จุฬาฯ จัดมหกรรมสุริยุปราคา 15 ม.ค.นี้
จุฬาฯผนึกกำลังจัดมหกรรมสุริยุปราคา ร่วมหลายหน่วยงาน"ตั้งกล้อง-กิจกรรม"15 ม.ค.นี้ (ข่าวสด)

        ศ.ดร.สุพจน์ หารหนองบัว คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า ภาควิชาฟิสิกส์ร่วมกับ คณะครุศาสตร์ และหน่วยงานอื่นๆ จัดงาน "มหกรรมสุริยุปราคา 15 มกราคม 2553" โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 14.00 น.เป็นต้นไป ซึ่งใช้พื้นที่ของสนามและลานพระบรมรูปสองรัชกาล ในการติดตั้งกล้องโทรทรรศน์แบบต่างๆ เพื่อสังเกตสุริยุปราคาทางตรง และการใช้กล้องรูเข็มพร้อมฉากรับภาพ เพื่อการสังเกตสุริยุปราคาทางอ้อม พร้อมกันนี้ผู้เข้าร่วมงานจะได้รับแผ่นพับแนะนำการดูสุริยุปราคาที่ถูกวิธี โดยการจัดงานครั้งนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมชมประมาณ 1,000 คน

        ด้านศ.ดร.ศิริชัย กาญจนวาสี คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า ทางคณะได้ให้นิสิตประกอบกล้องโทรทรรศน์แบบหักเหแสง 25 ชุด และประดิษฐ์แผ่นกรองแสงอาทิตย์ 1,000 แผ่นเพื่อสังเกตการณ์สุริยุปราคาครั้งนี้ โดยจะมอบแผ่นกรองแสงให้แก่ผู้ที่มาร่วมงานทุกคน นอกจากนั้นโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม ได้จัดเตรียมท้องฟ้าจำลองกลางแจ้งไว้ให้บริการ และจัดเตรียมวิทยากรคอยให้ความรู้ และเล่นเกมตอบถามปัญหาดาราศาสตร์ตลอดงาน จึงอยากเชิญชวนให้โรงเรียนต่างๆ พานักเรียนมาเรียนรู้ร่วมกัน 

        สำหรับการเกิดสุริยุปราคาในครั้งนี้เป็นปรากฏการณ์ "สุริยุปราคาแบบวงแหวน" ในประเทศไทย จะสังเกตเห็นเป็นสุริยุปราคาแบบบางส่วน ซึ่งแต่ละภูมิภาคจะเห็นในเวลาที่แตกต่างกัน ที่กรุงเทพฯ ดวงจันทร์จะเริ่มเคลื่อนเข้าสู่สัมผัสที่ 1 ในเวลาประมาณ 14.00 น. บังมากที่สุดร้อยละ 57.3 ของพื้นที่ดวงอาทิตย์เวลา 15.37 น. และสิ้นสุดเหตุการณ์เวลา 16.58 น. โดยจังหวัดแม่ฮ่องสอนจะเห็นปรากฏการณ์ได้นานที่สุด


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก หอดูดวง มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จุฬาฯ จัดมหกรรมสุริยุปราคา 15 ม.ค.นี้ โพสต์เมื่อ 5 มกราคม 2553 เวลา 18:41:52 142 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP