช่ไหมคะ ?

           สำหรับข้อสอบ CU-BEST  แบบใหม่นั้น มีระดับความยากขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากมีการตัดส่วนของ IQ ออกไปแล้ว  ทำให้เหลือแค่เพียงส่วนคณิตศาสตร์ซึ่งต้องคิดเลขรอบคอบ รวดเร็ว โจทย์เลขก็ซับซ้อน ชอบหลอกให้ทำผิด ส่วนของการอ่านเชิงวิเคราะห์ธุรกิจ ก็ต้องอ่านเร็ว วิเคราะห์เร็ว ต้องทำเร็วกว่าแต่ก่อน เพราะเมื่อไม่มี IQ แล้ว  ก็ต้องทำส่วนนี้เร็วขึ้นด้วย

CU-BEST คืออะไร คะแนนสอบ CU-BEST ใช้ทำอะไรบ้าง


ลืมเลขไปหมดแล้ว ยังคงมีความหวังอยู่ใช่ไหมคะ ?

           ใครที่กำลังหวั่นใจว่า ชีวิตนี้หลังเรียนจบไม่แตะตัวเลขอีกเลย แล้วแบบนี้ยังมีหวังกับการสอบ CU-BEST อีกหรือไม่นั้น ไม่ต้องห่วงเลย เพราะงานนี้ ทุกคนยังพอมีเวลาเตรียมตัวก่อนสอบ CU-BEST อย่างน้อย 1-6 เดือน ซึ่งช่วงเวลาเตรียมตัว ก็ขอให้พยายามรื้อฟื้นความรู้เดิม ๆ ที่เคยมี รวมถึงการพยายามฝึกทำข้อสอบบ่อย ๆ แค่นี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากกับการพิชิตข้อสอบ CU-BEST


ควรสอบ CU-BEST  ไทยหรืออังกฤษดีคะ ?

           ที่จริงแล้ว เราควรสอบทั้ง 2 แบบดีที่สุด เพราะผู้สอบจะชินกับการสอบ แถมยังได้ฝึกปรือฝีมือในการทำข้อสอบ CU-BEST อีกด้วย ที่สำคัญ หากเราต้องการใช้คะแนนสอบ CU-BEST รอบภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษก็ขอให้พยายามทำคะแนนออกมาให้ดี ๆ เพื่อนำไปใช้สมัครเข้าเรียนต่อ

           ตารางสอบ CU-BEST

 ตารางสอบ CU-BEST

CU-BEST

ควรได้คะแนน CU-BEST เท่าไหร่ จึงจะดีคะ ?

           ถ้าตอบแบบชัวร์ ๆ ต้องได้คะแนน CU-BEST 350 คะแนนขึ้นไป เพราะถ้าได้คะแนน CU-BEST ในระดับนี้อยากยื่นเข้าเรียนต่อคณะอะไรก็มีสิทธิลุ้น 

           ว่าแต่... อยากรู้มั้ยคะว่า ต้องทำอย่างไรจึงได้คะแนน 350 คะแนนขึ้นไป

           1. เป็นคนที่มีพื้นฐานความรู้คณิตศาสตร์ในระดับปานกลางขึ้นไป จนถึงระดับเก่งค่ะ
           2. เป็นคนอ่านหนังสือรวดเร็วตั้งแต่แรก 
           3. เป็นคนมีนิสัยรอบคอบ ชัดเจน  มั่นใจ
           4. ขยันและมีสมาธิ ได้นาน 3 ชั่วโมงขึ้นไป
           5. มีทัศนะคติต่อการสอบที่ดี ไม่คิดว่าการไปสอบหลายๆรอบเป็นการเสียเวลา แต่คิดว่ามันเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามาก ๆ

           และที่สำคัญคุณต้องตรวจสอบตัวเองก่อนนะคะ ว่ายังขาดข้อไหนก็ค่อย ๆ พัฒนาตรงข้อนั้นนะคะ ส่วนใครที่ต้องการอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่ www.chulatutor.com แล้วเจอกันใหม่ในครั้งหน้านะคะ^^


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตรียมตัวอย่างไร เพื่อพิชิตข้อสอบ CU-BEST อัปเดตล่าสุด 4 มิถุนายน 2557 เวลา 17:44:47 15,449 อ่าน
TOP