ชู 8 ขั้นดึงเด็กเข้าถึงหนังสือ-จี้รัฐหนุนการอ่านชู 8 ขั้นดึงเด็กเข้าถึงหนังสือ-จี้รัฐหนุนการอ่าน (ไทยรัฐ)

         ปัจจุบันเด็กไทยอ่านหนังสือน้อยลง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไม่ได้รับการปลูกฝังจากพ่อแม่ตั้งแต่เด็ก การฝึกให้เด็กรักการอ่านต้องเริ่มจากที่พ่อแม่อ่านหนังสือให้ลูกฟังตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงเด็กหัดอ่านด้วยตนเอง ...

        
นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ เลขาธิการมูลนิธิสดศรี-สฤษดิ์วงศ์ (มสส.) กล่าว ว่า ปัจจุบันเด็กไทยอ่านหนังสือน้อยลง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไม่ได้รับการปลูกฝังจากพ่อแม่ตั้งแต่เด็ก ทั้งที่หนังสือมีความสำคัญต่อสมรรถนะของเด็กตั้งแต่ปฐมวัย การฝึกให้เด็กรักการอ่านต้องเริ่มจากที่พ่อแม่อ่านหนังสือให้ลูกฟังตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงเด็กหัดอ่านด้วยตนเอง  อย่างไรก็ตาม  จากการประชุมแผนพัฒนาการเด็กของ มสส.ร่วมกับโครงการหนังสือเล่มแรก มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็กเมื่อเร็วๆนี้ที่ประชุมได้นำเสนอขั้นตอน การทำให้เด็กเข้าถึงหนังสือ 8 ขั้นตอน  ดังนี้  1. จัดมุมหนังสือในบ้านเป็นมุมสบายๆ ลูกจะได้เรียนรู้ว่าเมื่อใดที่ต้องการหนังสือสามารถหยิบได้ที่นี่ 2. จัดบรรยากาศในบ้านให้เอื้อต่อการอ่าน 3. อุ้มลูกนั่งตักแล้วอ่านหนังสือด้วยกันอย่างสม่ำเสมอ 4. สร้างนวัตกรรมการอ่านคืออ่านเมื่อไรหรือที่ไหนก็ได้ อ่านได้ทุกเวลาในทุกสถานที่  5. พ่อแม่อ่านออกเสียง  เน้นเสียงหนักเบา พร้อมกอดสัมผัสลูก เพื่อกระตุ้นความสนใจ 6. กรณี ที่อ่านหนังสือไม่ออกให้ใช้ภาพในหนังสือพูดคุย 7. พ่อแม่ต้องใส่ใจและแสดงการตอบรับทุกครั้งที่ลูกแสดงความสนใจหนังสือ และ 8. อ่านทุกวัน วันละ 5-15 นาที

         นพ.ประเสริฐกล่าวด้วยว่า รัฐบาลเคยประกาศเรื่องการส่งเสริมการอ่านให้เป็นวาระแห่งชาติตั้งแต่ปีที่แล้ว ก็ต้องดำเนินการต่อเนื่องเป็นรูปธรรม อย่างไรก็ตาม หนังสือสำหรับเด็กมักมีราคาค่อนข้างสูง ทำให้ผู้ปกครองที่มีรายได้น้อยไม่สามารถหาซื้อได้ ดังนั้น รัฐบาลควรสนับสนุนในส่วนนี้ ทำอย่างไร ให้ราคาหนังสือถูกลง รวมถึงองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ควรจัดให้มีห้องสมุดชุมชนให้มีหนังสือดีให้เด็กอ่าน ขณะเดียวกันพ่อแม่ก็ต้องรักการอ่านด้วย หากพ่อแม่มีทัศนคติไม่ตรงอาจกลายเป็นดาบสองคมได้ นอกจากนี้ สื่อมวลชนควรเผยแพร่แนะนำหนังสือดีๆ เชิญชวนให้คนอ่านหนังสือ.ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชู 8 ขั้นดึงเด็กเข้าถึงหนังสือ-จี้รัฐหนุนการอ่าน โพสต์เมื่อ 12 มกราคม 2553 เวลา 15:15:03 127 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP