ถนนสายวิทยาศาสตร์'คิดสร้างสรรค์ ขยันใฝ่รู้ เชิดชูคุณธรรม' (เดลินิวส์)

          ต้อนรับวันเด็กแห่งชาติ ปี 2553 ด้วยความสร้างสรรค์ กับกิจกรรมส่งเสริมความรู้ พัฒนาความคิด ด้านวิทยาศาสตร์ให้กับเด็กไทย ในงาน “ถนนสายวิทยาศาสตร์”

          ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับพันธมิตรทางด้านวิทยาศาสตร์บนถนนโยธี และถนนพระรามที่ 6 อย่าง กรมส่งเสริมอุตสาห กรรมและกรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กระทรวงศึกษาธิการ จัดขึ้น

          งานนี้ ...จัดขึ้นเป็นปีที่ 4 โดยรวมกว่า 100 กิจกรรมบน 46 สถานีแห่งการเรียนรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์
    
          เพื่อกระตุ้นและจุดประกายให้เยาวชนไทยหันมาให้ความสนใจในการเรียนรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมากขึ้น    
    
          ดร.พิชัย สนแจ้ง ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช) บอกว่า ปีนี้เน้นการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ผ่านสิ่งที่อยู่รอบ ๆ ตัว และภูมิปัญญาชาวบ้าน   

          ไฮไลต์ด้านเทคโนโลยี อยู่ที่เทคโนโลยีหุ่นยนต์ ซึ่งนอกจากจะนำหุ่นยนต์ที่มีอยู่ในเมืองไทยมาโชว์ แล้วพระเอกของงาน ก็คือ น้องดินสอ หุ่นยนต์บริการ สัญชาติไทย ที่โชว์ตัวมาแล้วหลาย  งาน และการฉายภาพ ยนตร์ 3 มิติ 
    
          และที่สำคัญ เนื่องจากองค์การ สหประชาชาติประกาศให้ ปี 2553 เป็นปีสากลแห่งความหลากหลายทางชีวภาพ 46 สถานีบนถนนสายวิทยาศาสตร์ ปีนี้  จึงมีหลายกิจกรรมที่ร่วมฉลองปีสากลแห่งความหลากหลายทางชีวภาพ อาทิ นิทรรศการความหลากหลายทางชีวภาพ พบกับสัตว์จริงที่นำมาจัดแสดง และสาระในแต่ละกิจกรรมเกี่ยวกับธรรมชาติ ผ่านการทดลองทำและเล่นเกม เช่น บิงโกสัตว์ ผีเสื้อกระดาษ กลางคืน-กลางวัน ที่คั่นหนังสือทำมือ ใช้กระดาษจากธรรมชาติ ข้อมูลเกี่ยวกับผีเสื้อคุ้มครอง และ 108 พันธุ์กล้วยในประเทศไทย
    
          นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมความรู้เกี่ยวกับโลกในอนาคต พายุสุริยะกับกระแสโลกแตก 2010 และบิงโก โลกร้อน บิงโกความรู้เกี่ยวกับ 100 สถานที่ ในโลกที่จะหายไป เนื่องจากภาวะโลกร้อน
    
          และผลงานวิจัยให้ความรู้จากหน่วยงานด้านการวิจัยของประเทศอย่างเอ็มเทคหรือศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ ที่นำเสนอโรงเรือนของเล่น ติดฟิล์มโพลีเทคพลาสติก ที่มีคุณสมบัติในการคัดกรองแสง ป้องกันรังสียูวี ลดอุณหภูมิภายใน
    
          กิจกรรม 50 ปีของการกำเนิดแสงเลเซอร์ ซึ่งศูนย์เทคโนโลยี อิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือเนคเทคจะให้เด็กได้ทดลองยิงแสงเลเซอร์ผ่านเยลลี่ และปริซึมพลาสติก เพื่อหาคุณสมบัติด้านแสง รวมถึงรู้เหตุผลว่าทำไมไม่ควรเล่นยิงแสงเลเซอร์ใส่นัยน์ตาเพื่อน ๆ 
    
          และการสอนทำสวนสวยจิ๋วในขวดแก้วจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
    
          6-9 มกราคมนี้ ตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 6  โมงเย็น ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ถนนพระรามที่ 6
   
     
          ..ร่วมงานฟรีได้ทั้งครอบครัว!


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถนนสายวิทยาศาสตร์ โพสต์เมื่อ 7 มกราคม 2553 เวลา 13:36:46 173 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP