ครูอุบลฯ ยื่นหนังสือไม่ขอเข้าอบรมจริยธรรมที่ทางกระทรวงศึกษาธิการจัดให้

นางกมลทิพย์ โชติจำรัส นางมานิตา มีแก้ว

นางกมลทิพย์ โชติจำรัส และ นางมานิตา มีแก้ว

นายประวิทย์ หลักบุญ

นายประวิทย์ หลักบุญ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ มานิตา มีแก้ว สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

              คณะครู จ.อุบลราชธานี ยื่นหนังสือไม่ขอเข้าอบรมจริยธรรมที่ทางกระทรวงศึกษาธิการจัดให้ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมกาย ด้านผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา ระบุ หากใครไม่เข้าอบรม ให้เขียนใบลาราชการ

              เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2556 คุณ มานิตา มีแก้ว สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม ได้เผยแพร่คลิป ครูเมืองดอกบัวยื่นหนังสือขอคัดค้านการไม่เข้าร่วมอบรมจริยธรรมกับธรรมกาย โดยในคลิปดังกล่าว ได้ระบุถึงการรวมตัวกันยื่นหนังสือต่อผู้อำนวยการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 29 ปฏิเสธไม่ขอเข้ารับการอบรมจริยธรรมที่ทางกระทรวงศึกษาธิการจัดให้ ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมกาย 

              ซึ่งในเรื่องนี้ นางกมลทิพย์ โชติจำรัส และ นางมานิตา มีแก้ว ครู สมพ.29 (อุบลฯ) พร้อมตัวแทนครูท่านอื่น ๆ ในเขตพื้นที่การศึกษาที่ต้องไปรับการอบรมธรรมะตามโครงการพัฒนาคุณธรรมครู ระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม - 2 กันยายน 2556 ได้เข้ายื่นหนังสือยื่นหนังสือต่อผู้อำนวยการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 29 เพื่อขอปฏิเสธไม่ขอเข้ารับการอบรมกับศูนย์ปฏิบัติธรรมกาย ตามที่มีรายชื่อที่คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) จัดให้

              ด้าน นายประวิทย์ หลักบุญ ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 29 จ.อุบลราชธานี เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการได้มีคำสั่งให้คัดเลือกครูในโรงเรียนที่มีการสอนดีเด่นทั้งระดับมัธยมและประถมเข้ารับการอบรมจริยธรรมมา 2 ปีแล้ว และปีนี้ศูนย์ปฏิบัติธรรมกาย รับเป็นเจ้าภาพอบรมให้ อย่างไรก็ตาม หากครูท่านใดที่มีความประสงค์จะไม่เข้ารับการอบรมจริยธรรม ก็ต้องทำการชี้แจง พร้อมมีหนังสือลาราชการต่อผู้อำนวยการโรงเรียน เพื่อแจ้งให้กระทรวงศึกษาธิการรับทราบว่า เหตุใดจึงไม่สามารถไปอบรมจริยธรรมได้

              อย่างไรก็ตาม ก่อนนี้ก็เคยมีครูในสังกัด สพฐ. ร้องเรียนกับมูลนิธิแห่งหนึ่งว่า ได้รับความเดือดร้อนจากคำสั่ง สพฐ. ให้เข้าร่วมกิจกรรมการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติธรรม โครงการโรงเรียนในฝัน รุ่นครูทั้งโรงเรียน โดยให้อบรมจริยธรรมกับเครือข่ายศูนย์ปฏิบัติธรรมกาย ซึ่งเรื่องนี้ นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เคยออกมาชี้แจงแล้วว่า โครงการนี้จัดทำขึ้น โดย กพฐ. กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับพระสังฆาธิการทั่วประเทศ สานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปรียญธรรมสมาคมแห่งประเทศไทย มูลนิธิพัฒนาการศึกษาเพื่อศีลธรรมและองค์กรอื่น ๆ เพื่อสนองตอบนโยบายรัฐบาลที่เน้นคุณธรรมนำวิชาการ (สามารถติดตามอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์โครงการโรงเรียนในฝัน) โดยจะช่วยพัฒนาครู เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี เป็นการพัฒนาผู้เรียนให้มีอีคิว (EQ) ตลอดจนพฤติกรรมความประพฤติที่พึงประสงค์ 

              ทั้งนี้ นายชินภัทร ย้ำว่า ทาง กพฐ. ไม่บังคับให้เข้าอบรมที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมกายเท่านั้น แต่ครูสามารถไปเข้าอบรมปฏิบัติธรรมที่วัด สำนัก หรือศูนย์ ทุกภูมิภาคจำนวน 52 แห่งทั่วประเทศ  โดยครูในโรงเรียน และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ต้องหารือถึงความเหมาะสม และต้องไม่กระทบต่อการเรียนการสอนด้วย 
 คลิป ครูเมืองดอกบัวยื่นหนังสือขอคัดค้านการไม่เข้าร่วมอบรมจริยธรรมกับธรรมกาย โพสต์โดยคุณ มานิตา มีแก้ว สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม


*** หมายเหตุ : แก้ไขข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 16.33 น. วันที่ 4 กันยายน 2556


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


ครูอุบลฯ ยื่นหนังสือไม่ขอเข้าอบรมจริยธรรมที่ทางกระทรวงศึกษาธิการจัดให้ โพสต์เมื่อ 3 กันยายน 2556 เวลา 19:43:41 142 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ครูอุบลฯ ยื่นหนังสือไม่ขอเข้าอบรมจริยธรรมที่ทางกระทรวงศึกษาธิการจัดให้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP