x close

เรียงความวันแม่ ตัวอย่างเรียงความเรื่องแม่

          เรียงความวันแม่ เนื่องในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม มาเขียนเรียงความวันแม่ และวันนี้เรามี ตัวอย่างเรียงความวันแม่ มาให้ดู

 
เรียงความวันแม่

             เรียงความวันแม่แห่งชาติ เขียนอย่างไรนะ ?... เพื่อน ๆ ที่กำลังอยู่ในวัยศึกษาเล่าเรียนคงกำลังคิดเรื่องนี้กันให้วุ่นเลยใช่ไหมจ๊ะ เพราะนี่ก็ใกล้จะถึงวันที่ 12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติแล้ว พอถึงช่วงก่อนวันแม่แห่งชาติทีไร คุณครูวิชาภาษาไทยก็มักจะมอบหมายการบ้านให้กลับไปนั่งเขียนเรียงความวันแม่ทุกที และเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่คิดเท่าไรก็คิดไม่ออกสักที ว่าจะเริ่มลงมือเขียนเรียงความวันแม่อย่างไรดี

             เอาเป็นว่าใครที่กำลังมึน ๆ อยู่ว่า "เรียงความวันแม่" ต้องเขียนอย่างไร แบบไหน กระปุกดอทคอม ได้รวบรวมตัวอย่างเรียงความวันแม่ มาให้ดูเป็นไอเดียกันแล้ว ลองอ่านดูแล้วนำไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากับงานเขียนของเราก็ได้นะคะ แต่ขอแนะนำให้ว่า ในเมื่อเป็นเรียงความวันแม่ของเราเอง เราจะเขียนอย่างไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดที่สวยเลิศเลอ ขอแค่ทุกคำออกมาจากใจ เพียงแค่นี้ก็เป็นเรียงความที่นอกจากจะทำให้ผู้อ่านประทับใจแล้ว ยังทำให้เรารู้สึกภูมิใจและรักคุณแม่มากขึ้นด้วยแน่นอนค่ะ

ตัวอย่างเรียงความวันแม่แห่งชาติ

เรียงความเรื่องแม่ ตัวอย่างที่ 1
 
             เรียงความเรื่อง "แม่ของแผ่นดิน" โดย นางสาวรุ่งนภา ธูปหอม ชั้น ม.4/1 โรงเรียนนาโบสถ์พิทยาคม อ.วังเจ้า จ.ตาก ได้รางวัลชนะเลิศการประกวดเรียงความ ในงานคอนเสิร์ตรักชาติ วันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2552 ณ หอประชุมโรงเรียนผดุงปัญญา

             แม่คนหนึ่งรักและเลี้ยงดูลูกได้สักกี่คน คำตอบก็คือ ถ้าเป็นลูกของแม่แล้วไม่ว่ากี่คนแม่ก็มีความรัก ความห่วงใย ความปรารถนาดีให้แก่ลูก ๆ ทุกคนอย่างไม่เอียงเอน พร้อมที่จะเลี้ยงดูลูกเสมอไม่ว่าลูกจะสูงต่ำดำขาว โง่เขลาหรือเฉลียวฉลาด และไม่ว่าลูกจะเติบโตขึ้นเพียงใด แม่ก็ยังคงคอยมองดูและคอยประคับประคองเมื่อลูกก้าวพลาดเสมอ

             โดยทั่วไปแล้ว แม่ธรรมดาคนหนึ่งมีลูกไม่กี่คน อย่างมากก็สิบกว่าคนเท่านั้น แต่เชื่อไหมว่ามีแม่คนหนึ่งที่เลี้ยงลูกได้หลายสิบล้านคนได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง มอบความรัก ความห่วงใย ความเสมอภาคเท่าเทียมและความปรารถนาดีแก่ลูกของแม่ทุก ๆ คน แม่คนนี้รักลูกทุกเพศ ทุกวัย ทุกฐานะ ทุกอาชีพ แม่ชื่นชมกับความสำเร็จที่ลูกหลาย ๆ คนได้รับ คอยเฝ้าดูอยู่ห่าง ๆ ดูด้วยความปีติยินดี แววตาของแม่เปี่ยมไปด้วยความรักความเอื้ออาทร เป็นรักที่บริสุทธิ์อย่างถ่องแท้ และเมื่อใดที่ลูกของแม่คนไหนได้รับความทุกข์ความยากลำบาก มีหรือที่แม่คนนี้จะทนอยู่ได้อย่างเฉยชา เมื่อลูกทุกข์ แม่ก็ทุกข์ด้วย แม่จึงต้องตระเวนไปตามสถานที่ต่าง ๆ ของ "บ้านหลังใหญ่" หลังนี้ให้ทั่วเพื่อดูแลความเป็นอยู่ของลูก หลายครั้งแม่ก็ทำหน้าที่เป็นแม่บุญธรรมรับเลี้ยงลูกของเพื่อนบ้านที่หนีร้อนมาพึ่งเย็น แม่คนนี้ก็ดูแลลูกบุญธรรมเป็นอย่างดี อุปการะไว้จนเห็นบ้านของเขาสงบดีแล้วจึงจะส่งลูกกลับไป 

             แม่คนนี้จะเป็นใครไม่ได้เลยนอกจาก "สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ" พระผู้ทรงเป็น "แม่ของแผ่นดิน" แม่ที่เป็นคู่พระบารมีของพ่อนับตั้งแต่ที่พระองค์ทรงดำรงตำแหน่งเป็นสมเด็จพระราชินี พระเมตตาของพระองค์ก็ได้แผ่ปกเกล้าเหล่าพสกนิกรชาวไทยได้อย่างไม่เคยขาด พระองค์ทรงมอบความรัก ความเมตตาให้กับราษฎรของพระองค์ทุก ๆ คน ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการได้อย่างครบถ้วนอย่างที่แม่คนหนึ่งพึงจะปฏิบัติต่อลูก พระองค์ทรงเสด็จฯ ไปเยี่ยมราษฎรทั่วผืนแผ่นดินไทย พสกนิกรชาวไทยทุกคนจึงศรัทธาในสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างลึกซึ้ง  และตอบกลับความรักนั้นไว้ในพระราชหฤทัยและสนองตอบอันเป็นความรักอันบริสุทธิ์กว้างใหญ่ไพศาล มอบแก่ลูก ๆ ทุกคนของพระองค์

             "จับมือลูกเรียนเขียน ก ไก่    สอนให้ลูกเป็นคนดีมีเหตุผล
             จากนั้นลูกของแม่แต่ละคน    จึงรวมตนเป็นชาติที่มีวัฒนธรรม"

             สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจใหญ่น้อยนานัปการได้อย่างดียิ่ง โดยมีเวลา ความศรัทธาและความจงรักภักดีของพสกนิกรไทยเป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่า พระองค์ทรงปฏิบัติได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง พระองค์ทรงขึ้นเขาลงห้วยไปหาทวยราษฎร์ ด้วยพระราชหฤทัยที่มุ่งมั่นในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้พสกนิกรที่ทรงเห็นว่ามีความอดอยากยากแค้น ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประปา ไม่มีอาหารกินให้อิ่มท้อง พระแม่ของคนไทยทรงทักถามความยากลำบากต่าง ๆ และรีบเร่งให้ความช่วยเหลืออย่างไม่รอช้า เมื่อลูกป่วยแม่ก็พาหมอมาให้ ลูกไม่ได้เรียนหนังสือแม่ก็ส่งเสียให้เรียน ท้องที่กันดารไม่มีครูแม่ก็หาครูมาสอน หรือแม้แต่ลูกไม่มีงานทำ แม่ก็หางานให้โดยทรงเลือกหัตถกรรมให้เป็นอาชีพเสริมการเกษตร ให้โอกาสแก่คนพิการ คนว่างงาน ชาวไทยภูเขาเผ่าต่าง ๆ โดยไม่แบ่งชนชาติ ไม่แบ่งชั้นวรรณะ และด้วยความเชื่อว่าลูกของแม่เป็นคนไทยที่มีสายเลือดของความเป็นช่างอยู่ทุกคน หากฝึกฝนให้มากขึ้นก็สามารถสร้างผลงานออกมาได้อย่างวิจิตรงดงามเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลก ภายใต้กำลังใจที่แม่มอบให้ แม่ไม่ต้องการให้ลูก ๆ ของแม่เอาแต่พึ่งพาคนอื่น แม่ต้องการให้ลูก ๆ อยู่ได้ด้วยตนเอง โดยแม่เป็นเพียงผู้ชี้ทางสว่างให้ เป็นผู้สั่งสอนอบรมและมอบความรู้ต่าง ๆ ให้แก่ลูก ด้วยหวังให้ลูกสามารถอยู่ร่วมกันได้และเป็นกำลังที่ยอดเยี่ยมของประเทศชาติต่อไป

             ศูนย์ศิลปาชีพเป็นเพียงหนึ่งสิ่งที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงจัดตั้ง เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่ราษฎร เหมือนกับการให้ชีวิตใหม่แก่ราษฎรที่กำลังประสบความทุกข์ยาก แต่ทว่าพระองค์มิได้ทรงทำเพียงเท่านั้น พระองค์ยังทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจอันใหญ่หลวงอีกนานัปการ อาทิ ด้านการศึกษา พระองค์ทรงพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นทุนให้เยาวชนศึกษาเล่าเรียนตามกำลังความสามารถ จัดตั้งโครงการศาลาร่วมใจ ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ด้วยตนเองของราษฎรตามท้องถิ่นต่าง ๆ ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ทรงจัดตั้งโครงการสวนสัตว์ป่าเปิดภูเขียวตามพระราชดำริ โครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ศูนย์เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่า โครงการป่ารักน้ำ ที่พระองค์ทรงตระหนักเห็นความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง  

             ดังพระราชดำรัสที่ว่า "ข้าพเจ้าอาจจะได้ทำหน้าที่เพื่อประชาชนมาแล้วหลายอย่าง แต่ข้าพเจ้าไม่สามารถทำให้ประชาชนตระหนักถึงคุณค่าของการรักษาป่า ว่าป่านี้ได้ช่วยพิทักษ์น้ำและเก็บน้ำไว้ในดินเพื่อเรา ก็เหมือนกับข้าพเจ้ายังทำหน้าที่ไม่สมบูรณ์"  

             ด้านการศาสนา พระองค์ทรงศรัทธาอุปถัมภ์บำรุงพระบวรพุทธศาสนา ทรงปฏิบัติตนตามแบบอย่างของชาวพุทธอันเป็นแบบอย่างที่ดีและมีค่ามากกว่าคำสอน ส่วนพระราชกรณียกิจด้านสาธารณสุข ทรงจัดตั้งสภากาชาดตามจังหวัดต่าง ๆ ทรงรับคนไข้ผู้ยากไร้ไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชินูปถัมภ์ และพระราชภารกิจอื่น ๆ อีกมากมายที่แม่คนหนึ่งมอบให้แก่ลูกของแม่หลายสิบล้านคน

             แม่มีบทบาทสำคัญในการที่จะทำให้ "บ้านหลังใหญ่" หลังนี้เป็นที่พักพิงทางกายใจอันอบอุ่นและสุขสบายของลูก ๆ ทุกคน โดยจะเห็นได้ว่าทุกคราวที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมเหล่าพสกนิกรตามสถานที่ต่าง ๆ ราษฎรจะยอมเดินทางมาไกลหลายสิบหลายร้อยกิโลเมตร และยินดีที่จะรอคอยเพื่อเข้าเฝ้าฯ พระองค์ตั้งแต่เช้า โดยไม่สนใจต่อสภาพภูมิอากาศว่าร้อนหรือหนาวเพียงใด ไม่สนใจว่าพระองค์จะเสด็จฯ มาถึงเมื่อไหร่ เพียงแค่ได้เห็นพระพักตร์ของพระองค์เพียงชั่วขณะเดียว ได้ยินพระสุรเสียงอันอ่อนโยนที่พระองค์รับสั่งถามว่า "มาคอยนานไหมจ๊ะ" เพียงประโยคเดียวก็ถึงกับทำให้น้ำตาของหลาย ๆ คนไหลอาบแก้มด้วยความตื้นตัน พระองค์ทรงทำลายกำแพงแห่งความสูงส่งทั้งมวลอย่างราบคาบ เหลือเพียงความรักความผูกพันระหว่าง "แม่" กับ "ลูก" ที่ไม่มีสิ่งใดมาขวางกั้น

             ความรักความเอื้ออาทรที่แม่คนหนึ่งได้มอบให้ลูกหลายสิบล้านคนอย่างเท่าเทียมไม่เอนเอียง ปลื้มปีติยินดีกับลูกที่ประสบความสำเร็จ และพยายามบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่ลูก ๆ ที่ยังได้รับความทุกข์ยากด้วย พระราชอัจฉริยภาพอันปราดเปรื่อง ดั่งสายฝนที่โปรยความชุ่มชื่นให้แก่แผ่นดินที่แห้งแล้งให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง พระองค์ทรงเป็น "แม่หลวง" เป็น "แม่ของแผ่นดิน" ที่ลูก ๆ กว่าหกสิบล้านคนเคารพรักและภักดีอย่างไม่มีวันเสื่อมคลายไปจากหัวใจของชาวไทยทุกดวง

             "ซาบซึ้งใน  พระองค์     ทรงก่อเกื้อ
             ใต้จดเหนือ  เสด็จเยือน   เลือนทุกข์เข็ญ
             เคยกันดาร   พลันชื่นฉ่ำ  คลายลำเค็ญ
             พระทรงเป็น "แม่หลวง"  ของปวงชน"

เรียงความวันแม่

เรียงความเรื่องแม่ ตัวอย่างที่ 2

             เรียงความวันแม่ โดย เด็กหญิงธัญญาเรศ ปานพืช ชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านคลองเคียน

             "แม่"

             คำว่า "แม่" เป็นคำนิยามสั้น ๆ แต่ความหมายนั้นมากมายลึกซึ้งเกินจะพรรณนา แม่เป็นผู้มีบุญคุณล้นเหลือ แม่เปรียบประดุจดาว ที่คอยส่งแสงเจิดจ้าคอยนำพาลูกน้อย แม่เปรียบประดุจครูคนแรกที่คอยอบรมสั่งสอนให้ได้ดี แม่เปรียบดั่ง "นางฟ้า" ที่สูงส่งในใจหนู

             วันนี้เป็นวันหนึ่งที่ผู้หญิงคนหนึ่งใช้สรรพนามเรียกตนเองว่า "แม่" แม่ได้ให้กำเนิดชีวิตน้อย ๆ ได้ลืมตามาดูโลก เก้าเดือนที่แม่ปกป้องกับหนึ่งวันที่ต้องเจ็บปวด มีใครรู้บ้างว่าผู้หญิงคนที่หนูเรียกว่า "แม่" จะต้องเจ็บปวดแค่ไหน วันที่หนูเกิดเป็นวันที่แม่เจ็บ แต่กลับกลายเป็นวันที่แม่มีความสุขที่สุด เมื่อได้เห็นแววตาอันใสซื่อบริสุทธิ์ของลูกน้อย 

             ถึงวันนี้เป็นวันที่แม่เจ็บที่สุดในชีวิต แต่เป็นวันที่ประเสริฐของอีกชีวิตหนึ่ง แต่ลูกบางคนอาจจะไม่นึกถึงวันนี้มากนัก มีใครรู้บ้างว่าชีวิตแลกด้วยชีวิต เมื่อเราเกิดมาในโลกใบนี้ แม่ก็คือผู้หญิงคนแรกที่คอยป้อนข้าว ป้อนน้ำ เลี้ยงดูเราจนเติบใหญ่ แม่ได้ให้การศึกษาเท่าที่จะทำได้ แม่ให้เราทุกอย่างที่เราต้องการ 

             แม่ไม่เคยมีคำว่า "ไม่" หรือ "ไม่ให้" กับลูก บางครั้งที่แม่ดุ แม่ทำไปก็มันเกิดจากความรัก ความผูกพันและความห่วงใย ที่แม่คนหนึ่งจะมีให้ แม่ทุกคนอยากให้ลูกเติบโตเป็นคนดี ลูกเป็นความหวังของพ่อแม่ เป็นดังแก้วตาดวงใจ แม่คอยเป็นกำลังใจให้และคอยดูความสำเร็จของลูกว่าลูกจะประสบความสำเร็จในภายหน้า เป็นคนดีของแม่ เป็นคนดีของสังคม และเป็นคนดีของประเทศชาติ

             เราได้เกิดมาครั้งหนึ่งในชีวิต เราเคยทำให้แม่มีความสุขบ้างหรือยัง สำหรับลูกบางคนเขาไม่มีโอกาสที่จะตอบแทนพระคุณแม่ สำหรับลูกที่มีโอกาส ควรรีบทดแทนพระคุณของแม่เมื่อตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ ในฐานะที่หนูเป็นลูกคนหนึ่ง หนูจะตอบแทนพระคุณแม่ให้สมกับที่แม่รัก และหนูรักแม่ตลอดไป


เรียงความเรื่องแม่ ตัวอย่างที่ 3

             เรียงความวันแม่ โดย เด็กหญิงจันทรามาศ ประดิษฐพล (ปลา) ชั้น ม.3 โรงเรียนสัมมาสิกขาสันติอโศก

             ความรักของแม่นั้นยิ่งใหญ่เสมอสำหรับข้าพเจ้า ไม่มีใครในโลกนี้อีกแล้วที่จะรักเรายิ่งกว่าชีวิต รักชั่วนิรันดร์ และยอมทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อลูก ให้อภัยลูก แม้ว่าลูกจะทำผิดมาสักกี่ครั้งก็ตาม เป็นความรักที่อยู่เหนือกาลเวลา และเหนือเหตุผลอื่นใด

