x close

ศธ. แจงปม เสิ่นเจิ้นฉีกสัญญาแท็บเล็ต อ้างหวั่นการเมือง-เข้าใจไม่ตรงกัน


ศธ. แจงปม เสิ่นเจิ้นฉีกสัญญาแท็บเล็ต อ้างหวั่นการเมือง-เข้าใจไม่ตรงกัน


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
            จาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ แจงเหตุ บริษัทเสิ่นเจิ้น อิงถังฯ ยกเลิกสัญญาแท็บเล็ต ปิดบริษัทหนี อ้างสถานการณ์ทางการเมือง รวมถึงความเข้าใจในสัญญาทีโออาร์ที่ไม่ตรงกัน ลั่นริบเงินค้ำประกัน 120 ล้านบาท และเตรียมฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย

            สืบเนื่องจากกรณีที่มีข่าวว่า บริษัทเสิ่นเจิ้น อิงถัง อินเทลลิเจนท์ คอนโทรล จำกัด ผู้ชนะการประมูลแท็บเล็ต โซนที่ 1 และโซนที่ 2 ได้ปิดบริษัทลูกในประเทศไทยไปแล้วเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2557 พร้อมยื่นหนังสือขอยกเลิกสัญญาซื้อขายแท็บเล็ตตามที่สัญญาไว้กับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นั้น

            ล่าสุด (4 กุมภาพันธ์ 2557) นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ตามที่ สพฐ. ในฐานะคณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ได้ทำหนังสือเร่งรัดให้บริษัท เสิ่นเจิ้น อิงถัง ฯ จัดส่งแท็บเล็ตตามสัญญานั้น เมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่ผ่านมา หลังจากบริษัทดังกล่าวประมูลจัดซื้อแท็บเล็ตได้ 2 โซน ดังนี้

            โซน 1 ภาคกลาง และภาคใต้ จำนวน 431,105 เครื่อง มูลค่า 842 ล้านบาท

            โซน 2 ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 373,637 เครื่อง เป็นเงิน 786 ล้านบาท

            บริษัทดังกล่าวได้ทำหนังสือขอยกเลิกสัญญาซื้อขายแท็บเล็ตแล้ว โดยให้เหตุผลถึงความไม่แน่นอนต่อสถานการณ์การเมืองไทย และความเข้าใจสัญญาทีโออาร์ (TOR) ไม่ตรงกัน รวมถึงการติดต่อสื่อสารมีปัญหาอุปสรรค จนกระทั่งบริษัทส่งมอบของล่าช้าและถูกปรับ ซึ่งทางบริษัท เสิ่นเจิ้น แจ้งว่า เพื่อไม่ส่งผลกระทบต่อโครงการแท็บเล็ตและเพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียทางธุรกิจ จึงขอยกเลิกสัญญาทั้งหมดที่ได้ลงนามไป

            นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า จากปัญหาดังกล่าวทางคณะกรรมการจัดซื้อของ สพฐ. จึงพิจารณาในประเด็นการริบวงเงินค้ำประกัน 120 ล้านบาท รวมถึงการฟ้องร้องบริษัทในฐานะผู้ละทิ้งงาน และเรียกร้องค่าเสียหายในส่วนต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการจัดซื้อเดิม รวมถึงการประมูลจัดซื้อใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยต้องสรุปเนื้อหาทั้งหมดเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบาย ที่มีตนเป็นประธานในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้

            อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะสามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้ แต่คงไม่คุ้มกับการที่เด็กไม่ได้ใช้แท็บเล็ตตลอดปีการศึกษา และต้องยอมรับว่า การจัดซื้อแท็บเล็ตยังมีปัญหาอยู่มาก ทั้งปัญหาทางเทคนิค วิธีการ กระบวนการจัดซื้อ ดังนั้นต้องสรุปเรื่องนี้เป็นบทเรียน เพื่อนำมาแก้ปัญหาในการดำเนินการจัดซื้อรอบใหม่ที่ควรทำอย่างเร่งด่วน แต่เบื้องต้นมีแนวโน้มว่า เด็ก ป.1 และ ม.1 ปีการศึกษา 2556 น่าจะได้ใช้แท็บเล็ตพร้อมกับเด็ก ป.1 และ ม.1 ในปีการศึกษา 2557

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศธ. แจงปม เสิ่นเจิ้นฉีกสัญญาแท็บเล็ต อ้างหวั่นการเมือง-เข้าใจไม่ตรงกัน อัปเดตล่าสุด 5 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 09:09:11 368 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP