x close

ติว toeic ให้ผ่าน ก้าวสู่อาชีพในฝันได้ไม่ยาก

       
          หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างไม่มากก็น้อย สำหรับการสอบวัดระดับความรู้ทางภาษาอังกฤษ หรือการสอบ toeic เพื่อนำไปใช้ในการศึกษาต่อต่างประเทศในระดับปริญญาตรีขึ้นไป รวมถึงใช้ในประกอบสายอาชีพที่ต้องใช้ทักษะทางภาษาอังกฤษที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะอาชีพที่เกี่ยวเนื่องกับสายการบิน และการโรงแรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ

          วันนี้ทางทีมงานกระปุกดอทคอมเลยถือโอกาสมาสัมภาษณ์ พี่เล็ก อาจารย์จากจุฬาติวเตอร์ เกี่ยวกับเรื่องราวของการสอบ toeic ที่หลายคนอาจไม่รู้ ว่าแท้จริงแล้วการสอบ toeic คืออะไร สามารถนำไปใช้ยื่นสอบหรือมีประโยชน์อย่างไรบ้าง นอกจากนี้พี่เล็กยังแนะนำเคล็ดลับดี ๆ ในการเตรียมตัวและการทำข้อสอบ toeic ให้ผ่านฉลุยมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยค่ะ


          toeic คือวิชาเกี่ยวกับอะไรคะ ? (อยากให้แนะนำ toeic คร่าว ๆ ว่าเป็นวิชาอะไรและมีกี่พาร์ท)

            จะย่อมาจาก Test of English for International Communication เป็นการสอบวัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษเพื่อใช้ในการสมัครงานเป็นหลักค่ะ  โดยแบบทดสอบที่นิยมใช้กันมีชื่อเรียกว่า Redesigned toeic Listening & Reading Test หรือหนังสือบางเล่มอาจจะเรียกว่า New toeic นะคะ ซึ่งจะเป็นแบบทดสอบที่ทดสอบการใช้ภาษาอังกฤษ 2 ทักษะ คือ การฟังและการอ่าน

          1. การฟัง (Listening Comprehension) จะมีทั้งหมด 100 ข้อ คะแนนเต็ม 495 คะแนน ให้เวลาทั้งหมด 45 นาที โดยแบ่งออกเป็น 4 ส่วนย่อย ดังนี้

          Part 1: Photographs                      10 ข้อ
 
          Part 2: Question-Response             30 ข้อ

          Part 3: Conversations                    30 ข้อ

          Part 4: Short Talks                        30 ข้อ

          2. การอ่าน (Reading Comprehension) มีทั้งหมด 100 ข้อ คะแนนเต็ม 495 คะแนน ให้เวลาทั้งหมด 75 นาที โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วนย่อย ดังนี้

          Part 5: Incomplete Sentences         40 ข้อ
 
          Part 6: Text Completion                12 ข้อ
 
          Part 7: Reading Comprehension     48 ข้อ

 
 
          ● แล้ว toeic สำคัญสำหรับคนทำงานอย่างไรคะ ?

          เราสามารถนำคะแนน toeic ไปยื่นประกอบการสมัครงานได้หลายหน่วยงานเลยค่ะ ทั้งหน่วยงานการบิน การโรงแรม บริษัทข้ามชาติต่าง ๆ หรือองค์กรที่เกี่ยวกับการเงิน การธนาคารยกตัวอย่าง สายการบินทั่ว ๆ ไป ก็จะต้องการคะแนน toeic ประมาณ 550 คะแนนขึ้นไป นอกจากนี้ บริษัทบางแห่งก็ใช้ toeic เป็นตัววัดระดับความสามารถทางการใช้ภาษาของพนักงานในบริษัทด้วยจ้า

          ● แบบนี้ toeic ก็มีความสำคัญมากเลยยิ่งหากไทยเข้าสู่ AEC ใช่มั้ยคะ ?

          ถูกต้องที่สุดค่ะ อย่างที่บอกไปนะคะ เราสามารถใช้ toeic เพื่อสมัครเข้าทำงานในบริษัทข้ามชาติต่าง ๆ ได้ เพราะมันเป็นหลักประกันว่าเรามีทักษะการใช้ภาษาอังกฤษที่ดี และสามารถสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ ดังนั้นเมื่อประเทศไทยเข้าสู่ AEC หรือ  Asean Economics Community ซึ่งก็คือการรวมตัวของชาติในแถบ Asean10 ประเทศ เพื่อผลประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจการทำงานกับชาวต่างชาติก็จะเป็นเรื่องใกล้ตัวเรามากยิ่งขึ้น ภาษาก็จะกลายเป็นใบเบิกทางให้เรามีโอกาสในหน้าที่การงานที่ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ


 
          ● แล้วแบบนี้หากอยากได้คะแนน toeic 700 ควรเตรียมตัวอย่างไร ?

          จริง ๆ แล้ว toeic เป็นข้อสอบวัดความสามารถที่ไม่ยากเท่าข้อสอบระดับสากลตัวอื่น ๆ นะคะ คะแนน toeic 700 ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถของทุกคนค่ะ หากใครเวลาน้อย พี่ขอแนะนำให้เน้นที่ Listening เป็นหลัก เพราะเป็นทักษะที่มนุษย์ทุกคนพัฒนาได้เร็วที่สุด แต่ถ้าใครมีเวลาเตรียมตัวมากหน่อย ก็อยากให้เน้นเรื่อง Grammar และการจับใจความทั้งการอ่านและการฟังให้มาก ๆ ด้วยค่ะ แต่ทั้งนี้การพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น การฟัง การอ่าน ก็อยู่ที่พื้นฐานของแต่ละคนด้วยเชนกัน

          ● โดยปกติแล้วควรใช้เวลาเตรียมตัวกี่เดือน หากต้องได้คะแนน toeic 700 ?

          อยากให้มีเวลาสัก 2- 3 เดือนเพื่อทำความเข้าใจ Grammar ฝึกการจับใจความและฝึกฟังวันละ 2-3 ชั่วโมงค่ะ แต่ถ้าใครไม่ทันแล้วเหลือเวลาอีกแค่เดือนเดียวก็พยายามฟังให้ได้ 5-6 ชั่วโมง ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องฝึกฟังจากข้อสอบ toeic เท่านั้น ดูรายการอะไรที่เราชอบเป็นภาษาอังกฤษก็ได้นะคะ


 
          ● คะแนน toeic 700 สำหรับคนที่อ่อนภาษาอังกฤษถือว่ายากไหม ?

          อย่างที่พี่บอกไปค่ะ ข้อสอบ toeic ไม่ใช่ข้อสอบที่ยากจนเกินไป หากเราตั้งใจจริง พี่เล็กเชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้ค่ะ

          ● อาจารย์ช่วยฟันธงได้ไหมคะว่าเรื่องที่ออกสอบ toeic มากที่สุดคือเรื่องอะไร ? (ตอบอย่างละเอียด)

          เรื่องที่ออกบ่อยมากถึงมากที่สุดจะเป็นเรื่องในที่ทำงานจ้า สำหรับเรื่องราวที่มักนำมาบ่อย ๆ ได้แก่ การประชุม การนัดหมาย การสัมภาษณ์งาน การลางาน การเบิก/ซ่อมบำรุงเครื่องใช้สำนักงาน การส่งของให้ลูกค้า การซ่อมแซม/ย้ายสำนักงานหรือการเข้าอบรมต่าง ๆ
ดังนั้นใครจะไปสอบ toeic  ก็อย่าลืมเตรียมคำศัพท์หมวดนี้กันไปด้วยนะคะ ส่วนหมวดที่ออกแน่ ๆ รองลงมา จะเป็นเรื่องของอาหารการกิน สภาพอากาศ การเดินทาง และการขนส่งค่ะ
 

          ส่วนเรื่อง Grammar ที่ออกตลอดออกแน่ๆ ก็คือ เรื่อง Part of Speech
หรือว่าหน้าที่ของคำค่ะ ก่อนไปสอบ toeic  ต้องแม่นเรื่องโครงสร้างประโยค และรู้ว่าตรงไหนของประโยคควรใส่คำนาม ตรงไหนควรใส่คำคุณศัพท์ จะช่วยคะแนน Reading Part พุ่งแน่นอนค่ะ พี่เล็กเอาใจช่วยนะคะ          ● หากผู้ที่สนใจสอบ toeic แต่ไม่ได้เรียนพิเศษอาจารย์มีหนังสือแนะนำไหมคะ (อยากให้บอกอย่างละเอียดเลยว่าหนังสือเล่มที่แนะนำดีอย่างไร พร้อมรูปหนังสือประกอบด้วย)

          หากใครกำลังมองหนังสือเตรียมสอบ toeic ที่เน้นแต่ Reading Part ก็เล่มนี้เลยค่ะ New TOEIC Test 5 : 6 : 7 ของดร. กิตติ์ และดร. ภาณุ ราคาเล่มละ 350 บาท ซึ่งจะมีเฉลยเป็นภาษาไทยประกอบแบบฝึกหัดด้วยค่ะ
 

          ส่วนใครที่ Reading พอได้แล้ว อยากจะเน้น Listening ก็เล่มนี้จ้าของดร. กิตติ์ และดร. ภาณุเหมือนเดิม ราคาเล่มละ 450 บาท ภายในข้อสอบ Listening ถึง 5 ชุด รวม 500 ข้อ และจะมี CD เสียงจากเจ้าของภาษาอยู่ด้วยค่ะ