             แม่มีความรักให้ลูก มีเยื่อใยระหว่างแม่และลูกที่ไม่สามารถตัดขาดได้ แม่เป็นแม่ที่ดีของลูกอยู่เสมอ นับตั้งแต่ข้าพเจ้าจำความได้ ข้าพเจ้านับได้ไม่ถึงครั้งเลยด้วยซ้ำ กับการได้เห็นหน้าคนที่ขึ้นชื่อว่า "แม่" ตั้งแต่เล็กจนโต ข้าพเจ้าจะได้อยู่กับอา ปู่ และย่ามากที่สุด จนจะคิดว่าเขาเป็นพ่อ-แม่ เราอยู่แล้ว แต่จนมาวันหนึ่ง แม่ก็ได้มาเยี่ยมข้าพเจ้า มาถามว่าข้าพเจ้าอยู่นี่เป็นอย่างไร มีความสุขไหม แต่ข้าพเจ้าก็ตอบความเป็นจริง อย่างที่ข้าพเจ้ารู้สึกว่าสนุกและมีความสุขเมื่อได้มาอยู่ที่นี่ แต่รู้หรือไม่ว่า แม่ของข้าพเจ้ามาพร้อมกับใคร มากับคนที่จะขึ้นชื่อได้ว่าเป็น "พ่อ" หรือ "พ่อเลี้ยง" ของข้าพเจ้า และลูกคนใหม่ของเขา ที่จริงก็นับว่าเป็นน้องของข้าพเจ้าเช่นกัน เฮ้อ ! เหนื่อยใจกับชีวิตของข้าพเจ้าจริง…จริง

             นับตั้งแต่วันนั้นที่ข้าพเจ้าได้เจอกับแม่ ก็ทำให้ข้าพเจ้ามีคำถามคอยถามตัวเองมาตลอดว่า ทำไม…ทำไม แล้วก็ทำไม ? เราถึงไม่มีครอบครัวที่อยู่กันอย่างมีความสุขและอบอุ่น ได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาแบบคนอื่นบ้างนะ บางครั้งข้าพเจ้าก็รู้สึกน้อยใจที่แม่ของข้าพเจ้าแบ่งความรักที่เต็มร้อยให้กับน้องที่ข้าพเจ้าไม่มีความรู้สึกที่ว่าเขาเป็นน้องของข้าพเจ้าเลย และทุกครั้งที่แม่โอบกอดน้อง มันทำให้คิดถึงข้าพเจ้าตอนเด็ก ๆ ที่ไม่เคยมีแม่คนนี้มาโอบกอดเลย และทุกครั้งที่เห็นแม่และน้องไปเที่ยวด้วยกัน ข้าพเจ้ารู้สึกเหมือนว่าเป็นส่วนเกินของครอบครัวนี้ เป็นลูกนอกคอกที่ใครต่อใครไม่ต้องการ ข้าพเจ้าถามตัวเองตลอดเวลาว่า ข้าพเจ้าเป็นลูกเขาหรือเปล่า หรือเป็นลูกใครกันแน่

             มีอยู่ครั้งหนึ่งที่มันทำให้ข้าพเจ้ารู้แน่ ๆ ว่าข้าพเจ้าไม่ใช่ลูกของเขา มันคือความคิดที่คิดในเวลานั้น เขายอมยกข้าพเจ้าให้กับอาเพียงแค่เงินไม่กี่บาท ข้าพเจ้าอยากถามทุกคนว่า นี่หรือความรักของแม่ที่มีให้ต่อลูก

             ระยะเวลา 11 ปีที่ผ่านมา ข้าพเจ้าไม่เคยได้รับความรักจากผู้เป็นแม่ ได้รู้จักแต่ความรักที่อาหยิบยื่นมาให้ ด้วยความรักที่เต็มร้อย ข้าพเจ้าเขียนและอ่านคำว่าแม่ได้ แต่ข้าพเจ้าไม่รู้จักความหมาย และไม่เคยเห็นตัวตน วันที่ข้าพเจ้ารู้สึก "เจ็บ" และอยากร้องไห้ และอยากตะโกนให้โลกรู้ว่า "ข้าพเจ้าเกลียดแม่" เป็นวันที่ข้าพเจ้าต้องไปจับฉลากเตรียมขึ้น ม.1 อาของข้าพเจ้าบอกกับแม่ว่า ไปให้กำลังใจปลาหน่อยซิ ตอนนั้นข้าพเจ้ารู้สึกว่าตื่นเต้นและดีใจมาก ว่าแม่ของข้าพเจ้าจะต้องไปให้กำลังใจแน่ ๆ เลย มันเป็นความระทึกใจที่ไม่มีอะไรจะเปลี่ยนแปลงได้ 

             แต่สิ่งที่แม่ข้าพเจ้าเอ่ยปากออกมาว่า "ไม่ไปหรอก มันจะเป็นอย่างไรก็ช่าง สอบได้-ไม่ได้ก็ช่างหัวมัน" ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกว่าไม่อยากไปจับฉลากแล้ว ความรู้สึกที่ปวดร้าว น้ำตาที่อยากจะรินไหลออกมา ในตอนนั้นอยากให้แม่ได้รู้ว่า ข้าพเจ้าหวังเพียงสักครั้งที่จะให้แม่เข้ามาโอบกอดข้าพเจ้า และถามว่าสบายดีไหม ? แต่…ไม่มีเลย แม้แต่เสียงที่เปล่งออกมาจากหัวใจของแม่ แต่แล้ว พอข้าพเจ้าลงจากเวทีการจับฉลาก ข้าพเจ้าเห็นผู้หญิงคนแรก ที่มายืนต่อหน้าข้าพเจ้า ไม่ใช่ใครเลย คนคนนั้น คือ "แม่" ของข้าพเจ้านั่นเอง ความรู้สึกตอนนั้นของข้าพเจ้า เหมือนโลกสดใสงดงามขึ้นกว่าเดิม ข้าพเจ้ามีความรู้สึกเข้าใจแม่มาก จนข้าพเจ้าได้เข้ามาเรียนโรงเรียนแห่งนี้

             จนเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้ข้าพเจ้าอยากกราบขอโทษแม่ที่คิดไม่ดีและไม่เข้าใจในแต่ก่อน คือตอนที่ข้าพเจ้ามีดบาด และต้องผ่าตัด ต่อเส้นเอ็น ข้าพเจ้าได้โทร. ไปหาแม่ บอกแม่ว่าข้าพเจ้าต้องผ่าตัด เสียงที่แม่พูดออกมาสั่นเครือเหมือนน้ำตาแม่จะไหล แค่ได้รู้ว่าแม่ห่วงใยข้าพเจ้า แค่นี้ก็ทำให้ข้าพเจ้าดีใจแล้ว หลังจากนั้นไม่กี่วัน ข้าพเจ้ารู้ว่าวันที่ข้าพเจ้าเข้าห้องผ่าตัด และวันที่แม่รู้เหตุการณ์ แม่ร้องไห้แทบจะเป็นลม ล้มพับลงกับพื้น ในเวลานั้นข้าพเจ้าอยากวิ่งออกมาจากห้องผ่าตัด แล้วมากอดแม่ และทุกครั้งที่ข้าพเจ้าถามแม่ว่า ตอนที่ข้าพเจ้าเข้าห้องผ่าตัดแม่ร้องไห้เหรอ แต่แม่กลับตอบว่า "เปล่า ! ไม่ได้ร้องไห้ ฝุ่นมันเข้าตาเฉย ๆ" นับตั้งแต่วันนั้น ข้าพเจ้าเข้าใจความรักของแม่ จนถึงทุกวันนี้

             วันแม่ปีนี้อยากบอกแม่คำเดียวว่า "รักแม่" แม้เป็นเพียงคำสั้น ๆ แต่ก็ออกมาจากหัวใจของลูกคนนี้ และจะ "รักแม่" ตลอดไปค่ะ

             แม่จ๋า…จากนี้ลูกจะรัก…
             จะหวงแหนทุกนาทีทุกเวลา…
             จะถนอมความสัมพันธ์เพื่อพันผูก…
             จะร่วมร้อยถ้อยเรียงเคียงคู่กัน… จะฟูมฟักความสัมพันธ์ที่ฝันหา…
             ที่มีค่าตอนเราอยู่ด้วยกัน…
             จะร่วมปลูกต้นรักถักความฝัน…
             เป็นมาลัยจากฉันสู่แม่เอย…

เรียงความวันแม่

เรียงความเรื่องแม่ ตัวอย่างที่ 4

             เรียงความเรื่อง "แม่" โดย เด็กหญิงสุจิตรา เจริญนอก ชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านทองหลาง

             "แม่เป็นผู้ให้กำเนิดเรามา แม่ต้องอุ้มท้องตั้งเก้าเดือน กว่าจะคลอดเราออกมาเป็นคน แม่แสนเจ็บปวดและทรมาน ลูกลืมตาครั้งแรกก็รู้สึกอบอุ่น เพราะอยู่ในอ้อมอกของแม่  กว่าลูกจะเติบโตแม่แสนเหนื่อยล้า คอยเฝ้าดูลูกยามลูกหิวข้าว หรือนม แม่ก็คอยเฝ้าดูแล ห่วงใยตลอดเวลา

              ….ถึงแม้ว่าแม่จะอยู่แห่งหนตำบลใด หรือทำอะไรอยู่ที่ไหน หนูก็รักแม่ไม่เปลี่ยนแปลง   …ถึงแม้ว่าหนูไม่ได้เกิดมาเป็นผู้ชาย จะไม่ได้บวชทดแทนพระคุณแม่ หนูก็จะทำสิ่งที่ดีสำหรับแม่เหมือนกัน ยามแม่เจ็บป่วยหนูก็อยากพาแม่ไปหาหมอ วันแม่ปีนี้หนูอยากกอดแม่ อยากบอกว่ารักแม่ค่ะ..! "

                                                                                                      จาก น้องมิวค่ะ

เรียงความเรื่องแม่ ตัวอย่างที่ 5

             เรียงความวันแม่ โดย เด็กหญิงพิราพร เจริญยศ โรงเรียนขุนทะเลวิทยาคม ชั้น ม.3 รางวัลชนะเลิศการประกวดเขียนเรียงความวันแม่ เนื่องในงานเบิกฟ้า อบต.ขุนทะเล พบประชาชน ครั้งที่ 8 ประจําปี 2555 จัดโดยองค์การบริหารส่วนตําบลขุนทะเล

             "...แม่ แม่ แม่ คํานี้มีความหมาย มีพระคุณมากมายหลายสถาน
             แม่เป็นได้หลายสิ่งหลายประการ เป็นธนาคาร เป็นพระพรหม เป็นร่มไทร
             เป็นผู้ให้กำเนิดเกิดลูกรัก เป็นผู้ให้ที่พักพิงอาศัย
             เป็นผู้ให้การุณอุ่นกายใจ เป็นผู้ให้อะไร ๆ ไม่รามือ"

             กลอนบทนี้คือเสี้ยวหนึ่งของพระคุณ ซึ่งมีอีกมากที่พรรณนายังไงไม่มีอันหมด และไม่มีวันทดแทนได้หมด
             แม่คือบุคคลที่รักเรามากที่สุดตั้งแต่ยังไม่รู้จักเรา เพราะแม่คอยถนอมดั่งไข่ในหิน และพอเราโตมา แม่สอนให้เรารู้จักอะไรมากมาย และแม่ชอบพูดอยู่เสมอว่า "แม่ทําได้ทุกอย่างเพื่อลูก" ซึ่งฉันก็เชื่อ และต่อมาแม่ฉันล้มป่วย ฉันได้ยินเสียงแม่ร้องครวญครางเพราะความเจ็บปวด ฉันจึงถามแม่ว่า "แม่เจ็บมากไหม ให้ลูกช่วยอะไรไหม" 

             แม่บอกว่า "ไม่เป็นไรลูกนอนต่อเถอะ" ทั้ง ๆ ที่แม่เจ็บจนแทบทนไม่ไหว และเมื่อถึงวันเกิดฉัน หลาย ๆ คนมีความสุขกับวันเกิด แต่ฉันกลับหัวใจสลายเมื่อได้ยินคําว่า "แม่เสียชีวิตแล้ว" ฉันร้องไห้ไม่ออกเพราะตกใจ ทําอะไรไม่ถูก เพราะอยู่กับแม่มาโดยตลอด ไม่เคยห่างกันไปไกล แต่แล้วมาวันนี้ คนที่ฉันให้ความเคารพและรักเท่าชีวิตฉันกลับหายไปจากชีวิตฉัน แต่ฉันรักแม่ยังไงก็ไม่เท่าแม่รักฉัน เพราะแม่รอคอยวันเกิดฉันมาโดยตลอด รอที่จะมอบของขวัญให้ฉัน ซึ่งมันไม่ใช่ของขวัญที่แปลกหรือพิเศษอย่างไร แต่มันเป็นเงินจํานวน 500 บาท ที่แม่กําไว้ในมือจนนาทีสุดท้ายของชีวิต 

             ตั้งแต่วันนั้นมา ฉันเข้าใจถึงคําพูดที่แม่เคยพูดว่า "เมื่อไม่มีแม่แล้วลูกจะได้รู้อะไรอีกมาก" ซึ่งบัดนี้ฉันได้รู้แล้วว่า มันเหงา ว้าเหว่ เพราะตั้งแต่แม่จากไปหัวใจไม่เคยลืมคําสอนที่แม่เตือน มันยังอยู่ในใจ แต่มาวันนี้แม่กลับไม่ได้เห็นลูกเติบโตสมดั่งที่แม่ปรารถนา แต่ไม่ว่ายังไงลูกก็จะทําตามที่แม่สอนทุกอย่าง เพื่อให้แม่รับรู้ว่าลูกรักแม่มากและไม่เคยลืมแม่เลย

             ลูกซื้อมาลัยวันนี้ไม่มีใครให้กราบก็รู้ เพราะแม่อยู่บนฟ้าไกล แต่ยังไงลูกก็จะขอกราบแม่ทุกปีทุกชาติ และไม่ว่ากี่ปีกี่ชาติก็ขอให้ลูกเกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม เพราะแม่คือแม่ที่เก่งกาจ กล้าหาญที่สุด และรักลูกดั่งดวงใจ และไม่ว่ากี่ปี ลูกก็จะขอปรนนิบัติแม่ต่อไปเท่าที่ลูกคนนี้จะทําได้ ลูกรักแม่ไม่เคยเปลี่ยน และไม่เคยลืม สุดท้ายนี้ ลูกไม่เคยน้อยเนื้อต่ำใจที่ลูกไม่มีแม่กอด เพราะแม่อยู่ในใจตลอดเวลา และลูกขอเก็บแม่ไว้ในใจตลอด ทุกความรู้สึก ทุกความทรงจํา

