ปี 54 ปวช.3 ทุกสังกัดต้องสอบ V-NET


ปี 54 ปวช.3 ทุกสังกัดต้องสอบ V-NET (เดลินิวส์)

         ย้ำมีผลกับการได้งานวอนตั้งใจสอบ สอศ.สั่งทุกสถาบันเตรียมพร้อมแล้ว น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าการจัดทดสอบอาชีวศึกษาระดับชาติ หรือ V-NET ว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้จัดเจ้าหน้าที่ไปประชุมร่วมกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เพื่อร่วมกันกำหนดกรอบวิชาที่จะจัดสอบแล้ว ซึ่งจะเป็นไปตามมติของที่ประชุมเชิงนโยบายเพื่อระดมความคิดเรื่อง “การพัฒนาการศึกษาทั้งระบบเพื่อพัฒนาคุณภาพเด็กและเยาวชนไทย” ที่ได้ข้อสรุปว่า จะจัดสอบวิชาสามัญ 30% และวิชาชีพ 70% ทั้งนี้คาดว่าจะเริ่มจัดสอบสำหรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ปี 3 ทุกสังกัด ได้ในปี 2554  

          "ที่ผ่านมามีเสียงสะท้อนจากนักศึกษาค่อนข้างมากว่า ทำไมต้องสอบ V-NET ด้วย เพราะไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคัดเลือกเข้าเรียนต่อสถาบันอุดมศึกษา ก็ขอชี้แจงว่า ที่ต้องให้ สทศ.จัดทดสอบให้ เพื่อเป็นการประเมินคุณภาพการเรียนการสอนภายในสถาบัน และยังเป็นตัวชี้วัดว่า การเรียนการสอนของสถาบันการอาชีวศึกษาทั้ง 400 แห่ง มีคุณภาพมาตรฐานเดียวกันหรือไม่" น.ส.นริศรากล่าวและว่า นักศึกษารุ่นแรก ๆ ที่ต้องสอบอาจจะไม่เห็นความสำคัญของการสอบ V-NET และไม่ตั้งใจสอบ แต่ตนอยากบอกว่า ในอนาคตการสอบ V-NET จะมีความสำคัญมาก เพราะจะไปผูกพันกับระบบคุณวุฒิวิชาชีพซึ่งจะเป็นหลักฐานสำคัญในการพิจารณาประกอบการรับเข้าทำงานด้วย  
    
          นายพรหมสวัสดิ์ ทิพย์คงคา เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้มอบนโยบายแก่ผู้บริหารสถาบันการอาชีวศึกษาให้เตรียมการในเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยในปี 2553 ทางสถาบันการอาชีวศึกษาจะเป็นผู้จัดสอบเอง ส่วนในปี 2554 จะให้ สทศ.เป็นผู้จัดสอบ โดยใช้ข้อสอบมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ ซึ่งจะไม่ใช่เป็นการจัดสอบวิชาสามัญเพียงอย่างเดียวเหมือนแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET แต่จะมีการทดสอบทางด้านวิชาชีพด้วยขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปี 54 ปวช.3 ทุกสังกัดต้องสอบ V-NET โพสต์เมื่อ 6 มกราคม 2553 เวลา 14:44:22 187 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP