ศธ. ปรับเกณฑ์สอบครูผู้ช่วย 2557 ยันไม่เพิ่มคะแนนสอบสัมภาษณ์


สอบครูผู้ช่วย 2557

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ศธ. ปรับเกณฑ์สอบครูผู้ช่วย 2557 ยันไม่เพิ่มคะแนนสอบสัมภาษณ์ จาก 50 เป็น 150 คะแนน หลังถูกวิจารณ์อาจเปิดช่องทุจริต

          วันนี้ (31 มกราคม 2557) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีกระแสข่าวว่าคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) จะเปลี่ยนหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป ครั้งที่ 1 ปี พ.ศ. 2557 ด้วยการเพิ่มคะแนนสอบภาค ค. หรือการสอบสัมภาษณ์ จาก 50 คะแนนเป็น 150 คะแนน ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากว่าเป็นการเปิดช่องให้มีการทุจริตการสอบมากกว่าเดิมนั้น

          ทั้งนี้ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่ประชุม ก.ค.ศ. เห็นชอบการปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการสอบดังกล่าว โดยในการสอบข้อเขียนภาค ก. เก็บคะแนนความรอบรู้ 150 คะแนน, ภาค ข. ความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง 150 คะแนน และภาค ค. สัมภาษณ์ 50 คะแนน ซึ่งผู้ที่จะได้สอบภาค ค. ต้องได้คะแนนทั้งภาค ก. และ ภาค ข. ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60

          นอกจากนี้ รมว.ศธ. ยังกล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบร่างหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ผอ.สพท.) เช่น กำหนดการคัดเลือกออกเป็น

          1. กลุ่มทั่วไปหรือกลุ่มสอบคัดเลือก คะแนนเต็มรวม 400 คะแนน แยกเป็นภาค ก. 100 คะแนน ภาค ข. 100 คะแนน และภาค ค. 200 คะแนน

          2. กลุ่มประสบการณ์หรือกลุ่มคัดเลือก คะแนนเต็มรวม 300  คะแนน แยกเป็นภาค ก. 100 คะแนน และภาค ข. 200 คะแนน โดยจำนวนผู้ผ่านการคัดเลือก 2 กลุ่มจะให้คัดเลือกไว้ไม่เกิน 2 เท่าของตำแหน่งว่าง หรือเท่ากับจำนวนผู้ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 60

          ทั้งนี้ ยังได้เห็นชอบให้ควรเทียบประสบการณ์การปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับการบริหารการประถมศึกษา/มัธยมศึกษา เช่น ผู้ดำรงตำแหน่งหรือเคยดำรงตำแหน่งผู้บริหารการศึกษาทุกระดับ ตั้งแต่ผู้ช่วยศึกษาธิการอำเภอเป็นต้นไป รวมทั้งผู้บริหารสถานศึกษา อย่างใดอย่างหนึ่งหรือรวมกันมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี โดยไม่ปิดกั้นการสอบข้ามเขตระหว่างผู้บริหารสายประถมศึกษาหรือมัธยมศึกษา


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากศธ. ปรับเกณฑ์สอบครูผู้ช่วย 2557 ยันไม่เพิ่มคะแนนสอบสัมภาษณ์ โพสต์เมื่อ 31 มกราคม 2557 เวลา 09:23:40 17 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ศธ. ปรับเกณฑ์สอบครูผู้ช่วย 2557 ยันไม่เพิ่มคะแนนสอบสัมภาษณ์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP