x close

ทำอย่างไรให้ได้คะแนน SAT เกิน 1300

 


          ปัจจุบันการติวข้อสอบนอกห้องเรียนหรือการเตรียมตัวสอบ เพื่อนำผลคะแนนไปใช้วัดความรู้และความสามารถของเด็กในยุคนี้ นับว่าเป็นเรื่องที่เด็กรุ่นใหม่มีความตื่นตัวและให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการสอบวิชาเฉพาะอย่างการสอบ SAT เพื่อเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี หลักสูตรอินเตอร์

          วันนี้ทางทีมงานกระปุกดอทคอมเลยถือโอกาสมาสัมภาษณ์ พี่เปิ้ล ผู้ก่อตั้งจุฬาติวเตอร์ อีกครั้ง โดยครั้งนี้จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับวิชา SAT เนื่องจากทางน้อง ๆ และผู้ปกครองหลายท่านฝากถามมาว่า จะต้องทำยังไงถึงจะได้คะแนน SAT เกิน 1300 เพราะจะต้องใช้คะแนน SAT ยื่นเข้าเรียนต่อที่จุฬาฯ อินเตอร์ , ธรรมศาสตร์อินเตอร์ และ มหิดล อินเตอร์ ซึ่งมีการแข่งขันกันสูงมาก ว่าแล้วเราอย่ารอช้า รีบไปดูคำแนะนำและทริคดี ๆ จากพี่เปิ้ลที่ฝากมาให้น้อง ๆ และผู้ปกครองกันเลยค่ะ


          ● พี่เปิ้ลคะ หากอยากได้ SAT เกิน 1300 ควรทำคะแนนให้ได้แต่ละพาร์ทเท่าไหร่คะ ?

          พี่เปิ้ล - จากการที่เห็นคะแนนนักเรียนส่วนมากจะได้คะแนน Math 750+ ส่วน eng ได้คะแนน 550+  เพราะคณิตศาสตร์โจทย์ไม่ยาวเท่ากับภาษาอังกฤษ จึงทำให้นักเรียนส่วนมากทำคณิตศาสตร์ทัน แต่ทำอังกฤษไม่ทัน นักเรียนส่วนมากจึงมุ่งเน้นที่คณิตศาสตร์ให้ได้เกือบเต็ม แต่อังกฤษพยายามรักษาระดับคะแนนให้อยู่ที่ประมาณ 550 ขึ้นไป เมื่อนำ 2 พาร์ทมาร่วมกันนักเรียนจะได้คะแนนเกิน 1300 โอกาสติดอินเตอร์จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ และมหิดล ก็จะมีเกือบ 100%


          ● เห็นมีน้องๆ บอกว่าทำผิดติดลบด้วย แล้วแบบนี้น้อง ๆ จะต้องทำให้ได้กี่ข้อ และมีสิทธิ์เว้นได้กี่ข้อคะ ?

          พี่เปิ้ล - สำหรับคณิตศาสตร์หากอยากได้คะแนน 750 คะแนน นักเรียนสามารถเว้นชอยส์ข้อยากได้ 3 ข้อ ส่วนข้อสอบ grid in ควรทำทุกข้อ เพราะข้อสอบชอยส์ตอบผิดติดลบแต่ grid in ไม่มีติดลบค่ะ

           ● แล้วทำไมบางคนรู้สึกว่าทำได้ แต่ทำไมถึงได้คะแนนไม่เยอะอย่างที่คิดคะ ?

          พี่เปิ้ล - เพราะข้อสอบ SAT เป็นข้อสอบจับเวลา ฉะนั้นนักเรียนจะมีเวลาทำข้อสอบน้อยมาก และเมื่อตอบผิดส่วนมากจะเจอคำตอบด้วย เพราะข้อสอบ SAT เขาได้ทำการวิเคราะห์มาแล้วว่านักเรียนส่วนมากมักจะผิดตรงไหน ?? และนี่ก็เป็นสาเหตุที่นักเรียนตอบผิดมักจะเจอคำตอบแล้วคิดว่าทำได้ แต่พอคะแนนออกมากลับไม่เป็นอย่างที่คิด และที่สำคัญเมื่อตอบผิดติดลบ พี่เปิ้ลขอแนะนำให้น้อง ๆ ที่จะสอบพยายามควบคุมอารมณ์ สติ และอย่าลน แค่ทำใจให้สบาย หากตรงไหนทำได้ก็ทำไปก่อนส่วนไหนทำไม่ได้ ก็อย่ากังวลให้มีสติและสมาธิกับพาร์ทที่กำลังสอบอยู่


          ● สำคัญมากนะคะน้อง ๆ สำหรับทริคนี้ “มีสติและสมาธิกับพาร์ทที่กำลังสอบอยู่” และถ้าหากน้องที่สนใจสอบไม่ได้เรียนพิเศษหรืออ่านหนังสือเอง พี่เปิ้ลมีหนังสือ SAT แนะนำมั้ยคะ ?

