x close

cu-tep ติวเข้มเต็มร้อย ไม่ยากอย่างที่คิด         


          เนื่องจากสังคมในปัจจุบันมีความเติบโตแบบก้าวกระโดดและพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ ทุกวัน จึงทำให้เด็กรุ่นใหม่ในยุคนี้มีความตื่นตัวในเรื่องของการศึกษาเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการเสริมความรู้นอกห้องเรียนอย่างการติวข้อสอบ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมไปสู่เป้าหมายที่แต่ละคนตั้งใจไว้ ซึ่งการสอบ cu-tep ก็นับเป็นอีกหลักสูตรหนึ่งที่น้อง ๆ หลายคนใช้สอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษ เพื่อใช้ในการศึกษาต่อทั้งในระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษา

          วันนี้ทางกระปุกดอทคอมเลยถือโอกาสมาสัมภาษณ์อาจารย์จาก จุฬาติวเตอร์ สถาบันกวดวิชาอินเตอร์ยอดนิยม เกี่ยวกับวิชาที่กำลังเป็นที่นิยมอย่าง cu-tep เพราะนอกจากจะใช้เข้ายื่นศึกษาต่อเข้าจุฬาฯ ในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอกได้แล้ว ยังสามารถนำคะแนนใช้ในหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจได้ไม่ว่าการจะเป็นการเลื่อนตำแหน่ง , ปรับเงินเดือนได้อีกด้วย งานนี้ทางทีมงานกระปุกดอทคอมก็ได้รับเกียรติจาก ดร.ธีรวัฒน์ พงษ์อยู่ หรือที่นักเรียนเรียกกันติดปากว่า "พี่แจ็ค" หนึ่งในทีมขุนพลของพี่เปิ้ล (ผู้ก่อตั้ง จุฬาติวเตอร์) มาให้ความรู้เกี่ยวกับข้อสอบ cu-tep กันด้วย ว่าแล้วเรามาเริ่มเข้าคำถามกันเลย...


 

ดร.ธีรวัฒน์ พงษ์อยู่ (พี่แจ็ค)
           
          ก่อนอื่นเราจะเตรียมตัวก่อนสอบ cu-tep ยังไงดีคะ ?

          พี่แจ็ค - อยากให้เข้าใจจุดประสงค์ของข้อสอบ cu-tep ก่อนว่าเป็นข้อสอบที่เรียกว่า Proficiency Test เช่นเดียวกับข้อสอบ TOEFL หรือ IELTS ลักษณะของ Proficiency Test คือ ไม่อิงกับหลักสูตรใด ๆ เป็นการเฉพาะ แต่จะวัดความสามารถในการใช้ภาษาตาม skill ที่ข้อสอบต้องการวัดผล

         ส่วนการเตรียมตัว คือ ต้องวัดระดับความรู้ทางภาษาของตัวเราให้ได้ก่อน โดยการทำ placement test ที่ได้รับการยอมรับ อย่างเช่น OPT (Oxford Placement Test) แล้วศึกษาเพิ่มเติมตามระดับที่เป็นตัวเราจริง ๆ อาจารย์ไม่แนะนำว่าควรอ่านหนังสือเล่มไหนเป็นการเฉพาะหรืออ่านเรื่องไหนเฉพาะ เพราะความสามารถในการใช้ภาษาของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน (เหมือนเสื้อผ้าครับ ไม่มี size เดียวที่เราสามารถสวมใส่ได้ทุกคน) ดังนั้นเราควรพัฒนาจากระดับที่เราเข้าใจได้ (comprehensible) แล้วพัฒนาต่อยอดขึ้นไปเรื่อย ๆ ครับ

          อาจารย์พอจะตอบฟันธงเลยได้ไหมคะว่า cu-tep writing (error identification) เรื่องไหนที่ออกข้อสอบมากที่สุด ...ขอสัก 3 เรื่องค่ะ ?

          พี่แจ็ค - 1. Subject-verb agreement : ประธานกับกริยาไปด้วยกันหรือไม่ Subject (singular) + Verb/ Auxiliary (singular) และ Subject (plural) + Verb/ Auxiliary (plural)

          2. Voice and Passive Voice : ให้สังเกตว่าประธานกระทำกริยาได้หรือไม่ครับ ถ้าประธานทำเองไม่ได้ต้องเป็น V.3

          3. Adjectives and Adverbs: สังเกตง่าย ๆ ว่า adjectives จะอยู่หน้า nouns หรือ หลัง v.be ตำแหน่งอื่นเป็น adverbs ทั้งหมด


 
          สำหรับคนที่สนใจสอบ cu-tep เมื่อรู้แบบนี้แล้วห้ามพลาดนะคะ งั้นเรามาต่อคำถามต่อไปเลยดีกว่า สำหรับ cu-tep reading ส่วนมากจะออกข้อสอบเป็นเรื่องแนวไหน แล้วคำถามส่วนมากจะถามอะไรคะ ?

          พี่แจ็ค - เนื่องจากเป็นข้อสอบประเภท Proficiency Test ที่ไม่อิงกับหลักสูตรใดเฉพาะ ข้อสอบจะเลี่ยงความลำเอียง (bias) โดยการไม่ออกเรื่องที่น่าจะให้ประโยชน์หรือง่ายต่อกลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่งโดยเฉพาะ ดังนั้นหัวข้อจะเป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถอ่านแล้วเข้าใจได้ (ถ้ามีความสามารถทางภาษาเพียงพอ) โดยไม่จำเป็นต้องมี background knowledge เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวโดยเฉพาะลักษณะเรื่องที่มีความเป็น general topics อย่าง เช่น life science, inventions, business, environment เป็นต้นครับ ส่วนลักษณะคำถามที่ข้อสอบถามแน่ ๆ คือ

          1. main idea : ประเด็นหลักของ paragraph มักจะเป็นประโยคแรก หรือ (นาน ๆ ครั้ง) ประโยคสุดท้ายในแต่ละ paragraph ครับ

          2. details : รายละเอียดปลีกย่อย scan หาในเรื่องได้เลยครับ เช่น จำนวน เดือน ปี ชื่อเมือง ชื่อคน
 
          3. inference : อันนี้ยากสุดครับ คือ เรื่องไม่ได้บอกตรง ๆ แต่เราจะต้องตีความเองจากเรื่องที่อ่าน คำถามแนวนี้มักจะมีคำว่า imply / infer หรือ correct (true) / incorrect (false)


          งั้นหมายความว่าเวลาอ่านหนังสือสำหรับสอบ cu-tep reading ควรฝึกหา main idea , details และ inference ใช่ไหมคะ ?  

          พี่แจ็ค – จะว่าแบบนั้นก็ได้ครับ


          ไหนๆ อาจารย์ก็ฟันธงมา 2 พาร์ทของข้อสอบแล้ว รบกวนช่วยฟันธงพาร์ทสุดท้าย cu-tep listening ได้ไหมคะว่าข้อสอบ cu-tep พาร์ทนี้ส่วนมากจะถามเกี่ยวกับอะไร ?

          พี่แจ็ค - ข้อสอบจะประกอบด้วยคำถาม 2 ส่วนหลัก ๆ คือ

          1. inference: ตีความจากบทสนทนาหรือข้อความที่ได้ยินครับ คำถามแบบนี้ ตัวเลือกที่ถูกมักจะไม่ใช่คำที่พูดในบทสนทนา หรือข้อความ แต่คำตอบจะได้มาจากการตีความ (ลักษณะตัวเลือกจะเป็นประโยคและยาว)

          2. details : รายละเอียดตรง ๆ เลยครับ เช่น ตัวเลข วันเดือน หรือ คำนามสั้น ๆ ต่าง ๆ คำตอบจะอยู่ในบทสนทนาหรือ ข้อความที่ได้ยินเลย

           เกณฑ์การเปรียบเทียบคะเเนน cu-tep เทียบกับ toefl ยังไงคะ ?

          พี่แจ็ค - จริง ๆ การสอบ cu-tep ไม่น่าจะเทียบกับการสอบ toefl ได้โดยตรง ด้วยเหตุผลดังนี้ครับ

          1. toefl มีลักษณะเป็น Direct Testing คือ กระตุ้นให้ผู้เข้าสอบแสดงถึง skill ที่ต้องการวัดจริง ๆ เช่น ต้องการวัดการเขียน ผู้สอบก็ต้องเขียน หรือต้องการวัดการพูด ผู้สอบก็ต้องพูด ซึ่ง Direct Testing จะมี validity (ความตรง) สูง

          2. cu-tep เป็น Direct Testing เฉพาะ passive skills (listening and reading) แต่ทักษะการเขียนเป็น Indirect Testing เพราะไม่ให้ผู้สอบทำการเขียนโดยตรง โดยจะวัดทักษะทางอ้อมจากความรู้ทางไวยากรณ์แทน โดยการหาจุดที่ผิดจากประโยคที่ให้ ดังนั้นค่า validity (ความตรง) ของ cu-tep จึงอาจจะน้อยกว่าของข้อสอบ toefl

          อย่างไรก็ตามจะมีเกณฑ์เปรียบเทียบคะแนนแบบคร่าว ๆ ดังนี้ครับ

          cu-tep 60 = toefl 500

          cu-tep 75 = toefl 550

          cu-tep 90 = toefl 600

          ข้อมูลจาก www.chulatutor.com


          สุดท้ายนี้อาจารย์มีอะไรจะฝากถึงคนที่กำลังจะสอบ cu-tep สำหรับน้อง ม.ปลาย และคนที่จะเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโทไหมคะ ?

          พี่แจ็ค - ขอให้น้อง ๆ ทั้ง 2 กลุ่มวัดระดับความรู้ภาษาของตัวเองก่อนแล้วค่อยลงมืออ่านหนังสือนะครับ เพราะอะไรที่ง่ายไปหรือยากไป (ต่อให้มีคนอื่นบอกว่าดี) มันอาจไม่เหมาะกับตัวเราก็ได้

       โดยพี่ขอฝากถึงน้องมัธยมปลายว่า น้อง ๆ ควรทบทวนคำศัพท์ที่เรียนในโรงเรียนเป็นประจำนะครับ เพราะคำศัพท์ส่วนใหญ่ใน cu-tep จะมีลักษณะใกล้เคียงกับคำศัพท์ เพื่อสอบเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยอยู่แล้วครับ

        สำหรับคนที่สนใจสอบ cu-tep เพื่อเข้าปริญญาโทและปริญญาเอก อ.แจ็ค ขอฝากว่าบางท่านอาจจะห่างจากภาษาอังกฤษมานาน แนะนำให้ brush up ด้วยการฟังข่าวสั้นที่อ่านโดยคนไทยอย่างใน Radio Thailand ก่อนก็ได้ครับ เพราะบางท่านอาจจะไม่คุ้นกับสำเนียงของ native speakers เมื่อทักษะการฟังของเราฟื้นฟูแล้วก็ลองฟังข่าวจาก BBC หรือCNN ดูบ้างนะครับ

         ว้าว ๆ ต้องบอกว่าข้อมูลเกี่ยวกับข้อสอบ cu-tep ในวันนี้มีประโยชน์กับคนที่กำลังเตรียมตัวสอบเป็นอย่างมาก ทั้งคำแนะนำในเรื่องของการเตรียมความพร้อม และแนวข้อสอบ ยังไงก็ต้องขอเป็นกำลังใจให้กับน้องๆ ระดับชั้นมัธยมปลายทุกคน และ คนที่กำลังจะสอบ cu-tep เพื่อเข้าศึกษาต่อ ปริญญาโท-เอก จุฬาฯ ให้บรรลุไปสู่เป้าหมายที่ตั้งใจไว้นะคะ แค่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจจริง กระปุกดอทคอมเชื่อว่าทุกคนประสบความสำเร็จตามที่ฝันได้อย่างแน่นอน และวันนี้ทางทีมงานกระปุกดอทคอมก็ต้องขอขอบคุณ ดร.ธีรวัฒน์ พงษ์อยู่ หรือ พี่แจ็ค แห่ง จุฬาติวเตอร์ หนึ่งในทีมขุมพลของ พี่เปิ้ล ( ผู้ก่อตั้งจุฬาติวเตอร์ ) ที่อุตสาห์สละเวลามาให้ความรู้ สำหรับคนที่สนใจสอบ cu-tep ด้วยนะคะ แม้ใครจะไม่ได้สอบ cu-tep ก็สามารถนำเทคนิคของพี่แจ็คไปพัฒนาความรู้ทางด้านภาษาอังกฤษของตัวเองได้นะจ๊ะขอบอก !! ส่วนใครที่ต้องการอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่ www.chulatutor.com/cutep
 แล้วเจอกันใหม่ในครั้งหน้านะคะ^^

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
cu-tep ติวเข้มเต็มร้อย ไม่ยากอย่างที่คิด อัปเดตล่าสุด 16 ธันวาคม 2556 เวลา 10:51:35 85,077 อ่าน
TOP