เบื้องหน้า-เบื้องหลัง นักศึกษา ในงาน motor expo 2009


motor expo 2009


เบื้องหน้า-เบื้องหลัง น.ศ.ใน"มอเตอร์เอ็กซ์โป" (ข่าวสด)

          งานมอเตอร์เอ็กซ์โปที่จัดขึ้นในปีนี้ บรรดาค่ายรถหลากหลายยี่ห้อต่างก็นำรถภายในค่ายออกโชว์ เพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้เห็นรถรุ่นใหม่ ๆ ที่ทางค่ายนั้นได้คลอดออกมา ซึ่งงานนี้นอกจากจะมีมืออาชีพจากหลาย ๆ ฝ่ายหลาย ๆ ด้านที่คอยทำงานแล้ว ยังมีนิสิต นักศึกษา จากสถาบันต่าง ๆ ที่เข้ามามีส่วนร่วมในการทำงานไม่ว่าจะเป็นเบื้องหน้าและเบื้องหลัง และวันนี้เราจะไปทำความรู้จักกับนักศึกษาที่อยู่ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังนั้นว่าพวกเขาทำอะไรกัน

          เมื่อเอ่ยถึงเบื้องหน้าของงานโชว์รถต่าง ๆ แล้ว สิ่งแรกที่จะนึกถึงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก "พริตตี้" เพราะพริตตี้จะเป็นเหมือนแม่เหล็กสำคัญในการดึงดูดผู้เข้าชมของแต่ละค่าย เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีงานโชว์รถไหนที่จะขาดสาวสวยเหล่านี้ไปได้เลย สำหรับพริตตี้มีจำนวนไม่น้อยที่ยังเป็นนักศึกษาอยู่

          ฐิติกานต์ จอกแก้ว หรือ เฟิร์น พริตตี้สาวค่ายอีซูซุ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยบูรพา บอกว่า ที่ มาเป็นพริตตี้ เพราะเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ดีกว่าอยู่เฉยๆ อย่างการมาเป็นพริตตี้นี้ก็สามารถใช้เวลาที่ว่างเฉยๆ เปลี่ยนเป็นการสร้างรายได้แทน

          "เฟิร์นไม่ได้เป็นเพียงแค่พริตตี้ให้อีซูซุเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีตำแหน่งเลดี้อีซูซุอีกทีหนึ่ง ซึ่งตำแหน่งในตรงนี้จะไม่เหมือนพริตตี้คนอื่น ๆ พริตตี้คนอื่น ๆ จะได้รับค่าตอบแทนเป็นแต่ละงานไป แต่ของเฟิร์นจะมั่นคงกว่า เพราะจะมีเงินเดือนและเบี้ยเลี้ยงที่ประจำ ส่วนเรื่องรายได้นั้นขอไม่บอกดีกว่า"

          เฟิร์น บอกอีกว่า การเป็นพริตตี้ ไม่ใช่จะมาเป็นได้ง่าย ๆ แค่สวยอย่างเดียวไม่ได้ต้องมีความสามารถด้วย อย่างการพูด การพรีเซนต์ต้องชัดเจน รวมถึงมีบุคลิกภาพที่ดี ก็เป็นสิ่งสำคัญที่พริตตี้ทุกคนต้องมี โดยการทำงานในแต่ละวันนั้น จะต้องมาทุกวันตั้งแต่ 11 โมง ถึง 3 ทุ่ม แต่ละวันจะต้องพูดแนะนำสินค้ารวมถึงตอบข้อสงสัยหรือเชิญชวนผู้ที่สนใจให้เข้ามาเยี่ยมชมภายในบูธสินค้าของเราประมาณวันละหกรอบ