          พี่เปิ้ล
- พี่เปิ้ลขอแนะนำแยกแต่ละพาร์ทแล้วกันนะคะ โดยเริ่มที่พาร์ทคณิตก่อน

          เล่มแรก McGraw Hill เหมาะสำหรับนักเรียนที่ไม่เคยสอบ SAT ไม่รู้แนวข้อสอบหรือพื้นฐานคณิตอ่อนเพราะ McGraw hill ค่อนข้างอธิบายละเอียดและโจทย์จะเรียงจากง่ายไปยาก จึงเหมาะกับนักเรียนที่ต้องการปูพื้นฐานได้เป็นอย่างดี

          เล่มที่สอง Barrons โจทย์ค่อนข้างจะเยอะและมีหลายแนว โดยเฉพาะโจทย์พวก algebra , word problems จะมีให้ทำหลากหลาย หากน้อง ๆ คนไหนอยากได้ SAT Math เกิน 750 คะแนนในพาร์ทนี้ห้ามพลาด Barrons

          เล่มที่สาม Collegeboard อันนี้พี่เปิ้ลอยากจะบอกว่าเป็น flight บังคับ เพราะเป็นข้อสอบเก่า SAT หากน้อง ๆ ไม่ได้ทำ Collegeboard ก็เหมือนกับน้อง ๆ เรียนทำอาหารหรืออ่านตำรามาหลายเล่ม แต่ไม่เคยลงมือทำอาหารจริง ๆ เพราะฉะนั้นห้ามพลาด Collegeboard


          ส่วน Part Critical Reading พี่เปิ้ลขอแนะนำหนังสือ 3 เล่มนี้แล้วกันนะคะ

          หนังสือเล่มแรก แนะนำคือ Gruber\'s complete เพราะว่าเป็นเล่มที่แยกเนื้อหาฝึกสอนเป็น step ที่ละส่วนอย่างชัดเจน ส่วนในตัวข้อสอบก็จะใช้ศัพท์ยากพอสมควร ซึ่งสามารถเทียบเคียงกับข้อสอบจริงได้ในระดับหนึ่ง และยังมีคำศัพท์ให้ท่องเพิ่มอีกด้วย

          เล่มที่สอง McGraw\'hill หากใครคิดจะสอบ SAT แล้วไม่มีเล่มนี้เหมือนพลาดอาวุธสำคัญไปเลยทีเดียว โดยเฉพาะเล่มนี้ SAT 2400 in just 7 steps !!! มันเป็นเล่มที่เทพมากในเรื่องของเทคนิคต่าง ๆ และทุก ๆ คนควรมีนะคะ

          เล่มที่สาม CollegeBoard  ไม่ต้องบอกก็น่าจะรู้แล้วนะคะ เพราะเป็นข้อสอบเก่า SAT ที่น้องควรมีกันทุกคน

 

          ● เห็นว่าการสอบ SAT Part Marh สามารถนำเครื่องคิดเลขเข้าไปได้ด้วย แล้วแบบนี้พี่เปิ้ลมีเครื่องคิดเลขแนะนำให้กับน้อง ๆ มั้ยคะ

          พี่เปิ้ล - พี่เปิ้ลอยากจะแนะนำเครื่องคิดเลขรุ่น Casio 991 ES Plus เพราะเครื่องคิดเลขรุ่นนี้จะมีการจัดรูปได้ (Simplest form ) และสามารถแก้สมการเบื้องต้นได้ด้วย ซึ่งจะช่วยน้อง ๆ ในเรื่องของการประหยัดเวลาขณะสอบได้มาก และใช่ว่าทุกรุ่นจะสามารถจัดรูป Simplest form หรือแก้สมการได้หมด เครื่องคิดเลขบ้างรุ่นก็ทำไม่ได้ พี่เปิ้ลเลยอยากฝากน้อง ๆ ว่าเวลาซื้อเครื่องคิดเลขสำหรับสอบ SAT พยายามดูฟังก์ชั่นพวกนี้ด้วยนะคะ ส่วนราคาอยู่ที่ประมาณ 700 บาทเองค่ะ 55555+ พี่ไม่ได้มาขายเครื่องคิดเลขนะคะ แค่แนะนำเฉย ๆ
 

          ● คำถามสุดท้ายค่ะ พี่เปิ้ลช่วยฟันธงได้มั้ยคะว่า  3 เรื่องที่ออกสอบ SAT Math มากที่สุด ? คือเรื่องอะไรคะ

          เรื่องแรก Arithmetic ออกประมาณ 20 ข้อจาก 54 ข้อ เป็นเรื่องที่ออกสอบมากที่สุดของ SAT Math เพราะฉะนั้นน้อง ๆ ห้ามทิ้งบทนี้เป็นอันขาด

          เรื่องที่สอง Word problem ออกประมาณ 13 ข้อจาก 54 ข้อ  เป็นเรื่องที่ออกมากเป็นอันดับ 2 ของ SAT Math และที่สำคัญน้อง ๆ ส่วนมากจะทำบทนี้ไม่ค่อยได้ อาจเพราะเป็นบทที่สอบช่วงสุดท้ายและโจทย์ค่อนข้างยาว จึงทำให้น้อง ๆ ลน อาจจะอ่านโจทย์ไม่ครบถ้วนจึงทำให้พลาดได้ พี่เปิ้ลขอแนะนำให้น้อง ๆ พยายามมีสมาธิในการทำบทนี้นะคะ พยายามทำใจให้สบายและอ่านโจทย์ให้ครบถ้วนก่อนทำเสมอ

          เรื่องที่สาม Graph ออกประมาณ 7 ข้อจาก 54 ข้อ เป็นบทที่น้องจะสามารถทำได้และใช้เวลาน้อยมากในการทำข้อสอบเมื่อเทียบกับบทอื่น ๆ พี่เปิ้ลจึงอยากให้น้อง ๆ เก็บคะแนนในบทนี้ได้ทุกคน

          "ฝากทิ้งท้าย...ทุกบทที่ออกสอบ SAT Math สำคัญเหมือนกันหมด ยิ่งนักเรียนคนไหนอยากได้ SAT Math เกิน 750 คะแนนด้วยแล้วจะต้องทำได้ครบทั้งหมด แต่หากน้อง ๆ คนไหนมีเวลาเหลือน้อยแล้วคิดว่าจะทบทวนบทไหนดี พี่ขอแนะนำ 3 บทนี้แล้วกันค่ะ"

          ส่วน Part Critical Reading ถ้าจะออกมากที่สุดไม่สามารถบอกได้ตรง ๆ เหมือน Part math เพราะข้อสอบจะออก close test แล้วก็อ่านอย่างเดียว มีทั้งแบบ passage สั้นและยาว เพราะฉะนั้นสิ่งที่สำคัญและเป็นหัวใจของ Part Critical Reading คือคำศัพท์ น้อง ๆ จะต้องพยายามท่องคำศัพท์ให้มากก็จะทำพาร์ทนี้ได้แน่นอนค่ะ
 


          ต้องบอกเลยว่าทริคเกี่ยวกับการเตรียมตัวสอบวิชา SAT จากพี่เปิ้ลในวันนี้อัดแน่นไปด้วยความรู้ดี ๆ ที่เป็นประโยชน์กับน้อง ๆ ทุกคนทั้งนั้นเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้ทริคในการทำข้อสอบแต่ละส่วน หรือการใช้อุปกรณ์เสริมอย่าง เครื่องคิดเลขที่จำเป็นต่อการสอบ SAT เป็นอย่างมาก และในวันนี้ทางทีมงานกระปุกดอทคอมก็ต้องขอขอบคุณพี่เปิ้ล ผู้ก่อตั้ง จุฬาติวเตอร์ ที่สละเวลามาให้ความรู้การเตรียมตัวสอบ SAT กับน้อง ๆ ด้วยนะคะ ยังไงก็ต้องขอเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ทุกคนที่กำลังจะสอบ SAT ให้ได้คะแนนเกิน 1300 ไปเลย...^^ และสำหรับน้อง ๆ คนไหนที่ต้องการอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่ www.chulatutor.com/sat

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำอย่างไรให้ได้คะแนน SAT เกิน 1300 อัปเดตล่าสุด 20 มีนาคม 2557 เวลา 14:24:22 16,679 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP