
การสอบเพื่อศึกษาต่อในประเทศญี่ปุ่น (jeducation)
สำหรับนักศึกษาต่างชาติทุนส่วนตัวที่ต้องการศึกษาต่อในประเทศญี่ปุ่น

เป็นการจัดการสอบขึ้นสำหรับนักศึกษาต่างชาติทุนส่วนตัว ที่ประสงค์จะเข้าศึกษาต่อในสถาบันการศึกษาระดับสูงในญี่ปุ่น เพื่อวัดความรู้พื้นฐานวิชาหลักและวิชาความรู้ภาษาญี่ปุ่น โดยจะใช้ผลการสอบนี้เป็นเกณฑ์ในการพิจารณารับนักศึกษาเพื่อเข้าศึกษาต่อ

การสอบนี้จัดขึ้นโดย Japan Student Services Organization (JASSO) โดยร่วมมือจาก กระทรวงศึกษาธิการวัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ญี่ปุ่น ( Monbukagakusho : MEXT ) กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นและสถานเอกอัครราชฑูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย โดยสมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่นในพระบรมราชูปถัมภ์ (ส.น.ญ) เป็นผู้จัดสอบ

1 ) เป้าหมาย
เป็นนักศึกษาต่างชาติที่มีความประสงค์ที่จะเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยของญี่ปุ่น
2 ) วันสอบ
ครั้งที่ 1 : เดือนมิถุนายน
ครั้งที่ 2 : เดือนพฤศจิกายน
3 ) สถานที่จัดสอบ กรุงเทพฯ
4 ) ตารางสอบและวิชาที่สอบ ผู้สมัครสอบต้องเลือกวิชาที่สอบ ตามข้อกำหนดของสถาบันการศึกษาที่ผู้สมัครต้องการเข้าศึกษาต่อ
หมายเหตุ
1. วิชาภาษาญี่ปุ่น ประกอบด้วยการทดสอบการเขียน การฟัง ความเข้าใจในการฟัง การอ่าน ทั้ง 4 ทักษะ
2. วิชา วิทยาศาสตร์ ผู้สมัครสอบให้เลือกสอบ 2 วิชา จากฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา ซึ่งขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของสถาบันการศึกษาที่ผู้สมัครสอบต้องการเข้าศึกษา ต่อ
3. วิชาคณิตศาสตร์ ผู้สมัครสอบสายศิลป์ให้เลือกสอบคณิตศาสตร์ ก. ส่วนผู้สมัครสอบสายวิทย์ให้เลือกสอบคณิตศาสตร์ ข. ทั้งนี้ให้เป็นไปตามข้อกำหนดของสถาบันการศึกษาที่ผู้สมัครสอบต้องการเข้าศึกษาต่อ
4. ผู้สมัครสอบไม่สามารถเลือกสอบวิชาวิทยาศาสตร์พร้อมกับวิชาความรู้ทั่วไป
5. คะแนนสอบ จะไม่ใช้คะแนนตามคะแนนดิบของผู้สมัครสอบ แต่จะใช้คะแนนเฉลี่ยเท่านั้น
5 ) การเลือกภาษาที่ใช้สอบ สามารถเลือกสอบโดยโจทย์ภาษาอังกฤษ หรือโดยโจทย์ภาษาญี่ปุ่นก็ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของสถาบันการศึกษาที่ผู้สมัครสอบต้องการเข้าศึกษาต่อ ( วิชาภาษาญี่ปุ่นจะมีโจทย์เป็นภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น )
6 ) การตอบข้อสอบ ให้ทำลงในกระดาษคำตอบทั้งหมด ( มาร์คชีท ) รวมทั้งการสอบข้อเขียนในวิชาภาษาญี่ปุ่น

1. การสมัคร
ใบสมัคร : ให้ใช้ใบสมัครที่กำหนด
ช่วงเวลารับสมัคร :
ครั้งที่ 1 รับสมัครต้นเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคม
(กรณีสมัครทางไปรษณีย์ดูจากวันที่ในตราประทับของไปรษณีย์)
ครั้งที่ 2 รับสมัครต้นเดือนกรกฎาคมถึงต้นเดือนสิงหาคม
(กรณีสมัครทางไปรษณีย์ดูจากวันที่ในตราประทับของไปรษณีย์)
สถานที่รับสมัคร : สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ฯ
หลักฐานการสมัคร รูปถ่าย 1 นิ้ว 3 ใบ
2. คู่มือการสอบ
จะระบุรายละเอียดเกี่ยวกับระเบียบการสมัครสอบ
3. ตารางสอบ บัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ
จะจัดส่งให้ผู้สมัครหลังวันหมดเขตการรับสมัคร

1. จัดส่งผลการสอบครั้งที่ 1 ให้ผู้เข้าสอบทราบทางไปรษณีย์ ราว ๆ กลางเดือนสิงหาคม
2. จัดส่งผลการสอบครั้งที่ 2 ให้ผู้เข้าสอบทราบทางไปรษณีย์ ราว ๆ กลางเดือนมกราคม
สถานที่ติดต่อสอบถาม

สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่นในพระบรมราชูปถัมภ์ ( ส.น.ญ. )
1/7 อาคารสีบุญเรือง 2 ชั้น 2 ถนนคอนแวนต์ แขวงสีลม บางรัก กทม.10500
โทร : 0-2234-6951 / 54
แฟกซ์ : 0-2234-3725
email : admin@ojsat.or.th
website : http://www.ojsat.or.th
ศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น กรุงเทพฯ
ชั้น 10 อาคารเสริมมิตร 159 ถ.อโศก ( สุขุมวิท 21) กรุงเทพฯ 10110
โทร : 0-2661-7057 และ 0-2661-7091
แฟกซ์ : 0-2661-7058
email : jeicbkk@ksc9.th.com
website : http://www.jasso.go.jp/

Testing Division ,
Japan Student Services Organization (JASSO)
4-5-29 Komaba , Meguro-ku Tokyo 153-8503
โทรศัพท์ : 03-5454-5338
แฟกซ์ : 03-5454-5339
email : eju@jasso.go.jp
กำหนดการสอบ
เปิดให้เข้าห้องสอบ : 07:30 น.
เวลาที่ระบุข้างต้นรวมเวลาในการแจกเอกสารในการสอบด้วย
กรุณาเข้าห้องสอบก่อนเวลาเริ่มการสอบ
จะไม่อนุญาตให้เข้าห้องสอบ หลังจากการสอบผ่านไปแล้ว 10 นาที
การค้นหาข้อมูลของสถานศึกษาซึ่งอนุญาตให้เข้าศึกษาต่อได้ก่อนมาญี่ปุ่น
กรณีที่ผู้สมัครต้องการจะเข้าศึกษาต่อยังสถานศึกษา(คณะ ภาควิชา) ซึ่งอนุญาตให้เข้าศึกษาต่อได้ก่อน มาญี่ปุ่น ผู้สมัครสามารถยื่นใบสมัครเข้าศึกษาต่อจากประเทศของตัวเองได้ และจะทราบผลการ คัดเลือกว่าผ่านหรือไม่ก่อนมาถึงญี่ปุ่น โดยมีขั้นตอนการสมัครดังต่อไปนี้

เข้าไปหาข้อมูลเกี่ยวกับการรับสมัครนักศึกษาต่างชาติทุนส่วนตัว จากหน้าข้อมูลการรับสมัคร ในเว็บไซต์ของสถานศึกษาที่ผู้สมัครต้องการเข้าศึกษาต่อ โดยใช้เสิร์จเอนจิ้นที่มีอยู่ในอินเตอร์เน็ท ภายในเว็บไซต์ของสถานศึกษาเอง ในหน้าข้อมูลการรับสมัคร จะมีช่องให้กรอกข้อมูลเพื่อขอรับเอกสารจากสถาบันได้ด้วย

กรุณาตรวจสอบคุณสมบัติการรับสมัครให้เรียบร้อยเสียก่อน สำหรับผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่กำหนด โปรดตรวจสอบวิชาที่ใช้ในการสอบ ภาษาของโจทย์ และครั้งที่ให้สอบ EJU ตามที่สถานศึกษากำหนดไว้ให้เรียบร้อย
(ตัวอย่าง)
สอบภาษาญี่ปุ่น ความรู้ทั่วไป และคณิตศาสตร์( ก )
สำหรับวิชาความรู้ทั่วไปและคณิตศาสตร์( ก )
นั้นให้สอบด้วยโจทย์ภาษาญี่ปุ่น ให้สอบ EJU ครั้งที่สองซึ่งจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน

กรณี่สถานศึกษาที่สมัครเข้าศึกษาต่อ กำหนดให้สมัครสอบ EJU ตามตัวอย่างในข้อที่ 2 ข้างต้น ผู้สมัครจะต้องเข้าสอบ EJU ครั้งที่สองในเดือนพฤศจิกายน โดยเลือกสอบโจทย์เป็นภาษาญี่ปุ่น และสอบวิชาภาษาญี่ปุ่น ความรู้ทั่วไป และคณิตศาสตร์ ก หากเลือกสอบผิดวิชา หรือลืมยื่นใบสมัครตามที่สถานศึกษากำหนด ผู้สมัครอาจไม่ได้รับการพิจารณา ให้สมัครสอบเข้าศึกษาต่อในสถานศึกษานั้นได้ โปรดใส่ใจในเรื่องนี้ให้มาก อีกประการหนึ่ง เมื่อยื่นใบสมัครสอบ EJU ไปแล้ว ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงวิชาที่เลือกสอบไปแล้วได้ จึงควรตรวจสอบให้ถี่ถ้วน ก่อนยื่นใบสมัครสอบ อนึ่งขอให้ตรวจดูช่วงเวลารับสมัครด้วย เมื่อยื่นใบสมัครสอบแล้ว จะได้รับบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ในวันสอบ EJU อยู่แล้ว แต่อาจจำเป็นต้องใช้ประกอบกับการสมัครเข้าศึกษาต่อในสถานศึกษาบางแห่งด้วย จึงควรเก็บรักษาให้ดี อย่าให้สูญหาย
* โปรดอย่าเข้าใจผิดว่า การสมัครสอบ EJU เป็นการสมัครเข้าศึกษาต่อในสถาบันการศึกษานั้นๆ โดยตรง

เมื่อได้รับใบสมัครจากสถานศึกษาที่ต้องการเข้าศึกษาแล้ว ให้ท่านกรอกข้อมูลที่จำเป็นลงในใบสมัคร จ่ายค่าตรวจเอกสารให้แก่สถานศึกษาในเวลาที่กำหนด จากนั้นจึงส่งใบสมัครพร้อมกับเอกสารอื่นๆ ที่สถานศึกษานั้นๆ ต้องการ เช่น ใบประกาศนียบัตร หรือใบแสดงผลการศึกษาไปยังสถาบันที่ต้องการสมัครเข้าศึกษาต่อ

เมื่อได้รับใบสมัครแล้ว มหาวิทยาลัยจะดำเนินการคัดเลือก ในกรณีที่ผ่านการคัดเลือกจึงค่อยเริ่มขั้นตอนการขอเข้าศึกษาต่อไป
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
jeducation.com