พริตตี้ motor expo 2009


          ส่วนเรื่องชุดที่ใส่ดูโป๊หรือไม่นั้น ส่วนตัวมองว่าชุดของพริตตี้ไม่ได้โป๊หรือล่อแหลมด้วยซ้ำ บางชุดก็มีการปกปิดที่ชัดเจน แต่บางชุดก็อาจมีหวือหวาบ้างแต่ไม่ถึงขั้นโป๊จนเกินไป และมีหลายครั้งเหมือนกันที่คนชอบเข้าใจผิด คิดว่าพริตตี้จะต้องมีคนคอยเลี้ยงดูหรือเสี่ยเลี้ยงอยู่เสมอไป ทั้ง ๆ ที่จริงแล้วไม่ใช่ ก็อาจจะมีบ้างส่วนน้อย แต่คงไม่ใช่ทั้งหมด เพราะการมาอยู่ตรงนี้ไม่ได้หมายความว่าจะต้องการให้มีคนมาเลี้ยงหรือดูแล พวกเราสามารถหารายได้ให้ตัวเองได้ เราสร้างจากความสามารถของตัวเราเอง ดังนั้นอยากให้คนที่เข้าใจผิดได้เข้าใจใหม่ "บางทีคนเรามัวหาแต่เงินจนเกินไป จนลืมว่าเงินมันซื้อทุกอย่างไม่ได้" พริตตี้สาวสวย กล่าวทิ้งท้าย

          เช่นเดียวกับ พรทิภา เล็กเขต์ หรือ พราย พริตตี้สาวจากค่าย มิตซูบิชิ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง บอกว่า ที่ตัดสินใจมาเป็นพริตตี้ ก็เพื่อหารายได้พิเศษให้ตัวเองเช่นกัน โดยเรื่องรายได้ที่ได้นั้นขอเก็บเป็นความลับ แต่เอาเป็นว่าได้เป็นงาน ๆ ไป วันต่อวัน อย่างงานนี้ก็จะมาครบจนถึงวันสุดท้าย ที่มาทำงานก็ไม่ได้ทิ้งเรื่องเรียน เพราะเรื่องเรียนสำคัญที่สุด และที่งานนี้มาได้เพราะทางมหาวิทยาลัยปิดเทอมอยู่ ก็เลยมา แต่ถ้าเป็นช่วงที่เปิดเทอมก็คงไม่มา เพราะตั้งเรื่องเรียนไว้อันดับแรกอยู่แล้ว

          ส่วนเรื่องการแต่งกายเช่นกัน อันดับแรกจะดูว่าชุดที่จะใส่โป๊หรือไม่ ถ้าหากโป๊ก็ไม่เอาแน่นอน เพราะคิดว่าการเป็นพริตตี้เป็นการขายความสามารถมากกว่าขายอารมณ์ และส่วนใหญ่ที่เห็น ชุดพริตตี้จะไม่ค่อยโป๊ออกจะมิดชิดมากด้วยซ้ำ

          นอกเหนือจากพริตตี้ ที่เป็นสาวสวยกับรถคันงาม ที่ทำงานอยู่เบื้องหน้าแล้ว ก็ยังมีนักศึกษาอีกกลุ่มมารับงานอยู่เบื้องหลังความงามของรถ นั่นก็คือ เด็กเช็ดรถ หลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้ว่ารถสวย ๆ ที่นำมาโชว์ในแต่ละงานนั้น จะต้องมีคนคอยเช็ดอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากผู้ที่เข้าชมรถมีจำนวนมากมายในแต่ละวัน


motor expo 2009


          การเข้าชม การสัมผัสส่วนต่าง ๆ ของรถจากหลาย ๆ คนก็อาจทำให้รถมีรอยต่าง ๆ ดังนั้น เด็กเช็ดรถ ก็เป็นคำตอบที่ดีในการจัดการกับรอยต่าง ๆ เหล่านั้น

          "แบงค์" เรวัฒน์ มาลีรัตน์ หนุ่มน้อยจากโรงเรียนเทคโนโลยีกรุงเทพ บอกว่า ที่สามารถมาทำตรงนี้ได้เพราะมีพี่ ๆ จาก Meguiars ที่เป็นบริษัทน้ำยาเช็ดรถ ไปแนะนำให้ที่สถาบัน

          "ผมเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะสามารถมีรายได้ในช่วงนี้ จึงมากับเพื่อน ๆ อีกหลาย ๆ คนในสถาบัน คาดว่าน่าจะประมาณเกือบร้อยคน และอีกอย่างคือผมเคยทำมาก่อนแล้วครั้งนึง เมื่อมีครั้งนี้อีกก็เลยไม่พลาด"

          แบงค์ บอกด้วยว่า เนื่องจากรายได้ที่ได้นั้นค่อนข้างดี ถึงแม้จะได้รวบยอดทีเดียวคือหลังสิ้นสุดงาน แต่ถ้าคิดเฉลี่ยต่อวันแล้วจะได้ประมาณวันละ 250 บาท และที่สำคัญอีกอย่างคือไม่ต้องไปซื้อกับข้าวกินเอง เนื่องจากที่นี่ดูแลเรื่องอาหารให้หมดสามมื้อ โดยการทำงานนั้นจะต้องเข้างานประมาณ 10 โมง และเลิก 4 ทุ่ม ทุกวัน ในแต่ละวันจะมีหน้าที่เช็ดรถเพียงอย่างเดียว ส่วนเรื่องทำความสะอาดก็เป็นเรื่องของแต่ละฝ่ายไปซึ่งไม่เกี่ยวกัน

          "พวกผมเพียงคอยเช็ดรถที่โชว์ของแต่ละบูธให้สะอาดเท่านั้น เพราะตลอดทั้งวันจะมีผู้คนที่สนใจมากมายเดินเข้าชมเข้าทดสอบ รถที่โชว์จึงเป็นรอยต่าง ๆ ได้ พวกผมจึงต้องคอยเช็ดให้สะอาดใหม่อยู่เสมอ"

          ด้าน "ตูม"จิรพันธ์ เหมือนเพชร นักศึกษาจากโรงเรียนเทคโนโลยีกรุงเทพ อีกราย บอกว่า การทำงานในทุกวันนั้นมีพี่ ๆ คอยคุมดูแลอยู่ โดยจะทำงานหนึ่งชั่วโมงแล้วพักหนึ่งชั่วโมง หรือทำงานครึ่งชั่วโมงพักครึ่งชั่วโมง สลับกันไปเรื่อย ๆ

          "การทำงานของพวกผมไม่ใช่มั่ว ๆ แบ่งงานกันทำแต่จะมีการแบ่งโซนเอาไว้แล้วอย่างชัดเจน เหมือนโซนใครโซนมัน และไม่มีทำส่ง ๆ ไปแน่นอน เพราะงานนี้เป็นงานที่คนมาเยอะ ดังนั้น พวกผมก็ต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด"

          ตูม ยังทิ้งท้ายไว้ว่า "ถึงแม้งานของผมอาจจะดูไม่สำคัญเท่าไหร่ แต่อย่างน้อยพวกผมก็ทำให้รถราคาเป็นล้าน ๆ มีความเงาวับน่ามองอยู่ตลอดเวลา"

          ถึงแม้การทำงานของนักศึกษาในงานมอเตอร์เอ็กซ์โปครั้งนี้จะมีรูปแบบแตกต่างกันก็ตาม แต่มีสิ่งหนึ่งที่คล้าย ๆ กันก็คือ การใช้เวลาว่างที่มีให้เป็นประโยชน์ นอกจากจะมีรายได้พิเศษที่มีเข้ามาแล้ว ยังเพิ่มประสบการณ์ในการทำงานให้นักศึกษาเหล่านี้


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เบื้องหน้า-เบื้องหลัง นักศึกษา ในงาน motor expo 2009 โพสต์เมื่อ 21 ธันวาคม 2552 เวลา 00:27:49 247 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP