x close

แห่เรียนฟิลิปปินส์ หลังพบสอนภาษาอังกฤษถูกสุดในโลกแห่เรียนฟิลิปปินส์ หลังพบสอนภาษาอังกฤษถูกสุดในโลก

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          นักศึกษาต่างชาติหลั่งใหลไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ หลังพบว่า มีค่าเรียนถูกกว่าประเทศใหญ่ ๆ อย่างสหรัฐฯ-อังกฤษมาก บางคนไปเรียนแบบนักศึกษามหาวิทยาลัยอีกด้วย

          เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฟิลิปปินส์ กลายเป็นตลาดดึงดูดนักศึกษาที่ไปเรียนภาษาอังกฤษ หลังพบว่า ค่าเรียนภาษานั้นมีราคาถูกมาก ซึ่งเมื่อพูดถึงเรื่องเรียนภาษาอังกฤษ คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงประเทศเจ้าของภาษาอย่าง สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา หรือ ออสเตรเลีย  แต่ปัจจุบันกลับพบว่า นักเรียนส่วนใหญ่ที่ต้องการเรียนภาษาอังกฤษ เช่น อิหร่าน, ลิเบีย, บราซิล และรัสเซีย กลับเลือกที่จะเดินทางไปฟิลิปปินส์ ด้วยเหตุผลเรื่องเดียวเลยก็คือ ค่าเรียนที่ถูกกว่ากันเยอะมาก

          ทั้งนี้ โรงเรียนสอนภาษาแห่งหนึ่ง ระบุว่า คิดค่าใช้จ่ายเพียง 500 ดอลลาร์ หรือราว 15,000 บาท สำหรับคอร์ส 60 ชั่วโมง หรือเพียงแค่ 1 ใน 3 ของคอร์สในสหรัฐฯ, และแคนาดา โดยชาวฟิลิปปินส์อ้างว่า พวกเขาพูดด้วยสำเนียงอเมริกัน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเคยเป็นอาณานิคมเก่าของสหรัฐฯ มานานถึง 5 ทศวรรษ และมีคนจำนวนมากที่ทำงานตามคอลเซ็นเตอร์ให้กับตลาดสหรัฐฯ ซึ่งพวกเขาได้รับการฝึกสำเนียงจากชาวอเมริกัน จนคนที่พวกเขาติดต่อด้วยไม่รู้เลยว่า พวกเขาเป็นคนฟิลิปปินส์

          สำหรับนักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่มาจากเอเชีย โดยเฉพาะ ญี่ปุ่น, ไต้หวัน และเกาหลี แต่เมื่อช่วงไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ มีนักศึกษาจากแอฟริกาเหนือ, อเมริกาใต้ และตะวันออกกลางด้วย ซึ่งจำนวนนักศึกษาได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของฟิลิปปินส์ ระบุว่า มีคนสมัครเข้าเรียนในปีนี้มากกว่า 24,000 คน ขณะที่เมื่อ 4 ปีก่อน มีเพียง 8 พันคน

          นอกจากนี้ มีชาวต่างชาติเข้าเรียนด้านอื่น ๆ นอกจากภาษาอังกฤษ ด้วยเหตุผลหลักก็คือ เรื่องราคาถูกอีกเช่นกัน และที่สำคัญคือ มหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศล้วนแล้วแต่จัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ  และจากข้อมูลของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พบว่า มีชาวต่างชาติขอวีซ่านักศึกษาเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ซึ่งผู้บริหารของมหาวิทยาลัย เดอ ลา ซาล หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ ระบุว่า เมื่อเทียบกันแล้ว บางโปรแกรมของมหาวิทยาลัยดีกว่าของสหรัฐฯ และยุโรปอีกด้วย

          ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ประกาศตนในฐานะประเทศที่พูดภาษาอังกฤษใหญ่ที่สุด เป็นอันดับที่ 3 รองจากสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร และยังประกาศความภาคภูมิใจนี้ผ่านทางเว็บไซต์การท่องเที่ยว แต่ความจริงก็คือ คนส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษแค่ขั้นพื้นฐาน มีแต่คนที่ได้รับการศึกษาดีเท่านั้น ที่ใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว นอกจากนี้ คนฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่ ถูกเรียกว่าพูดภาษาอังกฤษแบบ แต็กลิช หรือ ภาษาอังกฤษปนสำเนียงตากาล็อค ที่ชาวต่างชาติมักจะเข้าใจยาก แต่นักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจ เนื่องจากเป็นอุปสรรคเล็กน้อยเมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับจากการศึกษาราคาถูกในฟิลิปปินส์
 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
แห่เรียนฟิลิปปินส์ หลังพบสอนภาษาอังกฤษถูกสุดในโลก โพสต์เมื่อ 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา 17:37:29
TOP