เปิดแฟ้มลับ ศธ. พบบิ๊ก สพฐ. - นักการเมือง เอี่ยวทุจริตสอบครูผู้ช่วย


เปิดแฟ้มลับ ศธ. พบบิ๊ก สพฐ. - การเมือง เอี่ยวทุจริตสอบครูผู้ช่วย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก  รายการเรื่องเล่าเช้านี้

          เผยแฟ้มลับ พบบิ๊ก สพฐ. และนักการเมือง เอี่ยวทุจริตสอบครูผู้ช่วย ด้านดีเอสไอ ลั่นพร้อมเชือดคนที่มีเอี่ยวขบวนการทุจริตสอบครูผู้ช่วย ขณะที่ ศธ. สั่งจับตา และเฝ้าระวังการทุจริตในการสอบครูผู้ช่วยทั่วไปในเดือนเมษายนนี้

           จากกรณีที่มีการพบทุจริตการสอบบรรจุเป็นข้าราชการ ตำแหน่งครูผู้ช่วย จนทางกระทรวงศึกษาธิการต้องส่งเรื่องดังกล่าวไปให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการตรวจสอบต่อ เพราะคาดว่ามีการทุจริตอย่างน้อย 3 รูปแบบ คือ การให้บุคคลอื่นสอบแทนในสถานที่สอบ 2-3 แห่ง การใช้เครื่องมือสื่อสาร เวลาเข้าไปในห้องสอบก็ส่งสัญญาณเข้าไป และกรณีที่ข้อสอบรั่ว

           ล่าสุด ในวันนี้ (11 มีนาคม) ได้มีการเปิดเผยหนังสือลับของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ระบุถึงขบวนการทุจริตการสอบครูผู้ช่วยว่า มีความเชื่อมโยงกับผู้บริหารระดับสูง สพฐ. นักการเมืองท้องถิ่นและนักการเมืองระดับชาติ โดยเนื้อหาในหนังสือลับ มีข้อมูลคร่าว ๆ ดังนี้

           ขบวนการทุจริตสอบครูผู้ช่วย มีความเชื่อมโยงตั้งแต่ผู้อำนวยการสำนักคนหนึ่ง ในสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปยังผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา พร้อมทั้งระบุถึงผู้ร่วมขบวนการ ที่เป็นทั้งผู้อำนวยการโรงเรียน นักการเมืองระดับท้องถิ่น และข้าราชการระดับท้องถิ่นสังกัดกระทรวงมหาดไทย (มท.) ซึ่งบุคคลเหล่านี้บางส่วนใกล้ชิดกับนักการเมืองในระดับชาติ โดยจะแบ่งโควตากัน

           นอกจากนี้ หนังสือลับยังระบุว่าผู้อำนวยการโรงเรียนที่เข้าร่วมขบวนการทุจริตครั้งนี้ มีลูก หลาน ลูกเขย สะใภ้ ผ่านการสอบบรรจุครูผู้ช่วยในครั้งนี้ด้วย รวมถึงกรณีพนักงานราชการรายหนึ่งที่มีชื่อโผล่เข้าสอบ 2 แห่ง เป็นหลานของผู้ที่มีชื่ออยู่ในขบวนการทุจริตด้วยเช่นกัน

           ทั้งนี้ ในหนังสือลับยังเปิดเผยอีกว่า ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ขอนแก่น เขต 2 อ้างว่า มีผู้อำนวยการคนหนึ่งของ สพฐ. จะหาเงินส่งรัฐมนตรี จึงยินดีช่วยเหลือผู้เข้าสอบเพื่อแลกกับเงินจำนวนหนึ่ง สำหรับวิธีการทุจริตมีทั้งรับเอกสารเฉลยข้อสอบโดยตรง หรือส่งเอสเอ็มเอสเข้ามือถือ ตั้งแต่เวลา 01.00 น. ของวันที่ 13 มกราคม 2556 ในคืนวันเข้าสอบ จนถึงก่อนเข้าสอบ

           สำหรับรายชื่อของผู้ที่มีเอี่ยวทุจริตสอบครูผู้ช่วยนั้น ทาง ศธ. และ ดีเอสไอ ยังไม่ได้เปิดเผยรายชื่อ เนื่องจากต้องรอเจ้าหน้าที่รายงานในวันที่ 11 มีนาคมอีกครั้งหนึ่งก่อน อย่างไรก็ตาม ศธ. ได้สั่งเพิ่มมาตรการคุมเข้มในการสอบครูผู้ช่วยทั่วไปในเดือนเมษายนนี้ด้วยเช่นกัน เพราะหวั่นว่า อาจมีการทุจริตสอบครูอีกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
 
เปิดแฟ้มลับ ศธ. พบบิ๊ก สพฐ. - นักการเมือง เอี่ยวทุจริตสอบครูผู้ช่วย โพสต์เมื่อ 11 มีนาคม 2556 เวลา 13:20:41 34 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เปิดแฟ้มลับ ศธ. พบบิ๊ก สพฐ. - นักการเมือง เอี่ยวทุจริตสอบครูผู้ช่วย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP