x close

เด็กชอบ! ครูแปลงร่างฮีโร่ เดชหน้ากากมังกรชอนตะวัน เป็นสื่อการสอน


ครูนครสวรรค์แปลงร่างฮีโร่


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ samerchue2553 สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

            ครูเมืองนครสวรรค์ผุดฮีโร่เดชหน้ากากมังกรชอนตะวัน ทำเป็นหนังสั้นสอนเด็ก เผยบูรณาการหลากหลายวิชา พร้อมสอนคุณธรรมควบคู่ไปในตัว

            เรียกได้ว่าฮือฮากระฉ่อนไปทั่วโลกไซเบอร์เลยทีเดียว สำหรับคลิป "เดชหน้ากากมังกรชอนตะวัน" ฮีโร่พันธุ์ไทยสายเลือดไทย ที่มีครูสอนคอมพิวเตอร์จากโรงเรียนเทศบาลวัดคีรีนาคพรต (ท.6) อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ เป็นพระเอกของเรื่อง

            โดย นางณศมน ลี้จินดา ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลวัดจอมคีรีนาคพรต กล่าวถึงคลิปดังกล่าวว่า คลิปนี้เป็นสื่อการเรียนการสอนของครูสุทัศน์ เสมอเชื้อ เจ้าของโครงการ และครูมนตรี นามแฮด คุณครูสอนคอมพิวเตอร์ ซึ่งมาของบประมาณโรงเรียนเพื่อดำเนินการ ซึ่งคลิปนี้มีฮีโร่เป็นตัวเอกของเรื่อง เพื่อจูงใจให้นักเรียนทำดี อยากเป็นคนดี มีคุณธรรม พร้อมช่วยเหลือผู้อื่นในสังคม อีกทั้งยังได้สอดแทรกเนื้อหาหลากหลายวิชาบูรณาการเข้าด้วยกัน

            ส่วนทางด้านครูมนตรี นามแฮด พระเอกของเรื่อง กล่าวว่า ตนรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมาก เมื่อเพื่อน ๆ ครู ได้โทรมาสอบถามรายละเอียด และชื่นชอบคลิปดังกล่าว สำหรับการทำคลิปนั้น เราทำกันเป็นทีม มีทั้งนักเรียน และครูหลายคนช่วยกันทุกขั้นตอน และแบ่งงานออกไปตามความสามารถของแต่ละคน ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่เด็กนักเรียนมีส่วนร่วมในการทำงานที่ถนัด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คลิปดังกล่าวทำได้เพียง 5 ตอน เพราะตนต้องติวโอเน็ตให้กับเด็ก เลยยังไม่มีเวลาทำตอนที่ 6 แต่ได้คิดพล็อตเรื่องคร่าว ๆ ไว้บ้างแล้ว

            ขณะที่ ครูสุทัสน์ เสมอเชื้อ ครูสอนศิลปะเจ้าของโครงการและเจ้าของไอเดียการผลิตหนังสั้น กล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจที่มีคนสนใจการ์ตูนฮีโร่มากขึ้น ส่วนตัวแล้วตนอยากจะผลิตหนังสั้นออกมาเพื่อให้นักเรียนที่ผลิตหน้ากากจากการเรียนเปเปอร์มาเช่ออกมาโชว์เพียงเท่านั้น แต่คิดไปคิดมา ก็ปิ๊งไอเดียว่า ตนควรทำหนังสั้นที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมด้วย เลยชักชวนครูคอมพิวเตอร์มาร่วมแสดงเป็นพระเอก ซึ่งคลิปเปิดตัวนั้นมีนักเรียนบางส่วนมาร่วมแสดง อาจจะมีขัดข้องไปบ้าง แต่คลิปต่อไปเราก็เพิ่มในเรื่องเสียงพากษ์ ตัวแสดง ผู้ร้องเพลงประกอบ อีกทั้งยังมีเอฟเฟกต์ แสง สี เสียง เลเซอร์ มากมาย ให้ดูสมจริง โดยสถานที่ถ่ายทำก็เป็นสถานที่สำคัญของ จ.นครสวรรค์ ถือว่าเป็นการแนะนำการท่องเที่ยวจังหวัดไปในตัว

            ครูสุทัศน์ กล่าวต่อไปว่า เดชหน้ากากมังกรชอนตะวันเป็นฮีโร่ที่จะออกมาต่อสู้กับเหล่าร้ายเพื่อช่วยนักเรียน ซึ่งก่อนเปิดตัวนั้นก็จะมีเสียงขลุ่ยและดนตรีไทยมาประกอบ และจากนั้นฮีโร่ก็จะกินขนมโมจิเพื่อแปลงกาย พร้อมต่อสู้กับเหล่าวายร้าย พล็อตเรื่องก็จะคล้ายการ์ตูนฮีโร่ของญี่ปุ่นทั่วไป  ส่วนตอนที่ 6 คิดพล็อตเรื่องไว้แล้ว โดยมุ่งเน้นในเรื่องของการอ่าน ซึ่งจะมีชื่อตอนว่า "โงเรนเจอร์" จะประกอบไปด้วย โงเรด โงเยลโล่ ฯลฯ เพื่อนสอนให้เด็กแยกแยะสี และรู้เรื่องคำศัพท์ ส่วนปีศาจก็จะเป็นปีศาจกินตัวอักษร พอตัวอักษรหายไป เด็ก ๆ จะไม่มีหนังสืออ่าน และจะไม่มีความรู้ พระเอกจึงต้องปรากฏตัวออกมาเพื่อกำจัดปีศาจกินตัวหนังสือ ทั้งนี้ก็จะสื่อให้เด็ก ๆ เห็นความสำคัญของการอ่าน

            อย่างไรก็ดี ครูสุทัศน์ กล่าวต่อว่า การถ่ายทำนั้น ตนก็จะใช้เวลาช่วงปิดภาคเรียนลงมือ เพราะเด็ก ๆ จะได้ไม่เสียเวลาเรียน  อีกทั้งการถ่ายทำแต่ละตอนใช้เวลานานมากเพราะเราใช้กล้องธรรมดา ๆ เท่านั้น ในการถ่าย 
คลิป เดชหน้ากากมังกรชอนตะวัน ตอนเปิดตัว โพสต์โดย คุณ samerchue2553 
คลิป เดชหน้ากากมังกรชอนตะวัน ตอน 2 โพสต์โดย คุณ samerchue2553


คลิป เดชหน้ากากมังกรชอนตะวัน ตอนที่ 4 โพสต์โดย คุณ samerchue2553


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เด็กชอบ! ครูแปลงร่างฮีโร่ เดชหน้ากากมังกรชอนตะวัน เป็นสื่อการสอน อัปเดตล่าสุด 12 พฤศจิกายน 2555 เวลา 11:56:54 1,337 อ่าน
TOP