เจาะข่าวเด่น : ครูร้องขอความเป็นธรรม จี้ DSI สอบทุจริตครูเป็นรายกรณี


เจาะข่าวเด่น ย้อนหลัง ครูร้องขอความเป็นธรรม ทุจริตสอบครูผู้ช่วย


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก รายการเจาะข่าวเด่น โพสต์โดย คุณ เรื่องเล่า เช้านี้ สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

            ครูร้องขอความเป็นธรรม จี้ DSI สอบทุจริตครูเป็นรายกรณี บอกทำง่ายกว่ายกเลิกการสอบแล้วจัดสอบใหม่ แถมไม่เปลืองงบประมาณแผ่นดิน ชี้ทำเรื่องบรรจุย้ายไปโรงเรียนใหม่แล้ว และตำแหน่งเก่าในโรงเรียนเดิมก็มีคนมาแทนที่ หากยกเลิกก็เท่ากับตกงาน พ้ออยากได้ความยุติธรรม และเรื่องแค่นี้ DSI น่าจะทำได้

            เป็นประเด็นร้อนที่คนทั่วประเทศให้ความสนใจอย่างมาก เกี่ยวกับ "ปมทุจริตสอบครูผู้ช่วย" ที่มีการสอบเมื่อช่วงเดือนมกราคมปี 2556 ที่่ผ่านมา ซึ่งตรวจสอบพบว่า มีครูกว่า 2 พันคน ทุจริตในการสอบครั้งนี้ ด้วยวิธีการต่าง ๆ ทั้งให้คนสวมรายชื่อสอบแทน, ใช้เครื่องมือสื่อสาร, ข้อสอบรั่ว ฯลฯ ซึ่งทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) กำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่ และได้ตั้งเสนอให้การสอบดังกล่าวเป็นโมฆะ พร้อมกับจัดการสอบใหม่เพื่อให้มีความโปร่งใสและรัดกุมมากกว่าเดิม โดยจะประกาศผลในวันที่ 18 มีนาคมนี้

            งานนี้ บรรดาคุณครูที่สอบบรรจุในรุ่น ว.12 ดังกล่าว ซึ่งยืนยันว่าได้ดำเนินการสอบอย่างถูกต้องตามกระบวนการโดยสุจริตนั้น ต่างออกมาเรียกร้องความยุติธรรม ในรายการเจาะข่าวเด่น (11 มีนาคม) โดยตัวแทนคุณครูจำนวนกว่า 10 ท่าน ได้ออกมาเปิดใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า...

            "มีแนวโน้มว่าในวันที่ 18 มีนาคม ทางดีเอสไอจะถือว่าการสอบที่ผ่านมาเป็นโมฆะ และจัดให้มีการสอบใหม่ ซึ่งเรื่องนี้มันไม่เป็นธรรมกับคนที่สอบโดยสุจริตทุกคน แถมยังถูกตราหน้าว่า ครูรุ่น ว.12 สอบได้เพราะโกง โกงทั้งรุ่นแบบนี้ ใครจะรับผิดชอบ ทั้ง ๆ ที่ทางดีเอสไอ น่าจะสามารถหาคนผิดได้ และให้รับผิดชอบเป็นรายบุคคลไป เป็นเคสบายเคส จะมายกเลิกทั้งแบบรายภาค รายวิชา มันยุติธรรมไหม ทุกอย่างมันตรวจสอบอย่างละเอียดได้ และคงไม่เกินความสามารถของดีเอสไอ"

            นอกจากนี้ คุณครูรายหนึ่งยังแสดงความคิดเห็นว่า ทำไมไม่เจาะเป็นรายบุคคล เลือกเอาคนที่สงสัยมาสอบค้นหาความจริง หรือว่าจะค้นหาทั้งหมดก็สามารถทำได้ ซึ่งง่ายกว่าการสอบใหม่ เพราะไม่เปลืองงบประมาณแผ่นดิน และพวกเราทุกคนก็ยินดีที่จะให้ตรวจสอบอย่างละเอียด

            ส่วนครูผู้ชายท่านหนึ่ง กล่าวแสดงความรู้สึกว่า นอกเหนือจากให้ทางดีเอสไอ กระทรวงศึกษาธิการ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกมาตรวจสอบรายบุคคลแล้ว ยังอยากจะให้แก้ข่าวทุจริตรุ่น ว.12 ให้ด้วย เพราะตนไม่รู้ว่าจะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน เด็กนักเรียนสมัยนี้เขาก็ติดตามข่าวกัน วันก่อนก็มาถามตนว่า "โกงเข้ามากับเขาหรือเปล่าครู" ซึ่งคำนี้ทำให้ตนรู้สึกสะเทือนใจมาก กลายเป็นจำเลยสังคมทั้ง ๆ ที่เป็นคนบริสุทธิ์ แถมยังมายกเลิกการสอบแบบนี้ ใครจะรับผิดชอบ เพราะตนเป็นคนบ้านนอก ตนอยู่ จ.สุรินทร์ การได้รับข้าราชการ โดยเฉพาะการเป็นครูนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ภาคภูมิใจกับคนในครอบครัวมาก พ่อแม่ของตนคุยโวไปสามบ้านแปดบ้าน จัดฉลองเลี้ยงโต๊ะจีนกันทั้งหมู่บ้าน เพราะตนพยายามในการสอบมาถึง 7 ครั้ง และครั้งที่ 8 ตนก็ได้บรรจุตามที่ตั้งใจไว้ แถมยังได้ที่ 1 อีกด้วย มันไม่ได้สอบกันง่าย ๆ  ที่ 1 มันไม่ได้กันมาง่าย ๆ จะมายกเลิกกันแบบนี้ มันไม่ยุติธรรมเลย

เจาะข่าวเด่น ย้อนหลัง ครูร้องขอความเป็นธรรม ทุจริตสอบครูผู้ช่วย

            ขณะที่ครูท่านหนึ่งได้อธิบายถึงความแตกต่างระหว่างทุจริตสอบครู กับทุจริตสอบตำรวจ ให้ฟังว่า การสอบทุจริตตำรวจที่สามารถยกเลิกได้ เพราะเขาสามารถจับทุจริตระหว่างสอบ ก่อนสอบ หรือหลังสอบ แต่ยังไม่ได้ประกาศผลอย่างเป็นทางการ ส่วนการทุจริตครูนั้น คือพวกเราทุกคนได้รับเข้าบรรจุเป็นข้าราชการเรียบร้อย ทุกคนผ่านกระบวนการขั้นตอนหลายขั้น และทำเรื่องลาออกจากโรงเรียนเก่า พร้อมกับเข้าสอนโรงเรียนใหม่แล้ว ซึ่งหากยกเลิกการสอบที่ผ่านมาให้เป็นโมฆะ แล้วจะมาทำเรื่องชะลอการรับครูในตำแหน่งของตนในโรงเรียนเก่าให้ มันเป็นไปไม่ได้ เพราะทุกโรงเรียนเขาหาคนมาแทนเรียบร้อยแล้ว เท่ากับว่า หากจัดสอบใหม่แล้วถ้าตนสอบไม่ติด ก็เหมือนตกงาน ไม่มีงานทำ อีกทั้งหลังจากได้รับการบรรจุพวกตนก็ยังไม่ได้เงินเดือนเลย จะเอาอะไรกินกัน

            "ดิฉันท้อง 6 เดือน ดิฉันอ่านหนังสือตั้งแต่ยังไม่ท้อง เจียดเวลางานเพื่อมาอ่านหนังสือทุกคืน จนกระทั่งสอบได้ โดยหวังว่าการเป็นข้าราชการจะทำให้ตนได้ค่าเลี้ยงดูบุตร ค่ารักษาพยาบาลลูก แต่พอมาเป็นแบบนี้รู้สึกทุกข์มาก ส่วนเรื่องที่เขาบอกว่ามีการซื้อข้อสอบกันเป็นแสน ๆ ทำไมไม่มาตรวจสอบบัญชีของคุณครูทุกคน มันทำกันได้ มาดูเลยว่ามีเงินถึงไหมเป็นแสน ๆ เนี่ย มาดูซิว่าเงินเข้าออกแต่ละเดือนมันมีกันเท่าไร สำหรับข่าวที่บอกว่าข้อสอบรั่ว ครูอ่านข้อสอบก่อน ดิฉันเป็นครูที่แปดริ้ว ขอชี้แจงว่า ข้อสอบถูกขังไว้ในโรงพักแถมยังล็อก 3 ชั้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคุ้มกันข้อสอบอีกต่างหาก มันเป็นไม่ได้เลยที่ข้อสอบจะรั่วออกมา" ครูสาวกล่าว

            นอกจากนี้ คุณครูท่านหนึ่ง ยังได้เสนอวิธีการตรวจสอบผู้ทุจริตด้วยว่า ควรจะเรียกคนที่ทำข้อสอบได้เต็มมาตรวจสอบ เพราะคนที่มานั่งตรงนี้ทุกคนสอบได้ที่ 1 หมด แต่ทุกคนมั่นใจว่าพวกเราทำข้อสอบได้ไม่เต็มอย่างแน่นอน และไม่มีทางด้วยที่จะเต็มทั้งหมด 3 วิชา ทำไมไม่เรียกคนเหล่านี้มาตรวจสอบ จะมาล้มกระดานง่าย ๆ เพียงเพราะเรื่องแค่นี้ มันทำลายโอกาสคนบริสุทธิ์ที่สอบได้ทั้งหมด
 
            ส่วนคำที่บอกว่า "ถ้าสอบได้แล้ว เก่งจริงก็ต้องสอบใหม่ติด" พูดง่าย แต่มันทำได้ยากมาก เพราะบางคนสอบมา 5 ปีบ้าง 8 ปีบ้าง ก็เพิ่งติดคราวนี้ ทั้งนี้ข้อสอบแต่ละปีไม่เหมือนกัน เราไม่สามารถล่วงรู้ได้หมดว่าปีนี้จะออกข้อสอบแนวไหน พวกเราไม่ได้เก่ง แต่ใช้ประสบการณ์สะสม ความขยัน บวกกับการเก็งข้อสอบที่ถูกต้องทำให้สอบติดมากกว่า

            ท้ายนี้ บรรดาคุณครูบอกว่า ถึงผลจะออกมาต้องสอบใหม่ ก็คงต้องยอมรับเพราะทำอะไรไม่ได้ แต่ที่ออกมาตรงนี้ ก็เพราะอยากเรียกร้องให้ฟังเสียงเราบ้าง อยากให้มีความยุติธรรมกับผู้ที่สุจริตบ้าง และพวกเราทุกคนก็พร้อมที่จะให้ตรวจสอบอย่างละเอียดอย่างแน่นอนคลิป ร้องขอความเป็นธรรม กรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วย : เครดิต รายการเจาะข่าวเด่น โพสต์โดย คุณ เรื่องเล่า เช้านี้

เจาะข่าวเด่น : ครูร้องขอความเป็นธรรม จี้ DSI สอบทุจริตครูเป็นรายกรณี โพสต์เมื่อ 12 มีนาคม 2556 เวลา 13:22:47 49 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เจาะข่าวเด่น : ครูร้องขอความเป็นธรรม จี้ DSI สอบทุจริตครูเป็นรายกรณี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP