เปิดพื้นที่หัวใจ เด็กดื้อเปิดพื้นที่หัวใจ 'เด็กดื้อ' (เดลินิวส์)

         วัยรุ่นเป็นวัยที่ต้องการแสดงออก แถมมีความเป็นตัวของตัวเองมาก ๆ แต่หากสิ่งที่แสดงออกมาไม่ได้ดั่งใจผู้ใหญ่  ก็มักจะถูกเรียกขานว่า "เด็กไม่เอาถ่าน" "เด็กเหลือขอ" หรือ  "เด็กดื้อ"
 

         ทั้งที่สาเหตุของความดื้อ ความไม่เอาถ่าน หรือเหลือขอ อาจมาจากความไม่เข้าใจกันระหว่างเด็กและผู้ใหญ่เท่านั้น

         สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จึงร่วมกันเปิดพื้นที่สร้างสรรค์เพื่อการสื่อสารระหว่างเด็ก พ่อแม่ และครูอาจารย์ จากโรงเรียนในสังกัดสพฐ. 20 พื้นที่ทั่วประเทศ ด้วยการสังเคราะห์องค์ความใหม่ๆผ่านเรื่องราวชีวิตของเด็กกลุ่มที่ถูกมองว่าเป็น ‘เด็กดื้อ’ ในแง่มุมที่เป็นธรรม และไร้มายาคติมากขึ้นภายใต้โครงการ "เปิดพื้นที่หัวใจวัยโจ๋"

         โรงเรียนวัดบ้านใหม่  จ.พิษณุโลก เป็นหนึ่งใน 20 โรงเรียนต้นแบบสังกัดสพฐ.ที่เปิดพื้นที่ให้กลุ่มนักเรียนที่ถูกมองว่าเป็นเด็กดื้อได้แสดงออกว่า แท้จริงแล้วเกือบทุกปัญหาที่ทำให้ไม่เข้าตาผู้ใหญ่ ส่วนหนึ่งก็มาจากความไม่เข้าใจของตัวผู้ใหญ่แทบทั้งสิ้น

         "น้องฟ้า - ปารีดา สำเภาทอง" ชั้นม.2 ร.ร.วัดบ้านใหม่  กล่าวว่า เพราะความไม่เข้าใจกันของเธอและคนในครอบครัว และปัญหาครอบครัวแตกแยก  ทำให้ครั้งหนึ่งฟ้าหาทางออกด้วยการเที่ยวกลางคืน แต่เมื่อได้พูดคุยเปิดใจกันในครอบครัวมากขึ้น ทำให้เข้าใจกัน และปัจจุบันฟ้าได้เป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งขันตอบปัญหาภาษาอังกฤษ ทำให้ตัวเองรู้สึกมีคุณค่า และเป็นที่ภาคภูมิใจของครอบครัวด้วย

         เช่นเดียวกับ "น้องแชมป์ - เอกพงษ์ จาดเปรม" ม.1 ที่เปิดใจด้วยคำพูดสั้นๆ แต่ทำเอาคนฟังรอบข้างตกอกตกใจว่า "ผมอยากเป็นนักเลงคุมซอย" โดยสาเหตุที่ทำให้แชมป์มีความคิดเช่นนี้  เป็นเพราะตอนเด็กเขาเห็นพ่อถูกทำร้าย เขาจึงอยากเป็นนักเลงเพื่อจะได้ไม่ถูกผู้อื่นทำร้าย  โดยแชมป์อยากจะยึดอาชีพนักมวยเพราะต้องการเรียนรู้วิธีการป้องกันตัว แต่ไม่ใช่นักเลงในแบบที่สายตาคนทั่วไปมอง  

         ด้าน นายบุญธรรม วงศ์ชรินรัตน์ ผอ.โรงเรียนวัดบ้านใหม่ กล่าวว่า โรงเรียนควรเป็นสถานที่เปิดกว้าง ให้ความเข้าใจ ยอมรับ และให้โอกาสเด็กได้แสดงออกทางความคิด อยุ่บนพื้นฐานความเหมาะสม การทำความเข้าใจกับเครือข่ายผู้ปกครอง เครือข่ายชุมชน จะเป็นแรงสำคัญในการแก้ปัญหา โดยเมื่อเด็ก "ได้แสดงจุดเด่น" อย่างเหมาะสม ปัญหาทางสังคมก็จะลดน้อยลงตามมา

         โครงการ "เปิดพื้นที่หัวใจวัยโจ๋" ยังเชิญชวนเยาวชนที่มีอายุระหว่าง 13  - 18 ปี ส่งผลงานวิดีโอคลิป หัวข้อ "เปิดหัวใจวัยโจ๋" ที่มีเนื้อหาถ่ายทอดความรู้สึก เรื่องจริงใกล้ตัว เรื่องที่อยากบอก ทั้งทุกข์สุข ทั้งเรื่องการเรียน ความรัก ความเข้าใจกับพ่อแม่ ครู เพื่อน คนรอบข้าง ชิงเงินรางวัลมูลค่ากว่า 1 แสนบาท  

         เปิดรับผลงานตั้งแต่ วันนี้ถึงวันที่ 31 ม.ค.2553 ส่งผลงานและติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  http://www.dekdue.com/

 

ขอขอบคุณข้อและและภาพประกอบจาก

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดพื้นที่หัวใจ เด็กดื้อ โพสต์เมื่อ 5 มกราคม 2553 เวลา 17:56:43 164 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP