ม. ญี่ปุ่นตั้งฉากกั้นบนโต๊ะอาหาร เอาใจนักศึกษาไม่ชอบเข้าสังคม

สังคมในมหาวิทยาลัยญี่ปุ่น

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก odditycentral.com

            ในสังคมมหาวิทยาลัยหรือคนทำงานทั่วไป การได้ไปทานข้าวเที่ยงกับผองเพื่อนนับว่าเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุดในแต่ละวัน เพราะเป็นการพักผ่อนและเฮฮากับเพื่อน ๆ หลังจากเครียดกับการเรียนหรือการทำงานมาในช่วงเช้า แต่สำหรับสังคมมหาวิทยาลัยในประเทศญี่ปุ่น กลับไม่เป็นอย่างนั้น เพราะนักศึกษาญี่ปุ่นจำนวนมากประสบกับภาวะกลัวหรือไม่ชอบการเข้าสังคม ทางมหาวิทยาลัยก็เลยติดตั้งฉากกั้นบนโต๊ะอาหาร ให้นักศึกษาต่างคนต่างทานข้าว โดยไม่ต้องรู้สึกอึดอัดใจอีกต่อไป

สังคมในมหาวิทยาลัยญี่ปุ่น
           
            ภาพที่เห็นอยู่นี้ เป็นภาพบรรยากาศการทานอาหารกลางวันในมหาวิทยาลัยเกียวโต กรุงเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ที่ดูจะแตกต่างจากบรรยากาศการทานอาหารกลางวันในมหาวิทยาลัยอย่างลิบลับ เพราะโต๊ะอาหารของนักศึกษาชาวญี่ปุ่นเหล่านี้ จะมีฉากกั้นตรงกลางโต๊ะ เพื่อให้นักศึกษาที่ไม่ชอบเข้าสังคมได้มานั่งทานอาหารอย่างไม่ต้องอึดอัดใจ เพราะไม่ต้องสบตาเพื่อนนักศึกษาร่วมมหาวิทยาลัยกันในระหว่างทานข้าว ทำให้การทานอาหารกลางวันเป็นส่วนตัว ต่างคนต่างทานมากขึ้น ซึ่งความคิดนี้ก็มาจากบรรดานักศึกษาเอง ที่ยื่นคำขอต่อทางมหาวิทยาลัยให้มีการติดตั้งฉากกั้นนี้ขึ้น


            จากการเปิดเผยของนักศึกษาวัย 22 ปีรายหนึ่ง ระบุว่า ก่อนหน้านี้ จริง ๆ แล้วก็มีโต๊ะว่างมากมายให้นั่งทานอาหาร แต่การนั่งทานอาหารเพียงคนเดียวบนโต๊ะที่มีเก้าอี้ให้นั่ง 4-5 ตัว ทำให้เธอรู้สึกโดดเดี่ยว รู้สึกเหมือนตัวเองไม่มีเพื่อนคบ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่น่าอายมาก

            ทั้งนี้ จากการรายงานในหนังสือพิมพ์อาซาฮีของญี่ปุ่น โต๊ะอาหารแบบนั่งทานคนเดียว มีฉากกั้นนี้เป็นที่นิยมของบรรดานักศึกษาเป็นอย่างมาก พวกเขานั่งทานอาหารแบบที่ไม่ต้องรู้สึกอึดอัดใจอีกต่อไป นอกจากนี้ โต๊ะที่มีฉากกั้นดังกล่าวยังถูกอกถูกใจกลุ่มนักศึกษาที่ต้องรีบเร่ง ไม่มีเวลานั่งกับเพื่อนนาน ๆ อีกด้วย

            อย่างไรก็ดี ไม่ใช่แค่มหาวิทยาลัยเกียวโตเท่านั้น ตอนนี้มหาวิทยาลัยหลายแห่งในญี่ปุ่น เช่น มหาวิทยาโกเบ ก็ได้นำฉากกั้นมาติดตั้งบนโต๊ะเพื่อนักศึกษาที่ไม่ชอบเข้าสังคมเช่นกัน

ม. ญี่ปุ่นตั้งฉากกั้นบนโต๊ะอาหาร เอาใจนักศึกษาไม่ชอบเข้าสังคม โพสต์เมื่อ 1 สิงหาคม 2556 เวลา 11:42:29 51 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ม. ญี่ปุ่นตั้งฉากกั้นบนโต๊ะอาหาร เอาใจนักศึกษาไม่ชอบเข้าสังคม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP