x close

10 วิธีเอาตัวรอด สำหรับการสอบปลายภาค


          ใกล้จะสอบกันแล้ว แต่ไม่ต้องตื่นเต้นหรือกลัวจนเกินไป สูดหายใจลึก ๆ เพราะใคร ๆ ก็ต้องสอบปลายภาคด้วยกันทั้งนั้น สำหรับบางคน อาจจะไม่ได้ชอบการสอบสักเท่าไหร่ แต่หากเราได้วางแผนอย่างรอบคอบและเตรียมใจเอาไว้ให้ดี ก็จะเอาตัวเอาตัวรอดในการสอบปลายภาคได้ และนี่เป็นเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เว็บไซต์กระปุกดอทคอม ขอนำมาแนะนำสำหรับการเตรียมตัวสอบกันค่ะ 

 1. วางแผนให้ดี

          ทำปฏิทินเกี่ยวกับในช่วงสอบปลายภาคว่า แต่ละวัน จะต้องทำอะไรให้เสร็จบ้าง ลองเขียนวันสอบและเวลา และสถานที่ลงก่อน จากนั้น ก็จัดทำตารางอ่านหนังสือ และลองดูว่า อาจารย์ที่ปรึกษาอยู่ที่โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยวันไหน เวลาไหน เพื่อที่คุณจะได้ไปขอคำปรึกษาได้ถูกต้อง หรือหากมีการจัดสอนหรือจัดติวพิเศษในช่วงปลายภาค คุณก็สามารถเข้าไปนั่งฟังหรือนั่งติวเพื่อทบทวนความรู้ได้ด้วย

 2. รู้จักข้อสอบ 

          เราน่าจะลองถามอาจารย์ว่า ข้อสอบที่จะออกช่วงปลายภาค จะเป็นแบบอัตนัยหรือปรนัย และใช้เวลาเท่าไหร่ในการทำข้อสอบให้เสร็จ อนุญาตให้ใช้เครื่องคิดเลขได้หรือไม่ เพื่อที่เราจะสามารถเตรียมตัวเตรียมใจได้ถูก เพราะเราคงไม่อยากใช้เครื่องคิดเลขตอนฝึกทำข้อสอบ หากอาจารย์ไม่อนุญาตให้เอาเครื่องคิดเลขเข้าห้องสอบหรอกนะ นอกจากนี้ เราก็ควรถามอาจารย์เกี่ยวกับเนื้อหาโดยทั่วไปที่จะออกข้อสอบ เช่น จะมีข้อสอบเกี่ยวกับบทเรียนเก่า ๆ เยอะไหม หรือมีข้อสอบเกี่ยวกับบทเรียนใหม่ ๆ หรือเปล่า อาจารย์อาจจะไม่บอกว่า มีบทไหนที่จะเน้นเป็นพิเศษ แต่ถ้าเกิดจะถามก็ไม่ผิดอะไร และข้อมูลเหล่านั้น จะช่วยให้เราเจาะข้อสอบได้ตรงประเด็นมากขึ้นนั่นเอง

 3. หลีกเลี่ยงการอ่านหนังสือหามรุ่งหามค่ำ

          การอ่านหนังสือทั้งคืน มักจะไม่ได้ผล และการอดนอนจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำข้อสอบลดลง และการอดนอนนั้น ก็เป็นเหมือนการทรมานตัวเองอย่างหนึ่ง การคร่ำเครงอยู่กับหนังสือมมากเกินไป อาจจะทำให้เราสับสน และพอถึงเวลาทำข้อสอบจริง ๆ สิ่งที่อ่านมาก็จะใช้ไม่ได้ ดังนั้น ลองวางแผนว่าจะอ่านอะไรบ้างทั้งวัน และเราจะได้อ่านได้ตรงประเด็น จากนั้น ก็ค่อยเข้านอนแต่หัวค่ำ แล้วพอตื่นมา เราก็มีเวลาเหลือเฟือที่จะชาร์จพลัง เพื่อเตรียมตัวไปสอบอย่างสดชื่น 

 4. อย่าไขว้เขวกับเรื่องอื่น ๆ 

          ถ้าเราไม่มีสมาธิอ่านหนังสือในหอพัก ก็ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปอ่านที่ห้องสมุดดูสิ ปิดเสียงโทรศัพท์ในกรณีที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการช่วยอ่านหนังสือ และข้อเสียของเราคือการเข้าเว็บไซต์ดูนั่นนี่  ก็ลองหาโปรแกรม SelfControl โปรแกรมที่จะมาบล็อกเราไม่ให้เข้าเว็บไซต์ที่เราเข้าประจำ เป็นระยะเวลาหนึ่ง นอกจากนี้ ยังมีโปรแกรมต่าง ๆ มากมาย ที่เราสามารถดาวน์โหลดมา และช่วยให้เรามีสมาธิกับการอ่านหนังสือมากขึ้นได้ด้วย

 5. ทดสอบตัวเอง

          ปกติเราเองจะรู้สึกวิตกกังวลกับการสอบหรือเปล่า ดังนั้น ลองฝึกทำข้อสอบล่วงหน้าดูสิ หากอาจารย์บอกแนวทางข้อสอบหรือมีแบบฝึกหัดให้ทำ ก็อย่าลืมเก็บแบบฝึกหัดนั้นมาลองทำนอกเวลาเพื่อดูว่า เราเข้าใจเนื้อหามากน้อยแค่ไหน หรือไม่อย่างนั้น ก็ลองคิดคำถามที่เป็นประเด็นสำคัญ ๆ ในแต่ละบท แล้วตอบคำถามนั้นด้วยตัวเอง หากเราสามารถตอบคำถามเหล่านั้นได้โดยที่ไม่ต้องเปิดโน้ตดูคำตอบ แสดงว่าเรามีโอกาสทำข้อสอบได้ และอีกหนึ่งวิธีที่จะทดสอบตัวเองคือ เขียนคำถามลงกระดาษแผ่นเล็ก ๆ แล้วให้เพื่อนเป็นคนถามคำถามนั้น 

 6. หาความช่วยเหลือ

          ไม่ต้องกลัว หากต้องไปขอความช่วยเหลือจากอาจารย์หรือติวเตอร์ที่โรงเรียน พวกเขาพร้อมจะช่วยเราให้เข้าใจบทเรียนมากยิ่งขึ้น และเราสามารถเข้าใจบทเรียนได้มากขึ้น หากเรากล้าที่จะเดินเข้าไปถาม และนอกเหนือจากความช่วยเหลือจากภายนอกแล้ว หากเราไม่เข้าใจเนื้อหาที่สอนในห้องเรียน ก็ให้ยกมือถามอาจารย์เพื่อให้ท่านอธิบายช้า ๆ 

 7. พักผ่อนเล็ก ๆ น้อย ๆ บ้าง

          การอ่านหนังสือตลอดเวลา อาจทำให้เรารู้สึกเครียดและกดดันโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น ลองให้เวลาตัวเองเพื่อสงบจิตสงบใจ จะได้ไม่รู้สึกเครียดจนเกินไป หากเรารู้สึกว่า เรากำลังอ่านประโยคเดิม ๆ ซ้ำไปซ้ำมา แต่ไม่เข้าใจซักที ก็ลองออกไปเดินเล่นซัก 5 นาที หาของกิน แล้วค่อยมาเริ่มต้นกันใหม่ นอกจากนี้ เราอาจทำอะไรก็ได้ที่ไม่ทำให้วิตกกังวลถึงเรื่องการสอบมากเกินไป อาจจะเป็นการดูโทรทัศน์ หรือไปออกกำลังกายที่ยิมเพื่อให้สมองปลอดโปร่ง แต่เราต้องกลับมาอ่านหนังสือเหมือนเดิมเท่านั้น อย่างไรก็ตาม การพักผ่อนระหว่างช่วงสอบนั้น ไม่ได้หมายความว่า เราใช้เวลาอ่านหนังสือ 15 นาที แล้วใช้เวลาดูยูทูบเป็นชั่วโมงหรอกนะ 

 8. ใจเย็นตอนที่กำลังสอบ

          มีกฎอยู่ 2-3 ข้อเพื่อการทำข้อสอบให้ดี และข้อที่สำคัญที่สุดคือ การอ่านคำสั่งให้ถี่ถ้วนและอ่านคำถามให้เข้าใจก่อนที่จะตอบข้อสอบ ลองขีดเส้นใต้ตรงส่วนที่สำคัญ เพราะคำถามหลอก ๆ ยาวยืด ย่อมทำให้เราหลงกลและตอบไม่ตรงประเด็น หากทำข้อสอบข้อใดไม่ได้ ก็ให้ข้ามไปก่อน แล้วค่อยกลับมาทำใหม่หลังจากที่ตอบคำถามข้ออื่น ๆ เสร็จแล้ว  เพราะบางครั้ง คำถามที่อยู่หลัง ๆ อาจช่วยทำให้เรานึกคำตอบของคำถามก่อนหน้านี้ออกก็ได้  และหากทำข้อสอบเสร็จแล้ว แต่ยังพอมีเวลาอยู่ ลองตรวจกระดาษคำตอบอีกครั้ง เพื่อที่เราจะได้แน่ใจว่า ไม่กาคำตอบผิดข้อ และตอบคำถามครบทุกข้อ และอย่าลืมเขียนชื่อตัวเองลงในกระดาษคำตอบด้วย

 9. อ่านหนังสือให้หนัก จากนั้นก็เที่ยวให้หนักเหมือนกัน

          เราอาจจะรู้สึกว่า การไปปาร์ตี้กับเพื่อนหลังจากที่สอบเสร็จแล้ว เป็นอะไรที่น่าสนุกตื่นเต้นเหลือเกิน แต่หากเรายังคงต้องสอบในวันอื่น ๆ อีก การออกไปเที่ยวคงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ ๆ ความเครียดมาผสมกับความเหนื่อยล้า และการสอบนั้นมีผลต่อเกรดอย่างสูง สุดท้าย เราอาจต้องมาเศร้าตอนที่เกรดออกก็เป็นได้  ดังนั้น ทันทีที่เราสอบเสร็จสิ้นเรียบร้อย ก็ให้ลืมเรื่องการสอบไป เพราะเรากลับไปแก้ไขอะไรในคำตอบไม่ได้ จากนั้น ค่อยไปสนุกกับงานปาร์ตี้ให้สุดเหวี่ยงไปเลย

 10. ปิดเฟซบุ๊กซะ

          แน่นอนว่า... ต้องมีหลายคนที่เมื่อเตรียมสถานที่อ่านหนังสือพร้อม คนพร้อม หนังสือพร้อม และก็อดไม่ได้ที่แชะรูปหรืออัพสเตตัสลงเฟซบุ๊กเก๋ๆ เช่นว่า "ตายแน่ ยัังอ่านไม่ถึงไหนเลย งุงิ" หรือ "สู้โว้ย จะลุยล่ะนะ คืนนี้ยังอีกยาวไกล" และหลังจากนั้น ทุกๆ 2 นาที ก็อดไม่ได้ที่จะคอยเช็กว่าจะมีเพื่อนมาไลค์หรือคอมเมนท์อะไรบ้าง อิอิ ทางที่ดี... เล่นเฟซบุ๊กให้เป็นเวลา เล่นคือเล่น เวลาอ่านหนังสือก็ตั้งใจอ่านหนังสือดีกว่านะจ๊ะ ^^


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีเอาตัวรอด สำหรับการสอบปลายภาค อัปเดตล่าสุด 18 มกราคม 2556 เวลา 14:51:30 16,699 อ่าน
TOP