เรียงความวันแม่

เรียงความเรื่องแม่ ตัวอย่างที่ 6

             เรียงความวันแม่ โดย เด็กชายวีวัฒน์ สาใจ ชั้น ม.3 รางวัลชนะเลิศ การประกวดเรียงความ "ความรักของแม่" ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนอินทุภูติพิทยา จ.พิษณุโลก 

             ความรักของแม่

             คำว่าแม่ไม่มีอะไรจะมาเปรียบได้ พระคุณของแม่ที่มีต่อเราไม่มีวันทดแทนได้หมด แม่เลี้ยงเรามาตั้งแต่เด็กและให้เราดื่มน้ำนม ค่าของน้ำนมของแม่ให้ชีวิตเรามา แม่ต้องดูแลเราอย่างใกล้ชิด แม่ดูแลเราอย่างดี แม่แค่คนเดียวยังเลี้ยงเราได้ทำไมเราจะเลี้ยงแม่บ้างไม่ได้ เพราะแม่เราไม่สามารถอยู่กับเราได้ตลอดชีวิต

             แม่รักเราเราก็ต้องรักแม่บ้าง แม่ต้องการให้เราเป็นคนดีและอยากให้เราอยู่อย่างสบาย ถึงแม่จะไม่กินอิ่มและจะลำบากแค่ไหน แม่ก็อยากให้ลูกกินอิ่ม นั่นแหละคือพระคุณของแม่ เราทุกคนต้องทำความดีเพื่อแม่ แม่อยากให้เรามีงานทำที่ดี ไม่อยากให้เราอยู่อย่างอด ๆ อยาก ๆ แม่หาเงินมาให้เราเล่าเรียน แม่ต้องทำงานหนักเพื่อให้เราได้เรียนให้เหมือนคนอื่น ๆ เงินที่แม่หามาได้แต่ละบาทนั้นแม่ต้องแลกด้วยเหงื่อเพื่อให้เราเรียนสูง เพื่อจะได้ทำงานและมีเงินเยอะ ๆ และให้เรามีคนชมดีกว่ามีคนนินทา 

             พระคุณของแม่นั้นเราไม่มีวันทดแทนได้หมด แต่อยากให้เราเป็นคนดีไม่เกเรและต้องมีความสามัคคีและกตัญญูกตเวทีต่อพ่อแม่และทุก ๆ คน แม่สอนเรามาอย่างดี แต่ลูกบางคนไม่จำ ทำตัวเกเรไปวัน ๆ กว่าเราจะเกิดมาแม่เราก็ดูแลเราอย่างดี แม่เราปวดท้องมาก ตอนเราจะคลอดออกมาแทบตาย แม่ดูแลเราเพื่อจะให้เราออกมาอย่างสมบูรณ์แข็งแรงและให้เราครบทุกประการ

             แม่ไม่ว่าเมื่อเราผิด ถึงเราทำผิดแม่ก็จะตักเตือนเราไม่ให้ทำผิด แม่มีพระคุณต่อเราอย่างสูงสุด ไม่เคยตีเรา แต่ถ้าเราผิดก็ต้องโดนทำโทษ หรือตักเตือน และก็ตีเราเพื่อเราจะได้ไม่ทำผิดอีก แม่เราก็ตักเตือนเรา บางทีก็ทำโทษเพื่อหวังจะให้เราเป็นคนที่ดีต่อทุก ๆ คน แม่ต้องทนกับเราที่เราได้ไปก่อเรื่องเอาไว้ให้แม่จนปวดหัว บางทีก็แทบช็อกเพราะเราทำตัวไม่ดี เราต้องรักเท่าที่แม่รักเรา เราต้องเป็นเด็กดีตามที่แม่ตั้งใจสอนเรามากันตั้งแต่เด็ก และต้องช่วยเหลือคนที่ลำบาก แต่ต้องช่วยในทางที่ดี ไม่ได้ช่วยในทางที่ไม่ดี เราต้องไปไหว้แม่บ้าง ไม่ใช่แค่วันแม่ แต่ต้องไหว้ท่านทุกวันและต้องตอบแทนพระคุณแม่ทุกวัน ไม่ใช่แค่วันแม่แห่งชาติวันเดียว ต้องทดแทนพระคุณและค่าน้ำนมของแม่เราทุกวัน

อ่านบทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องขอบคุณข้อมูลจาก : เทศบาลตำบลขุนทะเล, โรงเรียนอินทุภูติพิทยา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรียงความวันแม่ ตัวอย่างเรียงความเรื่องแม่ อัปเดตล่าสุด 8 สิงหาคม 2566 เวลา 10:26:13 1,208,465 อ่าน
TOP